TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dầu giảm chưa hẳn đã tốt?

18-10-2008 - 13:51 PM | Tài chính quốc tế

Dầu giảm chưa hẳn đã tốt?

Xu hướng đi xuống của giá dầu có thể đồng nghĩa khó khăn sẽ đến với những nước có trữ lượng dầu lớn và với cả môi trường.

Còn giảm đến đâu nữa? Nhiều người đang lo lắng tự hỏi điều này khi nhìn thị trường chứng khoán sụt giảm. Nhưng những câu hỏi tương tự ngày càng tăng đối với một vấn đề cốt lõi khác: giá dầu.

Giá dầu thô đã giảm hơn 40% trong 3 tháng, từ mức 147 USD/thùng xuống còn hơn 70 USD/thùng và có xu hướng vẫn còn giảm tiếp. Nếu như điều này nghe có vẻ tốt với những lái xe luôn nhăn nhó khi phải vào trạm đổ xăng. Nhưng xu hướng đi xuống của giá dầu có thể đồng nghĩa khó khăn sẽ đến với những nước có trữ lượng dầu lớn và với cả môi trường.

Những chuyên gia phân tích dầu thừa nhận thất bại lớn nhất của họ là dự đoán giá dầu sẽ giảm nhanh đến mức nào. Chỉ vài tháng trước, một vài người đã cho rằng giá dầu có thể đạt mức 200 USD/thùng vào cuối năm. “Giới phân tích thực sự ngạc nhiên về tốc độ và mức biến đổi của giá dầu. ông David Fyfe, chuyên gia phân tích cấp cao của Cơ quan Năng lượng quốc tế tại Paris cho hay.

Giá dầu cao ngất ngưởng trong năm nay cũng phần nào chịu trách nhiệm cho sự sụt giảm hiện nay. Kể từ khi chạm mức 100 USD/thùng lần đầu tiên vào đầu năm nay, người dân Mỹ (tiêu thụ ¼ năng lượng trên thế giới) đã bắt đầu cắt giảm nhu cầu sử dụng.

Khi giá xăng bắt đầu được bán với mức hơn 4 USD/gallon, người tiêu dùng Mỹ đã “có tâm lý thay đổi theo chiều hướng lâu dài,” ông Greg Priddy, chuyên gia phân tích dầu của Tập đoàn Eurasia tại Washington nhận định. Thay vì tin rằng giá xăng cuối cùng sẽ lại giảm, nhiều người đã bắt đầu thay đổi thói quen hàng ngày – bắt đầu sử dụng ôtô nhỏ hơn và lên trước kế hoạch đi mua sắm. Điều đó đã khiến lượng xăng sử dụng tại Mỹ giảm mạnh.

Thậm chí trước khi thị trường khủng hoảng, trong nửa đầu năm nay, người Mỹ đã tiêu thụ 800.000 thùng dầu mỗi ngày, ít hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Do nhu cầu giảm, giá cũng giảm theo, và khi giá giảm, nhà đầu tư bắt đầu rút tiền khỏi thị trường dầu. Bà Leila Benali, chuyên gia về dầu Trung Đông, Hiệp hội Nghiên cứu năng lượng Cambridge nói thêm “Mọi người đang ngày càng lo lắng về nhu cầu dầu trong năm tới.”

Đối với những quốc gia có trữ lượng dầu lớn, việc sụt giảm đến đúng vào thời điểm xấu. Do giá dầu bắt đầu tăng trong vài năm qua, một số chính phủ và các công ty dầu lớn đổ hàng tỷ USD trong việc thăm dò và khai thác những mỏ dầu mới tại Nga, Angola, Mexico, Brazil va Arab Saudi – chi phí cho những dự này tăng gấp hơn hai lần trong vài năm qua, phần nào do giá thép tăng khiến chi phí dành những thiết bị khoan dầu và thuê giàn khoan cũng tăng lên.

Các nhà sản xuất dầu lớn có những lý do chính đáng để lo lắng. Rất nhiều người vẫn bị ám ảnh bởi những sai lầm khủng khiếp tại cuộc họp của OPEC vào năm 1999 khi các nước thành viên OPEC – sản xuất hơn 1/3 sản lượng dầu trên thế giới – ủng hộ tăng sản lượng. Trong những tuần thị trường chứng khoán châu Á sụt giảm đã kéo giá dầu thế giới giảm xuống 11 USD/thùng. Các quan chức về dầu mỏ của Arab Saudi và mọi quốc gia nào đều biện hộ rằng giá dầu giảm do họ khước từ lời thỉnh cầu của Tổng thống Bush trong việc bơm thêm dầu. Bà Benali nói thêm: “Các quốc gia đã rút ra bài học của quá khứ.”

Giá gas tăng cao khiến cả hai ứng cử viên Tổng thống Barack Obama và John Mc Cain đều chọn năng lượng làm tâm điểm trong chiến dịch tranh cử. Nhưng nếu giá xang tiếp tục giảm, những hứa hẹn đó sẽ có thể sẽ không còn giá trị với người Mỹ.

Nếu các nhà sản xuất có hướng đi riêng, giá dầu có thể tăng trở lại. Lo ngại của họ ngày càng tăng nổ ra trong đầu tuần này, khi Iran và Venezuela cảnh báo nếu OPEC chời đợi lâu hơn trước khi cắt giảm sản lượng, tổ chức này có thẻ đối mặt với một đợt giảm giá mạnh nữa.

Vào thứ Năm tuần trước, các quan chức OPEC đã lên kế hoạch một cuộc họp khẩn cấp diễn ra tại Vienna vào ngày 18 hơn là đợi cho đến khi hội nghị thượng đỉnh OPEC tại Algiers vào đầu tháng 12. Tuy nhiên ngày 16/10 (thứ Năm), tổ chức này đã lên kế hoạch cho một cuộc họp khẩn cấp vào thứ Sáu tuần tới. Trong lúc đó, nước xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới là Arab Saudi -  đã tăng sản lượng vào giữa năm – bắt đầu xuất khẩu ít dầu hơn, theo con số thống kê trên toàn cầu.

Có những quốc gia còn có những lo ngại lớn hơn cả suy thoái kinh tế: bất ổn chính trị. Iran, nước có tới 80% nguồn thu từ xuất khẩu dầu, đã đặt mục tiêu ngân sách trong năm nay với giả thiết giá dầu sẽ được giao dịch ở mức 90 USD/thùng – một con số dường như dè dặt so với so với mức giá trong thời gian cách đây không lâu nhưng đã cao hơn rất nhiều so với giá thế giới hiện tại.

“Nếu giá dầu vẫn ở yên vị trí hiện nay, Iran sẽ cắt giảm chi tiêu,” Priddy nói. Điều này có thể bao gồm cả việc cắt bỏ trợ giá xăng dầu đối với cánh lái xe Iran, những người trước đây từng gây náo loạn khi chính phủ cố gắng hạn chế sản lượng tăng dầu hoặc tăng giá.

Tổng thống Hugo Chavez có thể đối mặt với những vấn đề tương tự tại Venezuela nếu giá dầu giảm xuống dưới mức 75 USD/thùng – mức mà các quốc gia đã tính vào ngân sách. Giá dầu đi xuống cho đến nay ở một số quốc gia có thể do cảm tính nhiều hơn do những biến động trên thị trường tài chính hiện nay.

Khánh Hoa
Theo Time

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên