TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đặt một chân vào rổ tiền IMF, điều gì đang chờ nhân dân tệ?

17-11-2015 - 16:00 PM | Tài chính quốc tế

Đặt một chân vào rổ tiền IMF, điều gì đang chờ nhân dân tệ?

Cái gật đầu của của ban điều hành IMF sẽ đánh một mốc quan trọng cho đồng nhân dân tệ.

Có vẻ như sau nhiều tháng thuyết phục và thay đổi chính sách, đồng nhân dân tệ sẽ sớm được gia nhập vào của giỏ dự trữ ngoại tệ của IMF sau.

Cái gật đầu của của ban điều hành IMF sẽ đánh một mốc quan trọng cho đồng nhân dân tệ. Không chỉ giúp các quốc gia cảm thấy thoải mái hơn khi sử dụng nhân dân tệ trong dự trữ ngoại hối mà đây chính là lực đẩy lớn cho nỗ lực mở cửa nền kinh tế lớn thứ hai thế giới của chủ tịch Tập Cận Bình.

Tuy nhiên, có khá nhiều ý kiến khác nhau về sự gia nhập của đồng nhân dân tệ. Trong khi ngân hàng ANZ nhận định sự kiện này làm dịu đi những lo lắng về đà giảm giá, Societe Generale dự đoán đây chỉ là một lợi thế trong ngắn hạn.

Tác động đến nhân dân tệ

Theo dự báo của Swissquote Bank, đến ngày 30/6, nhân dân tệ sẽ tăng lên mức 6,25 nhân dân tệ đổi 1 USD, so với mức đóng cửa 6,3740 tại Thượng Hải của tuần trước.

Các ngân hàng như HSBC và Standard Chartered đưa ra dự báo thận trọng hơn, cho rằng tới cuối năm nay đồng nhân dân tệ sẽ được giao dịch ở mức 6,5 nhân dân tệ đổi 1 USD. Phiên hôm qua nhân dân tệ giảm 0,11%, rơi xuống mức thấp nhất 7 tuần trong bối cảnh các cuộc tấn công khủng bố tại Paris làm tăng nhu cầu đối với đồng bạc xanh.

Trái phiếu

Theo Investco, trái phiếu Trung Quốc sẽ tăng giá. Hiện lợi suất của trái phiếu Trung Quốc đang cao hơn hẳn so với các quốc gia phát triển. Lợi suất trái phiếu 10 năm do Chính phủ Trung Quốc phát hành đang ở mức 3,13%, so với mức 2,27% của trái phiếu kho bạc Mỹ và 0,56% của trái phiếu Đức.

ANZ nhận định lọt vào rổ tiền tệ dự trữ sẽ thúc đẩy các doanh nghiệp nước ngoài bán trái phiếu và cổ phần tại Trung Quốc, không chỉ vậy còn tăng khả năng cổ phiếu Trung Quốc được bổ sung vào chỉ số MSCI.

Tác động đến cải cách

Sự kiện này được xem như một chiến thắng cho các cải cách tài chính của NHTW Trung Quốc. Luis Kuijis – chuyên gia kinh tế trưởng châu Á tại Oxford Economics đồng thời là một cựu chuyên gia kinh tế của IMF cho biết sự gia nhập sẽ củng cố thêm các hoạt động cải cách tài chính và kinh tế của quốc gia này.

Trung Quốc cũng đã cải cách cơ chế quản lý tỷ giá, để thị trường đóng vai trò quan trọng hơn trong việc quyết định tỷ giá khi xét đến các yếu tố như cung và cầu ngoại hối, tỷ giá đóng cửa phiên trước đó cũng như thay đổi trên thị trường quốc tế.

NHTW Trung Quốc cũng nói rằng các ngân hàng trung ương nước ngoài, các quỹ tài sản quốc gia và các tổ chức tài chính toàn cầu sẽ được phép tự do giao dịch trái phiếu, hợp đồng hoán đổi lãi suất hay các thỏa thuận mua lại tại thị trường nội địa.

Hà Linh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Trở lên trên