TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đáng lo về nước Ý?

03-06-2010 - 18:13 PM | Tài chính quốc tế

Đáng lo về nước Ý?

Giá trái phiếu của Ý đang sụt giảm, lợi tức tăng cao.

Gói giải cứu dành cho khu vực đồng tiền chung châu Âu đã có thể làm chậm lại khủng hoảng tại Hy Lạp.

Thế nhưng gói giải cứu chưa giải quyết được những khó khăn tại các nơi khác. Thị trường đang chú ý đến Ý.

Giá trái phiếu của Ý đang sụt giảm, lợi tức lên cao. Chênh lệch lợi tức giữa trái phiếu chính phủ Ý thời hạn 10 năm và trái phiếu chính phủ Đức thời hạn 10 năm đã lên 1,58 điểm phần trăm trong phiên ngày thứ Tư.

Mức chênh lệch lợi tức như vậy còn cao hơn so với trước khi gói giải cứu trị giá 917,7 tỷ USD được đưa ra.

Xét trên phương diện nào đó, điều này có vẻ không hợp lý. Ý đã vượt qua khủng hoảng rất tốt. Sự đi xuống của tín nhiệm tín dụng nước này không tồi tệ như Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hy Lạp và Ireland.

Theo Moody, khủng hoảng tài chính có thể đẩy nợ của Tây Ban Nha lên mức khoảng 117,8% GDP vào năm 2011 từ mức 103,5% GDP vào năm 2007. Con số này không quá cao hơn nếu so với cách đây 12 năm.

Trong khi đó, trong cùng thời kỳ, nợ của Tây Ban Nha sẽ tăng tương đương 37,8% GDP, con số này đối với Ireland là 71,1% GDP.

Đáng chú ý, ngân sách của Ý, loại bỏ các khoản chi trả lãi suất, đang cân bằng. Nước này cũng không phải bỏ nhiều chi phí để cứu các ngân hàng trong thời kỳ khủng hoảng vừa qua.

Tỷ lệ nợ tiêu dùng của Ý cũng thấp hơn nhiều so với Tây Ban Nha, và chính phủ nước này đã đưa ra biện pháp để hạn chế chi tiêu ngân sách trong 2 năm tới.

Ngân hàng Trung ương châu Âu hiện đang mua trái phiếu chính phủ Hy Lạp, Ireland và Bồ Đào Nha.

Nhà đầu tư, trong cơn sợ hãi của mình, có thể hạn chế đầu tư vào tất cả các loại trái phiếu từ nhóm nước châu Âu chứ không riêng nước nào.


My Vân
Theo Dân Trí/WSJ

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên