TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dell đầu tư 100 tỷ USD vào Trung Quốc

19-09-2010 - 21:27 PM | Tài chính quốc tế

Dell đầu tư 100 tỷ USD vào Trung Quốc

Ngoài ra, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) có kế hoạch tăng hạn ngạch thành viên Trung Quốc trong IMF từ mức 3,9% hiện nay lên 6%, ngang bằng với Nhật Bản.

Hãng máy tính khổng lồ Dell (Mỹ) dự định đầu tư 100 tỉ đô la Mỹ mở trung tâm thứ hai tại Trung Quốc nhằm tiến thêm một bước vào thị trường tăng trưởng nhanh nhất thế giới này trong thập niên tới.

Dell cho biết trung tâm mới nằm tại thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên (phía Tây Trung Quốc), bao gồm sản xuất, kinh doanh và dịch vụ sẽ hỗ trợ cho sự phát triển nhanh chóng của công ty này tại khu vực châu Á. Việc trung tâm chọn địa điểm này cũng góp phần hỗ trợ chính sách phát triển vùng duyên hải phía Tây của chính phủ Trung Quốc.

Trung tâm mới dự kiến đi vào hoạt động năm 2011, sẽ tạo thêm 3.000 việc làm, bổ sung đội ngũ 6.000 nhân công của công ty tại Trung Quốc.

Số tiền 100 tỉ đô la Mỹ sẽ được đầu tư cho phương tiện sản xuất, nhân công, nghiên cứu, phát triển cũng như mua sắm từ các nhà cung cấp Trung Quốc vào thập niên tới. 

IMF sẽ tăng hạn ngạch cho Trung Quốc

Báo kinh doanh Nikkei (Nhật Bản) ngày 18-9 đưa tin IMF cũng tăng thêm hạn ngạch cho một số nền kinh tế mới nổi khác như Ấn Độ, Indonesia, Brazil và Hàn Quốc, trong khi hạ hạn ngạch của một số thành viên châu Âu.

Hạn ngạch của các thành viên IMF được ấn định dựa trên GDP, mức độ mở cửa, mức độ khả thi về kinh tế và quỹ dự trữ quốc tế; sẽ xác định quyền bỏ phiếu trong IMF.

Năm nay, Trung Quốc được cho là sẽ vượt Nhật Bản trở thành nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới. Ủy ban quản trị của IMF sẽ họp vào tháng 11-2010 để đưa ra thỏa thuận cho từng thay đổi chi tiết, dự tính sẽ có hiệu lực từ năm sau.

Hạn ngạch dành ưu tiên cho các nước sáng lập như Đức, Pháp và Anh, xếp thứ 3, 4 và 5 về số lượng, chỉ sau Mỹ và Nhật Bản. Hiện, 5 thành viên đầu tiên của IMF đang giữ quyền chỉ định các thành viên của ban điều hành quỹ này.


Theo Thanh Tuyền - Hạ Ninh
TBKTSG

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên