TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đến tháng 5/2012, tất cả các lò phản ứng hạt nhân của Nhật có thể ngừng hoạt động

08-07-2011 - 08:14 AM | Tài chính quốc tế

Đến tháng 5/2012, tất cả các lò phản ứng hạt nhân của Nhật có thể ngừng hoạt động

Sau các cuộc kiểm tra thường xuyên từ sau trận động đất, sóng thần ngày 11/03/2011, cho đến nay chưa nhà máy nào hoạt động trở lại.

Khảo sát của Bloomberg cho thấy Nhật có thể sẽ không còn lò phản ứng hạt nhân nào hoạt động ở thời điểm tháng 5/2012 nếu kết quả các đợt kiểm tra của chính phủ công bố trong tuần này tiếp tục cản trở việc hoạt động trở lại của các nhà máy đang tạm thời đóng cửa để bảo trì.

Tất cả các lò phản ứng hạt nhân ở Nhật được yêu cầu đóng cửa bảo trì sau mỗi khoảng thời gian 13 tháng. Sau các cuộc kiểm tra thường xuyên từ sau trận động đất, sóng thần ngày 11/03/2011, cho đến nay chưa nhà máy nào hoạt động trở lại.

Ngày 06/07/2011, Bộ trưởng Thương mại Nhật cho biết nước này sẽ tiến hành kiểm tra các lò phản ứng hạt nhân để giải quyết lo lắng của cộng đồng dân cư sống quanh các nhà máy này. Thông tin này được công bố chỉ gần 3 tuần sau khi chính phủ Nhật khẳng định các lò này đều an toàn.

Thông báo trên lập tức khiến một thị trưởng địa phương rút lại giấy phép cho công ty điện Kyushu Electric khởi động lại 2 lò phản ứng hạt nhân theo kế hoạch đã hoạt động trở lại vào tháng 4/2011.

Ông Yoshinori Moriyama, phó giám đốc cơ quan an toàn hạt nhân và công nghiệp Nhật, nói: “Chúng tôi sẽ vẫn phải nghiên cứu hình thức kiểm tra nào sẽ được thực hiện. Tôi không thể khẳng định được sẽ cần bao nhiêu thời gian.”

Khoảng 2/3 trong số 54 lò phản ứng hạt nhân tại Nhật đã bị đóng cửa sau động đất, sóng thần, tất cả đều do các đợt kiểm tra được tiến hành và thanh tra viên chưa chấp thuận cho hoạt động.

Nhiều khu vực trên đất nước Nhật phải áp dụng biện pháp tiết kiệm điện.

Tất cả các lò phản ứng hạt nhân đang hoạt động tại Nhật sẽ bị ngưng lại vào thời điểm tháng 5/2012.

Theo lịch mà các công ty điện Kyushu Electric, Tokyo Electric Power Co., Kansai Electric Power Co., Shikoku Electric Power Co cung cấp cho Bloomberg, tất cả các lò phản ứng hạt nhân đang hoạt động tại Nhật đến tháng 5/2012 sẽ ngừng hoạt động.

Đình Hảo
Theo Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên