TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đến thời của người Á Đông

27-03-2011 - 10:53 AM | Tài chính quốc tế

Đến thời của người Á Đông

Nhiều ứng viên giỏi bị các công ty đa quốc gia loại chỉ vì họ không phải người Châu Á.

Ở cái thời tràn ngập những việc làm nhàn hạ cho người nước ngoài ở Châu Á, dân phương Tây từng đặt cho nơi đây cái tên FILTH (rác rưởi), tức “thất bại ở London, làm lại ở Hong Kong” (failed in London, trying Hong Kong).

Thế mà có lẽ họ sẽ phải đổi thành FISHTAILS (đuôi cá), tức “failed in Shanghai, trying again in London” (thất bại ở Thượng Hải, làm lại ở London”.

Đó là vì các ông chủ Châu Á dù cho rất cần quản lý và chuyên gia nhưng vẫn ngày càng có xu hướng thuê người bản địa thay vì người ngoài.

Nhìn chung, triển vọng việc làm càng tươi sáng nếu càng chịu khó đi xa về phía Đông: khảo sát mới nhất của công ty tư vấn nhân lực Manpower cho thấy trong nửa đầu năm 2011, khả năng các công ty ở Ấn Độ, Trung Quốc và Đài Loan thuê mướn thêm cao hơn công ty ở các nước khác.

Các công ty phương Tây trên mọi lĩnh vực kinh doanh đang tiếp tục đổ xô đến các nền kinh tế tăng trưởng cao ở Châu Á.

Tuần này, nhà bán lẻ lớn nhất nước Anh Tesco công bố kế hoạch mở rộng đại quy mô ở Trung Quốc.

Tuy vậy, chính người Anh có thể lại chẳng được để mắt đến.

Sinh viên tốt nghiệp từ cá trường đại học bản địa tràn ngập thị trường lao động Châu Á, những người Châu Á có bằng cấp ở phương Tây đang trở về nhà.

Kể từ năm 2003, khoảng 325.000 sinh viên Trung Quốc đã trở về nhà sau khi du học, cao gấp 3 lần so với toàn bộ hai thập kỷ trước đó.

Số lượng người Trung Quốc du học ở nước ngoài và sẽ trở về nhà sau đó tiếp tục tăng lên.

Ngay cả người phương Tây theo học các khóa MBA hàng đầu cũng thấy khó khăn.

Andrew Stephen từ cơ sở Singapore của INSEAD, một trường kinh doanh danh tiếng của Pháp, nói anh đã thấy nhiều ứng viên giỏi bị các công ty đa quốc gia loại vì họ không phải người Châu Á.

Vì nhu cầu đối với lao động nước ngoài không còn quá cao, các chính phủ Châu Á đang thắt chặt chính sách visa của mình.

Năm 2008, Singapore cấp 156.900 visa lao động cho người nước ngoài còn người cư trú chỉ có thểm được chưa đến một nửa số việc làm đó. Nay hai con số trên đã gần bằng nhau.

“Không còn nhu cầu bức thiết phải nhập khẩu những người trẻ và có nhiệt huyết nữa,” Declan O’Sullivan, Giám đốc công ty tư vấn Kerry Consulting tại Singapore, nói.

Dù vậy đây không chỉ là vấn đề cung cầu.

Các công ty lớn ở Châu Á, đặc biệt là những công ty trước đây đã gặp vướng mắc khi làm việc với chính quyền địa phương, đang ưu tiên hơn cho hiểu biết về địa phương, ngôn ngữ và quan hệ.

Các nhà tuyển dụng nói các ứng viên sẵn sàng ở lại quốc gia đó lâu dài, có các mối quan hệ sẵn có (cả kinh doanh và chính trị) được ưu tiên.

Thái độ ưu tiên cho người bản địa này còn lan tới cả các cấp lãnh đạo cao nhất.

Vì kinh nghiệm ở Châu Á đang được xem là một nấc thang sự nghiệp quan trọng trong các tập đoàn phương Tây nên dường như cơ hội có được kinh nghiệm quý báu ấy đối với các sinh viên mới ra trường ngày càng nhỏ lại.

Minh Tuấn
Theo Economist

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên