TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

​Đến lượt Áo dựng hàng rào chặn người tị nạn

28-10-2015 - 22:43 PM | Tài chính quốc tế

​Đến lượt Áo dựng hàng rào chặn người tị nạn
Người tị nạn xếp hàng ở biên giới Slovenia chờ đi vào Áo - Ảnh: Reuters

Ngày 28-10, đến lượt chính phủ Áo tuyên bố sẽ xây hàng rào dọc biên giới với Slovenkia để “kiểm soát” dòng người tị nạn đổ vào nước này. Quy chế đi lại tự do Schengen bị đe dọa nghiêm trọng.

Theo AFP, đây sẽ là hàng rào đầu tiên được dựng lên giữa hai quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) thuộc khu vực đi lại tự do Schengen. Cả Áo và Slovenkia đều đang trở thành điểm trung chuyển chính của người tị nạn Trung Đông và châu Phi đang tìm cách đến miền bắc châu Âu trước mùa đông.

Tuyên bố của chính phủ Áo lập tức bị Đức chỉ trích mạnh mẽ. “Chúng tôi không tin rằng có thể giải quyết cuộc khủng hoảng tị nạn ở châu Âu hiện nay bằng việc xây hàng rào hay tường” - người phát ngôn chính phủ Đức nhấn mạnh.

Trước đó Hungaria đã xây hàng rào ở biên giới với Serbia để chặn dòng người tị nạn. Sau đó đến lượt Slovenia thông báo sẽ xây hàng rào ở biên giới với Croatia nếu kế hoạch của EU nhằm xử lý khủng hoảng tị nạn không đem lại hiệu quả.

Kế hoạch xây hàng rào của Áo gây lo ngại hơn bởi đó là mối đe dọa trực tiếp đối với quy chế đi lại tự do Schengen. Dù vậy Bộ trưởng Nội vụ Áo Johanna Mikl-Leitner giải thích chính quyền Vienna sẽ không đóng cửa biên giới.

“Chúng tôi chỉ muốn đảm bảo việc đi lại có trật tự vào lãnh thổ của Áo. Hàng rào này có cửa” - bà Mikl-Leitner nói.

Người phát ngôn EU cho biết Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker sẽ gặp Thủ tướng Áo Werner Faymann để thảo luận về kế hoạch này.

Dù phản đối hàng rào của Áo nhưng chính phủ Đức cũng cho biết sẽ đưa hàng nghìn người tị nạn trở lại vùng Balkal trong những tháng tới vì họ không đủ tiêu chuẩn xin quy chế tị nạn tại Đức.

Đến nay nhà chức trách Đức đã trục xuất 11.000 người trong khi 27.000 người khác tự nguyện rời Đức sau khi được hỗ trợ tài chính.

Từ đầu năm đến nay đã có hơn 700.000 người tị nạn đi vào châu Âu, chủ yếu từ Syria, Iraq và Afghanistan.

Theo NGUYỆT PHƯƠNG

Tuổi trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên