TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đảo Penang – "Thung lũng Silicon" giữa lòng Đông Nam Á

19-07-2012 - 10:22 AM | Tài chính quốc tế

Đảo Penang – "Thung lũng Silicon" giữa lòng Đông Nam Á

Năm 2011 là bước ngoặt lớn cho chuỗi cung ứng toàn cầu. Với thiên tai ở Nhật Bản và Thái Lan, các công ty buộc phải tìm nguồn cung thay thế và Penang là sự lựa chọn lý tưởng.

Thoạt nhìn, hòn đảo xanh tươi này cũng giống như các khu nghỉ dưỡng khác ở Đông Nam Á. Khách du lịch đến đây sẽ được tận hưởng những bãi cát trải dài trước khi lướt qua những bãi biển rợp bóng cọ và các tàu thuyền đánh cá nhấp nhô trong các vùng nước màu ngọc lam.

Tuy nhiên, chính những khung cảnh ở Penang lại giúp hòn đảo xinh đẹp này bộc lộ bản chất ngay sau đó. Dãy nhà chứa máy bay tại các sân bay nhộn nhịp đầy ắp các nhân viên mặc đồng phục của các hãng vận tải hàng đầu thế giới như DHL, UPS và FedEx. Họ hối hả vận chuyển các thùng chứa màn hình LED, bộ chip và các linh kiện điện tử phức tạp khác. 

Sau thảm họa động đất ở Nhật Bản và lũ lụt ở Thái Lan hồi năm ngoái, các nhà sản xuất trên toàn thế giới đang tìm đến Penang ở Malaysia để mở rộng chuỗi cung ứng cho tất cả các sản phẩm, từ phụ tùng xe hơi, xe tải hạng nặng cho đến những chiếc ổ cứng. Xu hướng này đang tạo nên động lực thúc đẩy tăng trưởng cho các quốc gia được coi là điểm đến lý tưởng trong bối cảnh thị trường lao động Trung Quốc không còn hấp dẫn. Giờ đây, những điểm như Penang đã xuất hiện trên bản đồ đầu tư toàn cầu. 

Năm 2011 chính là một bước ngoặt lớn cho các công ty nằm trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Với thiên tai ở Nhật Bản và Thái Lan, họ buộc phải tìm nguồn cung thay thế. Ngành công nghiệp phần cứng bị lũ lụt ở Thái Lan giáng một đòn mạnh. Western Digital Inc., hãng sản xuất ổ cứng lớn nhất thế giới, cùng với các “đại gia” điện tử khác như Sony và Toshiba cũng đã phải đóng cửa nhà máy ở đây. 

Giá các thiết bị điện tử đã tăng gấp đôi cho đến khi Western Digital và các nhà sản xuất khác bắt đầu đẩy mạnh sản xuất ở Malaysia. Giờ đây, các công ty của California đã bắt đầu mở rộng hoạt động ở Malaysia với kế hoạch 5 năm trị giá 1,2 tỷ USD nhằm loại bỏ sự phụ thuộc vào Thái Lan. Nhà sản xuất chip Intel, công ty sản xuất thiết bị âm thanh Bose cùng với hãng sản xuất đồ điện tử National là ba trong số rất nhiều công ty như vậy. 

Heng Huck Lee, lãnh đạo của Globetronics Technology, cho biết các công ty đa quốc gia có xu hướng chuẩn bị tốt hơn để ứng phó đối với thiên tai và sự sụp đổ nguồn cung trong dài hạn. Chính vì vậy, Penang nói riêng và Malaysia nói chung đang trở thành địa điểm hấp dẫn. 

Mặc dù có một số rủi ro liên quan đến chính trị bởi Penang có nguy cơ đối đầu với Kuala Lumpur về các chính sách, hòn đảo này vẫn có những lợi thế vượt trội. Malaysia cách xa so với khu vực được gọi là “vành đai lửa Thái Bình Dương” – vùng bị ảnh hưởng nặng nền nhất bởi động đất và sóng thần mà điển hình là Nhật Bản và Indonesia. Malaysia cũng không có nguy cơ bị lũ lụt như Thái Lan.
 
Sức hấp dẫn của Penang còn nằm ở các sân bay quốc tế với cơ sở hạ tầng tốt cho dịch vụ logistic. Điện và nước ở đây có giá rẻ và nguồn cung đảm bảo. Hơn nữa, chi phí nhân công ở đây cũng không bị đội lên như ở Trung Quốc và Thái Lan. Thuế và chi phí logistic ở mức thấp khiến chi phí sản xuất ở mức rất cạnh tranh. 

Lượng vốn FDI đổ vào Malaysia đã lên tới mức kỷ lục 7,5 tỷ ringgit (tương đương 2,37 tỷ USD) trong quý I, tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Phần lớn lượng vốn này được đổ vào Penang. Hòn đảo này đã thu hút được lần lượt 12,2 tỷ ringgit và 9,1 tỷ ringgit trong năm 2010 và 2011. Vốn vẫn tiếp tục đổ vào đây mặc dù lãnh đạo Penang đã cố gắng giảm bớt dòng vốn, tránh tình trạng nền kinh tế phát triển quá nóng. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/WSJ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên