TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đề xuất tái áp dụng chế độ bản vị vàng bị phản đối mạnh mẽ

09-11-2010 - 07:49 AM | Tài chính quốc tế

Đề xuất tái áp dụng chế độ bản vị vàng bị phản đối mạnh mẽ

Vàng quý bởi nguồn cung hạn chế và nguồn cung vàng hàng năm không thể theo kịp tốc độ cung tiền, đặc biệt khi các nước áp dụng chương trình nới lỏng định lượng.

Ngày thứ Hai, chủ tịch Ngân hàng Thế giới kêu gọi tái áp dụng chế độ bản vị vàng thế nhưng đề xuất này của ông đã vấp pháp làn sóng phản đối mạnh mẽ.

Ông Robert Zoellick kêu gọi đưa ra hệ thống các đồng tiền thả nổi mới thay cho hệ thống tỷ giá cố định Bretton Woods, hệ thống này đã sụp đổ vào đầu thập niên 1970.

Ông kêu gọi đưa ra hệ thống bao gồm đồng USD, euro, yên, bảng Anh và có thể là nhân dân tệ hướng tới hoạt động quốc tế hóa và tài khoản vốn mở.

Tuyên bố của ông Zoellick không rõ ràng, nhiều chuyên gia phân tích cho rằng có thể ông đang vận động đưa ra hệ thống mà đồng tiền SDRs của ngân hàng thế giới được thay đổi để phản ánh tốt giá trị của đồng USD, euro, bảng Anh, yên và đồng nhân dân tệ.

Đề xuất trên tuy nhiên không đưa ra cụ thể chế độ bản vị vàng đó sẽ hoạt động như thế nào khi các nhà hoạch định chính sách tiền tệ cần đưa ra chương trình giải cứu bất thường như nới lỏng định lượng hay can thiệp tiền tệ.

Phản ứng đầu tiên của thị trường, xét đến quy mô của riêng thị trường vàng, hết sức tiêu cực đối với ý tưởng của chủ tịch Ngân hàng Thế giới.

Vàng quý bởi nguồn cung hạn chế và nguồn cung vàng hàng năm không thể theo kịp tốc độ cung tiền, đặc biệt nếu các Ngân hàng Trung ương áp dụng chương trình nới lỏng định lượng, bơm tiền ồ ạt vào nền kinh tế.

Đề xuất của ông được đưa ra ở thời điểm khả năng cuộc chiến tiền tệ quốc tế tăng cao hơn.

Đồng USD đã hạ giá sâu trong năm nay, mất gần 13% giá trị so với giỏ tiền tệ. Chính phủ nhiều nền kinh tế mới nổi bất bình bởi khả năng cạnh tranh của xuất khẩu nước họ chịu ảnh hưởng nặng nề và họ gặp nhiều khó khăn trong kiểm soát dòng vốn nóng.

Nhiều chuyên gia chỉ ra việc đưa vàng vào hệ thống tiền tệ toàn cầu không thể giúp giảm thanh khoản hiện quá dư thừa tại Mỹ và dẫn đến bong bóng tài sản tại Trung Quốc và nhóm nước mới nổi châu Á.

Ngọc Diệp
Theo AFP


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên