TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đằng sau các cuộc tấn công vào công cụ tìm kiếm trực tuyến lớn nhất Trung Quốc

26-08-2011 - 14:50 PM | Tài chính quốc tế

Đằng sau các cuộc tấn công vào công cụ tìm kiếm trực tuyến lớn nhất Trung Quốc

Người ta đặt câu hỏi tại sao Baidu, niềm tự hào của Trung Quốc, đang phải hứng chịu “búa rìu” từ chính đài truyền hình trung ương nước này?

Theo Economist, năm 2010, Google ghi nhớ khẩu hiệu “Đừng trở thành quỷ dữ” và ngừng hợp tác với các nhà kiểm duyệt Internet Trung Quốc. Từ đó đến nay, Google gặp nhiều khó khăn hơn trong hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc.

Baidu, công cụ tìm kiếm trực tuyến hàng đầu Trung Quốc, hưởng lợi nhiều nhất. Thị phần trên thị trường Internet Trung Quốc, hiện vốn đã lớn, tăng lên mức đủ để thống trị 75%.

Ông Robin Li, tỷ phú người Trung Quốc nhưng hưởng nền học vấn của Mỹ, năm nay mới 42 tuổi nhưng đã giàu nhất tại Trung Quốc. Tuy nhiên thời gian gần đây, Baidu đã liên tục phải hứng chịu mũi dùi dư luận, nạn nhân của hàng loạt phóng sự điều tra trên CCTV, một trong số đài truyền hình trung ương Trung Quốc.

Theo những phóng sự này, CCTV làm lộ ra rằng nhân viên của Baidu thực chất đang làm trái luật, giúp các công ty không được cấp phép quảng cáo trực tuyến lách luật. Ngoài ra, nó còn cho thấy hệ thống quảng cáo của Baidu thiếu tính minh bạch vì vậy các công ty quảng cáo có thể phải chi quá nhiều tiền. Phát ngôn viên của Baidu từ chối bình luận.

Đây không phải lần đầu tiên CCTV đã tấn công vào Baidu. Những bản tin năm 2008 cũng đưa ra cáo buộc tương tự, khiến Baidu phải xin lỗi công khai. Phóng sự mới đây của đài truyền hình CCTV đánh mạnh hơn.

Giới quan sát không khỏi ngạc nhiên. Baidu đã làm tất cả để tuân thủ với quy định của chính phủ. Người Trung Quốc cũng hết sức tự hào về Baidu: cổ phiếu Baidu được niêm yết trên sàn Nasdaq và nhà đầu tư nước ngoài đổ xô mua cổ phiếu này.

Vậy các phóng sự tấn công vào Baidu có ý nghĩa gì? CCTV công khai chỉ trích Baidu vì lý do thương mại hay chính trị? CCTV cũng có công cụ tìm kiếm của riêng họ, tất nhiên, cực kỳ ít người dùng nó. Hai cơ quan truyền thông lớn của chính phủ Trung Quốc bao gồm People’s Daily và Xinhua (Tân Hoa Xã), cũng vậy. CCTV dù trực thuộc nhà nước nhưng không phải công cụ để truyền bá. CCTV cũng muốn kiếm tiền qua quảng cáo và vì vậy muốn hạ bệ đối thủ.

Việc chẳng có đài truyền hình hay cơ quan truyền thông nào của chính phủ Trung Quốc phát các phóng sự tương tự như CCTV cho thấy chiến dịch này không phải do chính phủ Trung Quốc chỉ đạo nhắm mục tiêu vào Baidu hay mạng Internet nói chung. Tuy nhiên nó được coi như cách quản lý gián tiếp từ phía chính phủ.

Trong tuần trước, tiểu blog Weibo lớn nhất Trung Quốc đã vinh hạnh được các nhà quản lý ghé thăm và sau đó đã phải gỡ đi rất nhiều đoạn blog được cho vào diện không phù hợp, tuy nhiên nhà quản lý chê công này đã quá chậm trễ.

Có thể, đằng sau các cuộc tấn công của CCTV chống lại Baidu chính là các nhà báo tận tụy muốn làm tốt công việc của họ. Việc công chúng phẫn nộ về thức ăn bẩn, hoạt động quản trị doanh nghiệp yếu kém và bê bối tham nhũng đã khiến giới phóng viên nổi giận. Phóng viên tại CCTV đã đi đầu trong các chương trình về tai nạn tàu cao tốc mới đây đã khiến 40 người thiệt mạng.

Những phóng sự về tai nạn tàu của CCTV không khỏi khiến giới chức Trung Quốc không hài lòng bởi bao lâu nay Trung Quốc vẫn luôn tự hào về việc hoàn thành các dự án hạ tầng nhanh và tốt hơn các nước khác. Cuộc tấn công vào Baidu có mục đích gì, chẳng ai dám khẳng định chắc chắn.

Đình Hảo


ngocdiep

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên