TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đảng Dân chủ Nhật chiến thắng vang dội

31-08-2009 - 07:16 AM | Tài chính quốc tế

Đảng Dân chủ Nhật chiến thắng vang dội

Đảng Dân chủ Nhật đã chính thức chiến thắng lần đầu tiên trong nửa thế kỷ. Các chuyên gia cho rằng đồng yên và TTCK Nhật sẽ hưởng lợi nhiều từ chiến thắng này.

Người Nhật cần sự thay đổi mới sau thời kỳ kinh tế Nhật khó khăn nhất từ sau Chiến tranh Thế giới.

Đảng Dân chủ Nhật (Democratic Party of Japan), hiện được lãnh đạo bởi ông Yukio Hatoyama năm nay 62 tuổi, giành được 308/480 ghế tại Hạ viện.

Thủ tướng Nhật Taro Aso cho biết ông sẽ từ chức chủ tịch Đảng Dân chủ tự do (Liberal Democratic Party).

Ông Tomoaki Iwai, giáo sư nghiên cứu về chính trị tại đại học Nihon tại Tokyo, nhận xét: “Đây là một chiến thắng lớn của Đảng Dân chủ, lần đầu tiên quyền lực được chuyển giao từ một đảng này sang đảng khác ở thời kỳ hậu Chiến tranh Thế giới Hai tại Nhật. Nhiệm vụ khó khăn của Đảng Dân Chủ lúc này là thực hiện những lời cam kết và cho người Nhật thấy họ có thể thay đổi được hệ thống.”

Kinh tế Nhật trong quý 2 kết thúc ngày 30/06/2009 tăng trưởng với tốc độ trung bình theo năm đạt 3,7%. Lần đầu tiên trong 5 quý, kinh tế Nhật tăng trưởng trở lại.

Quý 1/2009, kinh tế Nhật suy giảm với tốc độ 11,7% (tốc độ tính theo trung bình năm).

Các chuyên gia dự đoán thị trường chứng khoán Nhật và lợi tức trái phiếu sẽ có thể tăng trước dự đoán Đảng Dân chủ buộc phải tăng chi tiêu để kích thích tăng trưởng kinh tế.


Lãnh đạo Đảng Dân chủ Nhật - ông Yukio Hatoyama (Nguồn ảnh: Bloomberg)

Theo tính toán, lợi tức trái phiếu chính phủ thời hạn 10 năm sẽ tăng lên mức 1,7% vào thời điểm cuối năm 2009 từ mức 1,31% hiện nay.

Chỉ số Nikkei có thể tăng thêm 14% lên mức 12 nghìn điểm.

Đồng yên cũng có thể sẽ hưởng lợi từ thắng lợi của Đảng Dân chủ bởi Đảng này đã cam kết sẽ cho Ngân hàng Trung ương Nhật nhiều quyền tự chủ hơn, khả năng nâng lãi suất đồng yên là hoàn toàn có thể.

JP Morgan Chase dự đoán khả năng lãi suất cơ bản đồng yên sẽ được tăng trước thời điểm tháng 7/2010 là 19%.

Theo Bloomberg

Ngọc Diệp


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên