TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dell có thể được bán trong 2 tuần nữa

16-01-2013 - 15:30 PM | Tài chính quốc tế

Dell có thể được bán trong 2 tuần nữa

Theo thông tin được đăng tải trên Reuters, quá trình đàm phán mua lại Dell – công ty sản xuất máy tính lớn thứ 3 thế giới – đang được tăng tốc. Có tới 4 ngân hàng sẵn sàng cung cấp nguồn tài chính.

Từ cuối năm ngoái, Silver Lake Partners, tập đoàn đầu tư đi đầu trong vụ thâu tóm này, đã viện đến các ngân hàng Credit Suisse, Bank of America Merrill Lynch, Barclays và RBC để tài trợ cho “1 thương vụ tiềm năng”, nguồn tin này cho biết. 

Hiện nay, JPMorgan đang tư vấn cho phía Dell. Theo ước tính, thương vụ này có thể có giá trị lên đến 19 tỷ USD và trở thành một trong những thương vụ thâu tóm lớn nhất kể từ khi suy thoái kinh tế toàn cầu bắt đầu. 

Cách đây không lâu, tờ Wall Street Journal cũng đưa tin Silver Lake đang làm việc với một trong những nhà đầu tư lớn nhất của hãng. Trong khi đó, CNBC vừa đưa tin rất có thể thương vụ sẽ được công bố chỉ trong 2 tuần nữa. Giá bán có thể nằm trong khoảng từ 13,5 đến 14 USD/cổ phiếu. Đồng thời, Dell cũng đang xem xét thu về một số khoản tiền mặt ở nước ngoài nhằm giảm bớt lượng cổ phần cần thiết để có thể hoàn tất vụ mua lại. 

Ngoài việc nắm giữ 224 triệu cổ phần (tương đương 15% tổng số cổ phần của Dell) như hiện nay, Michael Dell, người sáng lập kiêm CEO của Dell, cũng sẽ thực hiện thêm các khoản đầu tư mới. Hiện nay, Michael Dell là người giàu thứ 22 nước Mỹ (theo xếp hạng của Forbes). 

Các thông tin rò rỉ về thương vụ này nhận được khá nhiều sự ngạc nhiên từ các chuyên gia trong ngành. Rất nhiều trong số họ không thể hiểu được những toan tính phía sau động thái này. Mặc dù Dell có thể được bán với mức giá rẻ, so với mức đỉnh hồi năm ngoái, giá trị vốn hóa của Dell đã sụt giảm tới 40%. Nguyên nhân là do mảng máy tính cá nhân ngày càng sa sút trước sự cạnh tranh khốc liệt của dòng máy tính bảng đồng thời nợ của Dell đã lên tới con số 9 tỷ USD.

Thu Hương

huongnt

Reuters, CNBC

Trở lên trên