TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đầu tầu kinh tế châu Âu “gặp khó”

27-08-2008 - 15:09 PM | Tài chính quốc tế

Đầu tầu kinh tế châu Âu “gặp khó”

Kinh tế toàn cầu đi xuống kéo theo việc kinh tế Đức gặp không ít trở ngại.

Số liệu mới nhất cho thấy triển vọng kinh tế nước này đang ở mức xấu nhất từ năm 1993.

 

Thông tin này ngay lập tức khiến Euro rơi xuống mức thấp nhất so với USD. Lo ngại về ảnh hưởng dây chuyền lan ra khắp lục địa.

 

Nhiều chuyên gia kinh tế dự báo kinh tế châu Âu sẽ tiếp tục suy yếu cho đến quý thứ 2 liên tiếp. Đây là dấu hiệu cho thấy nền kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu có thể bước vào suy thoái.

 

Ông Julian Callow, chuyên gia kinh tế trưởng tại Barclays Capital ở London, cho biết nguy cơ suy thoái đối với nền kinh tế khu vực này đã đến rất gần.

 

Bất chấp tình hình kinh tế đi xuống, chưa có dấu hiệu cho thấy Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ tiến hành giảm lãi suất để kích thích tăng trưởng kinh tế. Tỷ lệ lạm phát hiện nay tại khu vực kinh tế châu Âu là 4%, nguyên nhân chính khiến lạm phát tăng là giá năng lượng và thực phẩm tăng cao.

 

Số liệu mới công bố thứ 5 vừa rồi cho thấy lạm phát khu vực này bắt đầu dịu lại tuy nhiên theo dự đoán sẽ không thể hạ xuống dưới mức 2 phần trăm trong năm 2009.

 

Chi tiêu tiêu dùng tại Đức giảm 0,5% trong quý 2. Việc người tiêu dùng ngại chi tiêu là một trong những vấn đề khiến các nhà hoạch định chính sách kinh tế Đức đau đầu nhất.
 

Tuy nhiên mức tăng chóng mặt của giá nhiên liệu và thực phẩm gần đây không chỉ khiến người tiêu dùng ngại chi tiêu mà nó còn khiến họ tiết kiệm nhiều hơn. Tỷ lệ tiết kiệm của người Đức sau khi sụt giảm vài năm nay lại tăng trở lại.

 

Một lý do người Đức có thể tin tưởng vào sự hồi phục của nền kinh tế vào năm sau là sự hoạch định cẩn thận của các doanh nghiệp nước này. Họ đã điều chỉnh khá nhanh kế hoạch sản xuất trong bối cảnh nhu cầu thế giới đi xuống.

 

Lam Giang
Theo Nytimes

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên