TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đến lượt châu Âu quản lý chặt quỹ đầu cơ

14-05-2010 - 08:25 AM | Tài chính quốc tế

Đến lượt châu Âu quản lý chặt quỹ đầu cơ

Các quỹ đầu cơ và công ty chứng khoán có thể buộc phải công bố rõ hơn về đòn bẩy tài chính, danh mục đầu tư và có thể buộc phải nắm tài sản trong ngân hàng châu Âu.

Các nước thuộc Ủy ban châu Âu, dẫn đầu với Pháp và Đức, có kế hoạch quản lý chặt chẽ hơn các quỹ đầu cơ.

Việc Pháp và Đức từ chối đề nghị trì hoãn đưa ra quy định mới từ phía Anh đã đặt ra thách thức đầu tiên đối với chính phủ của tân Thủ tướng Anh - ông David Cameron.

Giới chức kinh tế hàng đầu của Anh trong ngày thứ Tư đã cố gắng thuyết phục chính phủ Pháp và Đức rằng chính phủ Anh cần thêm thời gian để chuẩn bị cho buổi họp ngày thứ Ba tới của Bộ trưởng Tài chính nhóm nước Liên minh châu Âu.

Tuy nhiên ông Nicolas Sarkozy, Tổng thống Pháp và bà Angela Merkel, Thủ tướng Đức đã cố gắng để đưa ra khung điều tiết mới đối với quỹ đầu cơ và lĩnh vực chứng khoán, nhóm tổ chức này được cho là phải chịu trách nhiệm cho khủng hoảng tài chính.

Ông Elena Salgado, Bộ trưởng Tài chính tây Ban Nha, cho biết các Bộ trưởng Tài chính khác sẽ không chấp thuận thêm bất kỳ sự trì hoãn nào khác.

Ông nói: “Chúng tôi đã có đủ đa số cần thiết. Rõ ràng, phần đông các nước muốn chấp thuận điều này. Thế nhưng cần có thêm đối thoại trong nội bộ châu Âu. Chúng tôi muốn đưa vấn đề này ra bỏ phiếu trong tuần sau.”

Sự điều chỉnh khung điều tiết đối với quỹ đầu cơ và chứng khoán tại châu Âu cũng khiến giới chức hàng đầu của Mỹ không khỏi lo lắng. Ông Tim Geithner, Bộ trưởng Tài chính Mỹ, đã viết thư sang giới chức châu Âu cảnh báo rằng nếu không được thay đổi, quy định mới có thể gây ra tình trạng các quỹ của Mỹ phải rời thị trường châu Âu.

Theo quy định mới, các quỹ đầu cơ và công ty chứng khoán có thể buộc phải công bố rõ hơn về đòn bẩy tài chính mà họ sử dụng, công bố thường xuyên về danh mục đầu tư và có thể buộc phải nắm tài sản trong ngân hàng châu Âu.

Nhóm các tổ chức không phải quỹ đầu cơ có thể phải chịu quy định ràng buộc tương tự nếu muốn tiếp cận với nhà đầu tư châu Âu. Các chuyên gia và nhà đầu tư cho rằng những thay đổi mới có thể khiến nhiều tổ chức tài chính rời châu Âu.

Thanh Vân

Theo Dân Trí/FT

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên