TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dầu được giao dịch như thế nào?

10-08-2008 - 15:56 PM | Tài chính quốc tế

Dầu được giao dịch như thế nào?

Phần mềm phổ biến nhất được các nhân viên giao dịch dầu sử dụng không phải là phần mềm chuyên dụng nào mà chính là Yahoo Messenger.

Eivind Lie, giám đốc điều hành văn phòng giao dịch London của công ty dầu lửa StatoilHydro, Na Uy cho biết, giao dịch dầu có nghĩa là nhận được thông tin và biết thị trường như thế nào.

Vì vậy, để trở thành một nhân viên giao dịch, cuộc sống của bạn sẽ thú vị hơn khi sử dụng Yahoo và điện thoại để có cái nhìn tổng quan về thị trường.

Giữ liên lạc

Trong khi nhân viên giao dịch cổ phiếu và hoặc tiền tệ có thể nhận thông tin qua email của các chuyên gia phân tích hoặc hệ thống máy tính, thì những nhân viên giao dịch lại dựa vào những lần tán gẫu với nhiều người khác nhau, từ các nhân viên giao dịch khác, các chuyên gia trong lĩnh vực hoặc các nhà báo để cố gắng tìm hiểu điều gì đang xảy ra trên thế giới.

Tất cả mọi thứ từ chiến tranh, bệnh dịch hoặc những sự kiện như thay đổi thời tiết, nhiệt độ hay bầu cử đều có thể ảnh hưởng đến giá dầu. Vì vậy, đối với những nhân viên giao dịch phải biết rõ điều này. Richard Wickham, một trong những nhân viên giao dịch dầu thô tại công ty Statoil thường xuyên có có cuộc gọi đầu tiên đến văn phòng trong khi đang trên đường đến nhà ga sau khi gửi con ở nhà trẻ.

Ngay khi tới văng phòng, Richard sẽ đọc báo cáo giá và tin nhắn từ những nhân viên của Statoil đang giao dịch tại Mỹ và châu Âu, đồng thời nói chuyện với những nhà phân tích tại trụ sở London. Sau đó, một cuộc trò chuyện thoải mái với mọi người sẽ thực sự bắt đầu.

Richard cho biết thu thập thông tin chiếm quá nửa công việc. Mọi giao dịch đều có so sánh, nếu không có thông tin cũng giống như bị mù.

Richard vừa nói và liếc về màn hình máy tính đang hiển thị hàng loạt những biểu đồ, số liệu, báo cáo và các cửa sổ chat. Bên cạnh màn hình là bức ảnh gia đình và một quyển từ điển tiếng Na Uy dùng trong lúc anh cố gắng hiểu những tin nhắn offline từ trụ sở công ty ở Stavanger.

Căng thẳng và biến động

Mặc dù Statoil là một trong những công ty xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới, nhưng hiện nay công ty này chỉ có một văn phòng giao dịch tương đối nhỏ với một số ít nhân viên ở London.

Tất cả mọi người trên thị trường, từ người mua hay người bán đều cố gắng tìm kiếm những thông tin quý báu để bán với giá cao hơn hoặc mua với giá rẻ hơn.

Tất cả những người bán đều muốn biết nhu cầu của người mua. Nếu người mua thực sự thiếu dầu, họ sẽ cần mua nhiều hơn.

Trong khi đó, điều tuyệt vời nhất với những người mua là tìm được một người bán đang gặp khó khăn. Nếu gần sát ngày giao mà dầu vẫn chưa giao được bên bán đang gặp vấn đề và sẽ tìm mọi cách để mua với giá rẻ.

Giao dịch dầu là một nghề rất thú vị nhưng cũng rất căng thẳng.

Một nhân viên giao dịch cũng đòi hỏi phải khéo léo do thị trường luôn biến động, điều có thể thấy rõ qua việc giá cả tăng hoặc giảm tới vài USD/thùng trong một ngày. Bên cạnh đó, họ cũng cần phải ở vị trí của mình 24/24 giờ ngay cả khi đã rời văn phòng về nhà và phải luôn mang theo điện thoại bên mình ngay cả lúc nghỉ.

Khánh Hoa
Theo BBC

khanhhoa

Trở lên trên