TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đầu tư trực tiếp vào Trung Quốc tăng gấp đôi

15-01-2010 - 10:43 AM | Tài chính quốc tế

Đầu tư trực tiếp vào Trung Quốc tăng gấp đôi

Những bất đồng mới đây giữa Trung Quốc và Google hay Rio Tinto không đủ để làm giảm sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài đối với thị trường này.

Đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Trung Quốc tháng 12/2009 tăng gấp đôi so với 1 năm trước khi ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính dịu bớt.

Bộ Thương mại Trung Quốc công bố đầu tư trực tiếp nước ngoài tháng 12/2009 tăng trưởng 103% so với 1 năm trước và lên mức 12,1 tỷ USD. Trong khi đó, mức tăng trưởng của đầu tư trực tiếp nước ngoài chỉ là 32%. Tính cả năm 2009, đầu tư trực tiếp nước ngoài giảm 2,6% xuống 90,03 tỷ USD.

Những bất đồng mới đây giữa Trung Quốc và Google hay Rio Tinto không đủ để làm giảm sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài đối với thị trường tại nền kinh tế lớn thứ 3 trên thế giới.

Ông Rupert Stadler, giám đốc điều hành hãng xe Volkswagen AG’s Audi, trong tháng này phát biểu cho rằng Trung Quốc là câu trả lời tốt nhất khi cần đến sự tăng trưởng, trong năm 2009, Trung Quốc vượt qua Mỹ để trở thành thị trường ô tô lớn nhất thế giới.

Khảo sát của Bloomberg đối với các chuyên gia kinh tế cho thấy các chuyên gia dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc quý 4/2009 có thể lên mức 10,5% từ mức 8,9% của quý 3/2009.

Nguồn tiền từ đầu tư trực tiếp nước ngoài bổ sung vào lượng tiền mặt vốn đã quá dư thừa trong hệ thống tài chính Trung Quốc do tín dụng tăng trưởng nóng, thặng dư thương mại tăng cao, rủi ro bong bóng trên các thị trường tài sản và lo ngại lạm phát tăng cao ngày một lớn.

Giá nhà đất tại Trung Quốc tháng 12/2009 tăng mạnh nhất trong 18 tháng.

Ông Fan Gang, chuyên gia thuộc Ủy ban chính sách tiền tệ quốc gia, trong ngay 28/12 nhận xét rằng nguồn tiền “nóng” hay vốn đầu cơ ngắn hạn đang khiến thị trường chứng khoán và bất động sản Trung Quốc trở nên bất ổn hơn bao giờ hết.

Phó Chủ tịch Ủy ban phát triển và cải cách Trung Quốc ngày 05/01 cho rằng Trung Quốc có thể đón lượng tiền nóng khi nhà đầu tư ngày một kỳ vọng vào khả năng đồng nhân dân tệ tăng giá.

Theo Dân Trí/Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên