TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đến năm 2030, tổng GDP thế giới tăng 4,8 lần lên 300 nghìn tỷ USD

26-11-2010 - 18:08 PM | Tài chính quốc tế

Đến năm 2030, tổng GDP thế giới tăng 4,8 lần lên 300 nghìn tỷ USD

Bản báo cáo đặc biệt do Ngân hàng Standard Chartered công bố cho hay: Nền kinh tế thế giới đang ở trong thời kỳ siêu tăng trưởng.

Châu Á sẽ dẫn đầu sự phát triển của kinh tế toàn cầu trong 20 năm tới.

Theo đánh giá từ Ngân hàng Standard Chartered, thời kỳ siêu tăng trưởng bắt đầu từ năm 2000 và sẽ kéo dài ít nhất trong một vài thập kỷ nữa. Đến năm 2030, nền kinh tế thế giới có thể đạt tới mức hơn 300 nghìn tỷ USD so với mức 62 nghìn tỷ USD như hiện tại. Trên thực tế, kinh tế thế giới đã tăng trưởng gấp đôi trong giai đoạn từ năm 2000 đến năm 2010.

Trong giai đoạn siêu tăng trưởng, các nền kinh tế phát triển sẽ tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng trong khi các nền kinh tế mới nổi sẽ có những bước phát triển vượt bậc. Theo đó, cán cân quyền lực kinh tế thế giới sẽ dịch chuyển từ Tây sang Đông.

Tương lai, Trung Quốc sẽ vượt Mỹ

Đánh giá về những yếu tố chính thúc đẩy tốc độ siêu tăng trưởng của kinh tế thế giới, Standard Chartered Bank cho rằng: Đó là tăng trưởng thương mại, đặc biệt tại các thị trường mới nổi, tốc độ công nghiệp hóa, đô thị hóa cùng với sự bùng nổ tầng lớp trung lưu tại các nước đang phát triển. Số lượng người dân sống tại các thành phố sẽ tăng từ 3,4 tỷ người hiện nay lên 5 tỷ người vào năm 2030.

Châu Á sẽ dẫn đầu trong sự phát triển của kinh tế toàn cầu trong 20 năm tới. Trong thập kỷ vừa qua, sản lượng toàn cầu đã tăng hơn 50% và ước tính sẽ tăng gấp đôi trong 20 năm tới. Chất lượng cuộc sống tại Trung Quốc và Ấn Độ, tính theo thu nhập bình quân đầu người, sẽ tăng gấp 9 lần trong khoảng thời gian từ năm 2000 đến năm 2030. Thu nhập cá nhân tăng sẽ dẫn đến sự bùng nổ tầng lớp trung lưu và đẩy mạnh tiêu dùng. Đây chính là hai yếu tố thúc đẩy sự tăng trưởng của kinh tế nội địa.

Mức độ tăng trưởng của Trung Quốc có thể đạt mức tăng trưởng 6,9% trong hai thập kỷ tới, vượt qua Mỹ để trở thành siêu cường quốc kinh tế thế giới chỉ trong vòng một thập kỷ. Cũng theo dự đoán ngân hàng này, Ấn độ có thể tăng trưởng ở mức 9,3% trong cùng kỳ và sẽ theo sát Mỹ trở thành nền kinh tế lớn thứ ba trên thế giới vào năm 2030.

Định nghĩa thời kỳ “siêu tăng trưởng”

Báo cáo của Ngân hàng Standard Chartered định nghĩa thời kỳ siêu tăng trưởng là “giai đoạn kinh tế toàn cầu phát triển mạnh mẽ mang tính lịch sử, kéo dài nhiều thập kỷ, nhờ tăng trưởng thương mại, tỷ lệ đầu tư cao, tốc độ đô thị hóa nhanh và sự ra đời các phát minh công nghệ mới, thể hiện qua sự nổi lên của những nền kinh tế mới và tốc độ tăng trưởng chưa từng thấy của nhóm các nước đang phát triển”.

Tiến sỹ Gerard Lyons, Trưởng Bộ phận Nghiên cứu Toàn cầu tại Ngân hàng Standard Chartered cho biết: Khái niệm về thời kỳ siêu tăng trưởng kinh tế được xây dựng trên một chủ đề mà thế giới đã nhắc đến trong nhiều năm qua: Trật Tự Thế Giới Mới. Đây là một cụm từ ngày càng được sử dụng phổ biến. “Theo quan điểm của chúng tôi, Trật Tự Thế Giới Mới phản ánh sự dịch chuyển của cán cân quyền lực kinh tế và tài chính thế giới từ phía Tây sang Đông.

Được xây dựng trên quan điểm nói trên, khái niệm thời kỳ siêu tăng trưởng kinh tế phản ánh không chỉ tiềm năng tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu, mà còn chỉ ra cơ hội cho các nước phương Tây thay đổi và thích nghi với sự dịch chuyển của cán cân quyền lực kinh tế khi những nền kinh tế mới nổi sẽ đóng vai trò dẫn dắt nền kinh tế thế giới trong giai đoạn này”, vị đại diện này nói.

Trong lịch sử, thế giới đã chứng kiến hai thời kỳ siêu tăng trưởng kinh tế. Thời kỳ đầu tiên kéo dài từ năm 1870 đến năm 1913, gọi là thời điểm bắt đầu Chiến tranh Thế giới lần thứ nhất. Thời kỳ thứ hai diễn ra sau Chiến tranh Thế giới lần thứ hai và kéo dài tới cuộc khủng hoảng dầu mỏ năm 1973.

Thời kỳ siêu tăng trưởng hiện tại bắt đầu từ đầu thế kỷ XXI và có thể sẽ kéo dài ít nhất đến năm 2030. Giai đoạn này sẽ mở ra tiềm năng phát triển của những thị trường mới nổi, đặc biệt là những quốc gia đông dân như Ấn Độ, Trung Quốc, Indonesia, các nước trong khu vực Trung Đông, Châu Phi và Mỹ Latinh.

Theo đó, hàng trăm triệu người sẽ tham gia vào lực lượng lao động toàn cầu, thúc đẩy quá trình đô thị hóa, tăng trưởng đầu tư và cải tiến công nghệ. So với hai thời kỳ siêu tăng trưởng trước đây diễn ra tại các nước phương Tây với dân số tương đối nhỏ, thời kỳ siêu tăng trưởng hiện tại đang diễn ra tại các nước có số dân chiếm tới 85% dân số thế giới.

Theo Nguyễn Hiền

Dân Trí


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên