TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đây là lý do khiến Alphabet có giá trị hơn Apple

17-02-2016 - 10:49 AM | Tài chính quốc tế

Đây là lý do khiến Alphabet có giá trị hơn Apple

So với Apple, công ty mẹ của Google đang có tốc độ tăng trưởng nhanh hơn và còn nhiều dư địa để phát triển hơn.

Doanh thu của Apple trong ba tháng cuối năm 2015 còn nhiều hơn doanh thu cả năm của Alphabet. Tương tự như vậy, lợi nhuận ròng của Apple trong quý bốn năm ngoái là 18,4 tỷ USD trong khi công ty mẹ của Google có lợi nhuận cả năm là 16,4 tỷ USD.

Vậy thì tại sao Alphabet sẽ vượt qua Apple để trở thành công ty giá trị nhất thế giới?

Dưới đây là ba lý do tại sao Phố Wall đang đặt cược vào Google thay vì Apple.

Tốc độ tăng trưởng

Mặc dù Apple đã thu được lợi nhuận và doanh thu siêu khủng nhờ iPhone, công ty này dường như đang chuyển đổi từ cổ phiếu công nghệ tăng trưởng cao sang cổ phiếu giá trị. Trong khi đó, Alphabet vẫn đang tăng trưởng ở tốc độ nhanh.

Doanh thu của Apple đã tăng 1,7% trong quý IV so với cùng kỳ năm ngoái nhưng sản phẩm cốt lõi của công ty là iPhone lại đang có tỷ lệ tăng doanh số thấp nhất ở mức 0,4%. CEO Tim Cook đã thừa nhận trong buổi công bố lợi nhuận của công ty rằng doanh số bán iPhone có khả năng giảm trong quý hiện tại, trước thềm ra mắt iPhone 7.

Trong khi đó, doanh thu của Alphabet đã tăng 17,8% kể từ quý bốn năm 2014 mà chưa tính đến chi phí Google phải trả để có được lưu lượng truy cập website cần cho quảng cáo. Nếu tính cả chi phí này, tốc độ tăng trưởng sẽ tăng lên 19,3%. Và cỗ máy hái ra tiền chính của Google, quảng cáo trực tuyến, đang tăng trưởng ở tốc độ tương tự là 17%.

“Định hướng phát triển là quan trọng nhất,” Jan Dawson, trưởng bộ phận phân tích của công ty nghiên cứu Jackdaw cho biết qua email. “Google đang tăng trưởng nhanh và sinh lời ngày càng nhiều bất chấp những khoản đầu tư khổng lồ vào nhiều lĩnh vực trong khi doanh thu của Apple chỉ tăng chút đỉnh trong quý vừa qua và sẽ giảm trong quý này.”

Tiềm năng tăng trưởng

Các dự án đầu tư mới ra mắt trong buổi công bố lợi nhuận của Alphabet hôm 1/2 là một lý do lớn để các nhà đầu tư lạc quan. Tiềm năng của các hoạt động kinh doanh lớn trong tương lai của Alphabet cũng đang chiếm ưu thế so với Apple.

Cùng với iPhone, doanh số bán iPad và iMac của Apple đang suy giảm. Trong khi Apple từ chối tiết lộ doanh số bán đồng hồ thông minh, sản phẩm tiêu dùng mới đầu tiên được ra mắt dưới thời Tim Cook này có vẻ như không mấy triển vọng. Thay vào đó, các giám đốc điều hành của Apple đã tập trung vào tiềm năng phát triển dịch vụ trên nền tảng thiết bị di động của hãng trong buổi công bố lợi nhuận hồi tuần trước, một thế mạnh của Google.

Bên cạnh các sản phẩm hiện tại, nhiều sản phẩm tiềm năng tạo ra doanh thu của Apple vẫn chưa đến ngày gặt hái thành quả. Công ty này đang chế tạo một mẫu xe điện, nhưng việc phát triển và sản xuất loại sản phẩm này có thể mất nhiều năm. Có vẻ như cuối cùng Apple cũng hướng đến phát triển công nghệ thực tế ảo, nhưng Google đi trước từ lâu trong lĩnh vực này.

CEO kiêm đồng sáng lập của Alphabet Larry Page đã tỏ ra tự hào về chương trình “moonshots” của mình, một dự án lớn về các công nghệ trong tương lai bao gồm xe tự lái, mô hình nhà thông minh Nest và dịch vụ băng rộng Google Fiber. Mặc dù Goolge đang mất tiền cho những dự án này, những dự án khác đã đem lại 448 triệu USD doanh thu trong năm 2015. Chúng cho các nhà đầu tư thấy triển vọng gặt hái lợi nhuận lớn trong tương lai sớm hơn nhiều so với Apple car.

“Quan trọng là tiềm năng tăng trưởng trong năm 2016 và xa hơn nữa,” Daniel Ives, chuyên gia phân tích của FBR Capital Markets cho biết. “Lĩnh vực tăng trưởng mới là tâm điểm của giới công nghệ vốn hay biến động.”

Sẵn sàng dặt cược

Các nhà đầu tư sẽ tin tưởng Larry Page khi đặt cược vào những dự án lớn của Google vì chúng đã có thành quả tốt trong quá khứ, đáng chú ý nhất là YouTube, được Google mua 10 năm trước với giá gần 2 tỷ USD. Giám đốc tài chính của Alphabet Ruth Porat đã ghi nhận mạng video trực tuyến này cùng với quảng cáo di động đã đóng góp vào tăng trưởng doanh thu trong quý bốn của Google.

Google đã thực hiện một vụ đặt cược tương tự trong năm 2014 khi mua công ty nhà thông minh Nest với giá 3,2 tỷ USD. Apple lại không hoạt động theo cách này mà ưa thích xây dựng từ bên trong và mua những công ty công nghệ nhỏ mà có thể giúp ích cho hoạt động của hãng như vụ thâu tóm một startup thực tế ảo gần đây cho thấy.

“Nếu nhìn vào lịch sử của Apple, ta sẽ thấy họ không ra ngoài và mua những cái tên tiếng tăm,” Brendan Connaughton, giám đốc dầu tư của ClearPath Capital Partners cho biết.

Alphabet hoạt động theo cách khác, và công ty này đang có nhiều ngân quỹ cho các thương vụ M&A hơn so với Apple. Mặc dù Apple làm ra lợi nhuận khổng lồ, phần lớn số tiền của hãng đang bị trói vào các khoản đầu tư dài hạn và được đặt ở nước ngoài mà không có kế hoạch chuyển về nước.

Apple và Alphabet có số tiền mặt tương đương nhau trong sổ sách – 16,7 tỷ USD của Apple và 16,55 tỷ USD của Alphabet, nhưng Alphabet có tính thanh khoản cao hơn cho các thương vụ mua bán tiềm năng. Porat cho biết 43 tỷ USD trong số 73 tỷ USD tiền mặt và chứng khoán của Google là ở nước ngoài, điều này đem lại cho công ty ngân quỹ trong nước gần gấp đôi của Apple. Alphabet không khai thác thị trường nợ nhiều như Apple, hiện nắm giữ khoảng 5,2 tỷ USD nợ ngắn hạn trong khi Apple đã có hơn 53 tỷ USD nợ dài hạn và đang có hoạch tăng thêm nữa.

Tăng trưởng hiện tại và tiềm năng trong tương lai gần của Google dường như triển vọng hơn theo quan điểm của Phố Wall. Tuy nhiên, điều này có thể thay đổi nhanh chóng nếu Apple bứt phá khỏi thế bế tắc trong tăng trưởng hiện nay.

“Apple có quy mô lớn hơn và tạo ra nhiều lợi nhuận và tiền mặt hơn. Tôi cho rằng công ty này sẽ tăng trưởng mạnh trở lại trong dài hạn,” Dawson nói. “Nhưng Apple sẽ có một năm khó khăn trong khi Google đang hoạt động tốt vào thời điểm hiện tại xét đến những xu thế trong ngắn hạn.”

Long Nam

Theo Trí thức trẻ/Marketwatch

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên