TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đếm ngược đến "ngày tàn" của đồng euro?

23-02-2010 - 17:01 PM | Tài chính quốc tế

Đếm ngược đến "ngày tàn" của đồng euro?

Cuộc khủng hoảng hiện nay sẽ không giết đồng euro mà có thể cấu trúc lại cả khu vực này. Khu vực đồng euro thường tốt hơn khi hoàn cảnh bắt buộc, và nay mọi thứ đang bắt đầu.

Việc thị trường tài chính thế giới hoảng sợ với những vấn đề từ Hy Lạp là chỉ báo cho thấy nhiều nhà đầu tư không tin rằng Athens sẽ có thể tìm được cách giải quyết số nợ lớn của nước này (ít nhất là nếu không có một gói giải cứu lớn của châu Âu.”

Thế nhưng còn câu hỏi khác không kém phần quan trọng khác chính là liệu khủng hoảng Hy Lạp có thể là khởi đầu cho hồi cáo chung của đồng euro chỉ 8 năm sau khi đồng tiền giấy và tiền xu chính thức được đưa vào lưu hành trên thị trường? Những lo lắng hiện đang nhấn chìm đồng euro dẫn đến việc thành công lớn nhất của khu vực đồng tiền chung châu Âu có thể tan thành mây khói.

Câu trả lời sẽ còn tùy thuộc vào bạn đưa ra câu hỏi với ai. Thế nhưng rõ ràng là nếu ngay cả những chuyên gia kinh tế bình tĩnh nhất đang phân vân về khả năng tồn tại của liên minh tiền tệ tại khu vực đồng tiền chung châu Âu, tình hình hiện nay cũng hết sức đáng lo ngại.

Ông Philippe Moreau Defarge, một chuyên gia tại Viện nghiên cứu các vấn đề quốc tế ở Pháp, nhận xét: “Đồng euro và khu vực đồng tiền chung châu Âu nói riêng đang gặp nhiều vấn đề trầm trọng bởi nợ ở mức cao, gần như tất cả các nước châu Âu đều đương đầu với vấn đề thâm hụt ngân sách. Châu Âu đang buộc phải nhận ra khu vực này thực tế không giàu có và có tổ chức tốt như họ tưởng. Sẽ còn mất vài năm nữa khu vực này mới có thể trở lại trạng thái ổn định.”

Vậy tương lai của đồng euro sẽ ra sao?

Ông Bob Hancké, chuyên gia tại trường kinh tế London, nhận định: “Tôi nghĩ có thể đồng euro sẽ biến mất trong một khoảng thời gian nhất định hoặc trở thành một đồng tiền được sử dụng bởi chỉ Pháp, Đức và một số nước nhỏ, đồng euro có thể tiếp tục tồn tại theo cách đó.

Vấn đề hiện nay chính là liên minh tiền tệ lại không được hỗ trợ bởi liên minh chính trị để điều tiết ngân sách, thuế và tạo ra các tổ chức riêng của khu vực đồng tiền chung châu Âu, các nước thành viên vì thế khó có thể thích ứng với những thay đổi và biến động. Hậu quả, chính phủ nhóm nước thành viên có rất ít cách để ứng phó với vấn đề đang diễn ra tại Hy Lạp và những áp lực lên đồng euro.

Những nước còn lại thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu có thể đưa ra kế hoạch giải cứu. Trên thực tế, trong tháng này, Đức và Pháp đã hai lần cam kết làm tất cả những gì cần thiết để giúp Hy Lạp giải quyết vấn đề thâm hụt ngân sách và bảo vệ đồng tiền chung châu Âu.

Nếu gói giải cứu đó được đưa vào thực tế, cụ thể nó sẽ bao gồm một chương trình giải cứu tài chính cho Hy Lạp, cấp tiền cho Hy Lạp trả nợ, chính phủ Hy Lạp buộc phải thắt chặt chi tiêu và tăng thuế dù dân chúng nước này có khó chịu với điều đó như thế nào.

Một chuyên gia tư vấn cho chính phủ Pháp nhận xét: “Khả năng để các thị trường tài chính tấn công đồng euro không phải là điều mà các nhà lãnh đạo không hề muốn làm. Hậu quả của việc đồng euro bị tấn công sẽ quá lớn, xét trên cả phương diện chính trị và kinh tế. Áp lực từ phía thị trường đang khiến mọi chuyện trở nên khó khăn hơn nhưng không phải là không thể làm được. Đồng euro sẽ không biến mất.”

Tuy nhiên ông Hancké coi đây như là trường hợp khi những lo lắng trên thị trường có thể nhấn chìm giá trái phiếu của Hy Lạp. Vì thế những nỗ lực để cứu Hy Lạp và buộc Hy Lạp không sử dụng đồng euro trước khi Hy Lạp nhấn chìm đồng tiền này có thể diễn ra.

Ông nói: “ Một khi điều đó xảy ra, thị trường sẽ chú ý nhiều hơn đến những nước đang nợ nần chồng chất như Tây Ban Nha, Ý, Thổ Nhĩ Kỳ và Ireland cho đến khi chính những nước này cũng bị loại ra khỏi khu vực đồng tiền chung. Ở thời điểm dó, ngay cả nếu một số nước tiếp tục sử dụng đồng euro khi nhiều nước đã rời đi, đồng tiền sẽ mất đi chức năng ban đầu công cụ giúp các nước châu Âu hợp tác và sự quản trị chung là cần thiết.”

Dù lo lắng về những nguyên nhân ngầm của khủng hoảng: việc chính phủ các nước chi tiêu quá mức dẫn đến thâm hụt ngân sách và nợ công tăng cao, các chuyên gia tin rằng nhóm nước thành viên sẽ làm tất cả những gì cần thiết để có thể cứu được đồng euro.

Khu vực đồng euro có thể sẽ có thêm thành viên mới, kết nạp thêm một số nền kinh tế khác, điều chỉnh lại ngân sách và cấu trúc thuế cũng như điều chỉnh ngân sách và quyền giám sát. Một số chuyên gia lạc quan tin rằng cuộc khủng hoảng hiện nay sẽ không giết đồng euro mà có thể cấu trúc lại khu vực này. Khu vực đồng euro thường tốt hơn khi hoàn cảnh bắt buộc, và nay mọi thứ đang bắt đầu.


Theo Dân Trí/Timengocdiep

Trở lên trên