TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đây là bằng chứng cho thấy theo đuổi Oscar sẽ là một phi vụ kinh doanh tồi tệ

01-03-2016 - 13:50 PM | Tài chính quốc tế

Đây là bằng chứng cho thấy theo đuổi Oscar sẽ là một phi vụ kinh doanh tồi tệ

Người ta chẳng thể kéo phim “nghệ thuật” và phim “thị trường” xích lại gần nhau được. Trong 10 năm qua, các phim “thị trường” mang lại cho phòng vé số tiền nhiều gấp hơn 5 lần so với phim đoạt giải Oscar.

Hôm qua, Viện hàn lâm vừa vinh danh Spotlight là phim hay nhất của năm 2015. Tuy nhiên, hãy nhìn nó với cái nhìn của một doanh nhân. Xét về doanh thu, đây chính xác là một thảm họa. Phim này mang về 62 triệu USD, bằng khoảng 3% doanh thu của Star Wars: The Force Awakens.

Người ta chẳng thể kéo phim “nghệ thuật” và phim “thị trường” xích lại gần nhau được. Trong 10 năm qua, các phim “thị trường” mang lại cho phòng vé số tiền nhiều gấp hơn 5 lần so với phim đoạt giải Oscar. Người ta có thể thấy rõ điều này vào năm 2010. Khi đó, The Hurt Locker là phim hay nhất của giải Oscar còn Avatar “kiếm chác” được nhiều tiền nhất.

Đúng là “cơm áo không đùa với khách thơ”. Rạp chiếu phim không phải chỗ để người ta ngồi ngẫm ngợi, chiêm nghiệm về cuộc đời. Đó là nơi để ngắm những pha hành động nghẹt thở như ở trong Fast and Furious chẳng hạn. Ngay cả truyền hình trả tiền cũng vậy. Sau một tuần làm việc mệt mỏi, chẳng ai có nhu cầu ngó ngàng đến chuyện nô lệ trong 12 Years a Slave (12 năm nô lệ).

Nếu vậy, phim vừa “đẹp” và vừa “hay” sẽ mang lại cả tiền lẫn giải. Những phim có nhiều giải phụ nhất tại Oscar thường là phim có nhiều người xem. Một ví dụ điển hình là Mad Max: Fury Road. Phim này lĩnh đến 6 giải Oscar và cũng đã thu về 378 triệu USD từ các phòng vé. Trong 10 năm qua, phim có nhiều giải phụ thường được nằm trong top 1/3 số phim có doanh thu cao.

Tuy nhiên, điều lạ lùng là tuy cần tiền nhưng các bộ phim của Hollywood vẫn muốn hướng đến giải Oscar. Năm nay, The Martian (Người về từ sao Hỏa) được đề cử giải phim xuất sắc nhất. Đây cũng là phim duy nhất trong nhóm đề cử nằm trong top 10 phim có được doanh thu cao nhất. Chỉ có 2 phim trong nhóm đề cử mang lại doanh thu tệ hơn Spotlight.

Đến đây, ta đặt ra câu hỏi, vậy giải Oscar để làm gì? Thực ra, các phim được đề cử tại giải Oscar sẽ có cơ hội được quay lại các rạp, sẽ có nhiều người yêu cầu hơn và sẽ bán DVD tốt hơn.  Theo IMDB, thông thường, sau khi được đề cử, phim có thể tăng 50% doanh thu.

Đối với các đạo diễn hay diễn viên biết cân bằng giữa “cơm” và “thơ”, tượng Oscar chỉ nặng gần 4kg nhưng thực sự là “viên gạch” đặt chỗ cho sự an toàn trong nghề nghiệp và cũng là một yếu tố để đòi hỏi lương cao. Hơn nữa, không phải ai cũng có chân trong tiệc “hậu Oscar”. Do đó, đây cũng là điều mà các nhà làm phim muốn trải nghiệm.

Mộc Nguyên

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên