TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dân Triều Tiên lại đối mặt nguy cơ thiếu ăn

02-02-2014 - 15:49 PM | Tài chính quốc tế

Dân Triều Tiên lại đối mặt nguy cơ thiếu ăn

CHDCND Triều Tiên có thể thiếu 340.000 tấn gạo trong năm nay, theo một báo cáo mới được công bố hôm 2-2.

Báo cáo mới của Viện Kinh tế Nông thôn và Viện Phát triển Triều Tiên, trụ sở ở Hàn Quốc, dự báo Triều Tiên sẽ tiếp tục đối mặt với một năm thiếu thốn lương thực khi sản lượng gạo của nước này trong năm 2014 không đáp ứng đủ nhu cầu tiêu thụ trong nước.

Theo ước tính, Bình Nhưỡng cần khoảng 5,37 triệu tấn gạo trong năm nay. Con số này được dựa trên giả định rằng Triều Tiên có 24,8 triệu dân và mỗi người dùng bình quân 175 kg gạo trong năm 2013. Trong khi đó, Tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc và Chương trình Lương thực Thế giới dự báo sản lượng gạo của Triều Tiên chỉ vào khoảng 5,03 triệu tấn năm nay. Đại diện 2 cơ quan này đưa ra dự báo trên sau khi đến khảo sát tình hình sản xuất lương thực ở Triều Tiên hồi tháng 9-2013.

Báo cáo viết: "Triều Tiên có thể nhập khẩu khoảng 300.000 tấn gạo, nhưng nước này vẫn phải dựa vào viện trợ quốc tế cho khoảng 40.000 tấn gạo còn bị thiếu hụt".

Triều Tiên được cho là đang đối mặt với tình trạng thiếu lương thực trong thời gian qua. Lượng gạo, bắp bình quân mà người dân nước này dùng hằng ngày chỉ bằng phân nửa mức đề nghị của Liên Hiệp Quốc.

Báo cáo ghi nhận sản lượng gạo của Triều Tiên trong vài năm trở lại đây đã giảm sút đáng kể so với mức 6 triệu tấn trong những năm 80 của thế kỷ trước. Nguyên nhân sụt giảm một phần đến từ tình trạng xói mòn đất và lũ lụt nghiêm trọng.

Theo H.Phương

huongnt

Người Lao Động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên