TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dân Trung Quốc khoe sang bằng hàng hiệu... cầm đồ

09-12-2012 - 14:24 PM | Tài chính quốc tế

Dân Trung Quốc khoe sang bằng hàng hiệu... cầm đồ

Trong cơn say chứng tỏ bản thân bằng hàng hiệu, ngày càng nhiều người Trung Quốc đang tìm đến các tiệm cầm đồ như một địa chỉ săn hàng hiệu giá rẻ.

Theo một thống kê được ngân hàng HSBC công bố đầu tháng 9 cho thấy, người Trung Quốc đang tiêu thụ tới 25% hàng hóa xa xỉ toàn cầu. Và theo dự báo của hãng nghiên cứu thị trường Euromonitor, đến năm 2017 đây sẽ là thị trường hàng hóa xa xỉ lớn thứ hai thế giới, chỉ sau Mỹ.

Tuy nhiên cùng với sự suy giảm của kinh tế, không ít tín đồ hàng hiệu tại quốc gia đông dân nhất thế giới đang phải tìm đến các tiệm cầm đồ để thỏa mãn nhu cầu chứng tỏ bản thân. Theo tờ Want Daily, hiện nhiều tiệm cầm đồ tại Trung Quốc bày bán các mặt hàng xa xỉ, từ đồ trang sức vàng, bạc, đồng hồ, túi xách hạng sang tới các loại máy tính siêu mỏng, máy tính bảng, ống kính camera cao cấp.

Với mức giá thường chỉ bằng 40% – 60% giá hàng mới, những mặt hàng này ngày càng có sức hút. Theo tờ báo này, một chiếc laptop thời trang thường có giá 6000 nhân dân tệ (tương đương 963 USD) có thể được bán với giá chỉ 3500 nhân dân tệ (tương đương 562 USD) tại các tiệm cầm đồ.

So với các mặt hàng khác thường thấy tại tiệm cầm đồ, hàng hóa của các thương hiệu quốc tế nhìn chung khó để phân biệt thật - giả giữa lúc các loại hàng nhái tràn ngập Trung Quốc. Cũng vì lí do này mà trước đây hiếm khi các tiệm cầm đồ dám lấn sân sang kinh doanh các nhãn hiệu xa xỉ.

Vậy nhưng, khi lượng túi xách hàng hiệu đã qua sử dụng được mua bán ngày càng nhiều, những năm gần đây không ít tiệm cần đồ cũng nắm lấy cơ hội bằng cách mở những cửa hàng chỉ dành riêng cho các nhãn hàng xa xỉ.

Một chuyên gia thẩm định hàng hóa cho biết, chỉ vài năm trước, hầu hết các mặt hàng tại các cửa hàng cầm đồ là đồ trang sức bằng vàng, đồ cổ, tranh, ngọc lục bảo và ngọc bích. Vậy nhưng chỉ trong vòng 2 năm trở lại đây, một số các thương hiệu quốc tế đã chiếm lĩnh các vị trí mặt tiền và trung tâm.

Kể từ mùa Thu vừa qua, số lượng hàng xa xỉ được đem cầm cố đã tăng mạnh và hiện vẫn tăng khoảng 20% mỗi ngày. Hầu hết các loại túi xách được nhận cầm đồ vẫn trong tình trạng như mới hoặc gần như mới. Thậm chí có cả những chiếc túi xách còn mới 100%.

Một nhân viên tiệm cầm đồ cho biết, trước đây mỗi ngày họ chỉ nhận 15 – 16 đơn hàng, nhưng giờ đây họ nhận tới 20 – 30 đơn hàng/ngày. “Lượng khách tới cầm đồ túi xách hoặc đồng hồ đắt tiền nhiều vô kể. Đôi khi chúng tôi phải ngừng ăn trưa để phục vụ khách”, một tiệm cầm đồ chia sẻ với tờ Want Daily.

Tian Yuan, người đứng đầu mảng mặt hàng xa xỉ tại cửa hàng cầm đồ Huaxia, nơi thường mua bán hàng của các thương hiệu xa xỉ như Hermes, Chanel, Louis Vuitton, Gucci và Mont Blanc cho biết rất khó để biết đâu là hàng thật, đâu là hàng nhái. Ví dụ, sẽ cần phải kiểm tra chất lượng da, các mũi khâu, các phụ kiện kim loại, logo và cả hóa đơn gốc để xác định một chiếc túi xách đắt tiền có phải hàng thật hay không.

Dù vậy thì trên hết vẫn phải có một con mắt sành sỏi và hiểu biết đáng kể về hàng xa xỉ bởi hiện ngày càng nhiều sản phẩm được làm nhái một cách xuất sắc. Thậm chí cả hóa đơn cũng có thể bị làm giả.

Theo Thanh Tùng
Dân Trí

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên