TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đến lượt Wells Fargo bị kiện

11-10-2012 - 16:19 PM | Tài chính quốc tế

Đến lượt Wells Fargo bị kiện

Wells Fargo là 1 trong số ít những ngân hàng lớn thoát được các vụ scandal liên quan đến luật pháp nở rộ trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, ngày 8/10 vừa qua, sự trong sạch của ngân hàng này đã chấm dứt.

Ngân hàng lớn thứ 4 của nước Mỹ bị kiện lên tòa án liên bang vì đã có hành vi gian lận mang tính chất toàn hệ thống đối với chương trình bảo hiểm các khoản vay thế chấp trong suốt 1 thập kỷ. Hành vi gian lận của Wells Fargo chi dừng lại sau khi ngân hàng này nhận được trát hầu tòa vào năm 2011. 

Theo Preet Bharara, luật sư đại diện cho quận Manhattan, như vậy, một ngân hàng lớn khác lại tiếp tục dính vào chuỗi bê bối kéo dài gây ra bởi  sự yếu kém trong đào tạo, bảo lãnh cũng như công bố thông tin.  

Theo lời cáo buộc, kể từ năm 2001, ngân hàng này đã bắt đầu triển khai kinh doanh các khoản nợ dành cho những người đi vay vốn không đáp ứng được những tiêu chuẩn hết sức thông thường mà Cục quản lý nhà ở liên bang (FHA) yêu cầu. Đây vốn là những điều kiện cần thiết để có thể đảm bảo an toàn cho các khoản vay thế chấp. Các khoản vay này được “đóng gói lại” và bán cho các nhà đầu tư. 

Để hoạt động kinh doanh tiến triển nhanh chóng, Wells Fargo đã tuyển dụng những người thiếu kinh nghiệm làm việc thực tế và trả lương cho họ dựa trên số lượng các khoản vay được thông qua chứ không phải số lượng các khoản được xem xét kỹ lưỡng. Do đó, theo cáo buộc, qui trình của Wells Fargo đã dẫn đến chất lượng các khoản vay bị sụp đổ. 

Wells Fargo cũng bị buộc tội không báo cáo những vấn đề này với FHA theo đúng như yêu cầu. Thiệt hại mà Wells Fargo gây ra có thể lên đến hàng trăm triệu USD. 

Đứng trước cáo buộc này, Wells Fargo đã cam kết sẽ chiến đấu cho đến cùng. Ngân hàng này lập luận rằng sự thật đứng về phía họ: vai trò của Wells Fargo trong chương trình của chính phủ là cực kỳ xuất sắc đồng thời những vấn đề trong lời cáo buộc đã được giải quyết xong xuôi. 

Wells Fargo không phản hồi lại lời buộc tội 1 cách chi tiết. Tuy nhiên, nếu như vụ kiện này được đem ra tòa, không chỉ có Wells Fargo phải chịu thiệt hại mà bên bị ảnh hưởng còn bao gồm cả chương trình của FHA. 

Và, nếu như lời cáo buộc là xác đáng, rõ ràng là FHA đã không thể kiểm soát được các rủi ro của chính tổ chức này trong khi định giá rủi ro 1 cách độc lập chính là nhiệm vụ duy nhất và quan trọng nhất của bất kỳ tổ chức bảo hiểm nào. Có thể, Wells Fargo là bên duy nhất bị buộc tội. Tuy nhiên, chắc chắn ngân hàng này không chỉ bị buộc tội sai sót trong quá trình kinh doanh. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Economist

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên