TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đằng sau cuộc đình công dài chưa từng có trong lịch sử ngành ngân hàng Hàn Quốc

01-08-2011 - 08:43 AM | Tài chính quốc tế

Đằng sau cuộc đình công dài chưa từng có trong lịch sử ngành ngân hàng Hàn Quốc

Đã hết rồi cái thời nhân viên ngân hàng được nhận lương và thăng tiến chỉ dựa trên tuổi và thâm niên công tác.

Tại tầng trệt tòa nhà trụ sở ngân hàng SC First Bank ở Seoul, Hàn Quốc có một tấm biển: “Ở đây mãi mãi” thế nhưng ở lại để được cái tốt hơn hay cái tồi hơn?

Ông Richard Hill, người đứng đầu chi nhánh của Standard Chartered tại Hàn Quốc, đang mắc kẹt trong cuộc chiến với nhân viên của mình khi ông đưa ra chế độ trả lương theo kết quả công việc.

Từ ngày 27/06/2011, khoảng 2.500 trong tổng số 6.500 nhân viên của ông đã đình công, đánh dấu khoảng thời gian đình công dài nhất trong lịch sử ngành ngân hàng Hàn Quốc.

Ý tưởng trả lương cho nhân viên tùy theo kết quả công việc không phải mới, nó đã xuất hiện tại nhiều lĩnh vực khác của kinh tế Hàn Quốc. Thế nhưng nhân viên ngành ngân hàng Hàn Quốc thường được trả lương và tạo điều kiện thăng tiến dựa trên tuổi và thời gian cống hiến.

Kết quả, ngành ngân hàng Hàn Quốc thiếu khả năng cạnh tranh và hoạt động trì trệ, khác hẳn với động lực tăng trưởng của toàn nền kinh tế. Nghiệp đoàn lao động ngành ngân hàng đã thể hiện sự ủng hộ đối với cuộc đình công này, điều này không khỏi khiến người ta lo lắng về khả năng vấn đề sẽ còn tồi tệ hơn. Cũng không có gì đáng ngạc nhiên, ông chủ các ngân hàng khác chỉ kín đáo thể hiện sự đồng tình với ông Hill.

Sau khi mua ngân hàng Korea First Bank (KFB) từ Newbridge Capital với giá 3,3 tỷ USD vào năm 2005, Standard Chartered đã đặt cược rất lớn vào sự phát triển tại Hàn Quốc.

Từ khi đổi tên, SC First Bank có 392 chi nhánh trên khắp đất nước (hiện 43 chi nhánh đang đóng cửa do nhân viên đình công). Nguyên nhân của các cuộc đối đấu hiện nay có nguồn gốc sâu xa hơn, từ khủng hoảng tài chính năm 1997.

Vào năm này, ngân hàng KFB sụp đổ và cuối cùng phải chịu sự thâu tóm của Newbridge. Nhân viên bị sa thải hàng loạt, văn hóa làm việc cả đời cho một công ty chấm dứt.

Tâm lý sợ hãi trong thời kỳ đó khiến người Hàn Quốc ghét hoạt động thâu tóm của ngân hàng nước ngoài đối với ngân hàng trong nước. Bất kỳ cái gì liên quan đến thời kỳ tuyệt vời trước năm 1997 khiến người từng làm việc tại ngân hàng KFB trước thời kỳ được người Hàn gọi là thời kỳ IMF nổi giận.

Tuy nhiên, cũng thật khó mà thông cảm với nhân viên ngân hàng. Mức lương trung bình của nhân viên ngân hàng SC First Bank lên tới khoảng 65.000USD/năm, gần gấp 3 GDP bình quân đầu người tại Hàn Quốc. Trong khi đó, sự hỗ trợ của chính phủ Hàn Quốc dành cho người làm việc trong lĩnh vực khác không có mấy.

Người đứng đầu các cuộc đình công đã bay đến London trong tuần trước để chuyển thư phản đối trực tiếp đến ông Peter Sands, người đứng đầu ngân hàng Standard Chartered toàn cầu.

Nhóm người đình công đang rất cứng rắn tuy nhiên ông Hill khẳng định ông sẽ kiên quyết không nhượng bộ. Khi các cuộc đối đầu kéo dài đến tháng thứ 2 liên tiếp, thiệt hại đối với cả 2 phía đang tăng lên. Nếu nhóm người đình công bị sa thải, kết quả đó sẽ tốt hơn cả.

Ngọc Diệp
Theo Economist

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên