TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Deutsche Bank AG dự đoán đồng nhân dân tệ tăng giá 1,9% từ nay đến cuối 2010

21-06-2010 - 09:36 AM | Tài chính quốc tế

Deutsche Bank AG dự đoán đồng nhân dân tệ tăng giá 1,9% từ nay đến cuối 2010

Như vậy ở thời điểm cuối năm 2010, tỷ giá đồng nhân dân tệ/đồng USD sẽ ở mức 6,7 nhân dân tệ/USD.Nếu tỷ giá đồng USD/euro không đổi, mọi chuyện có thể sẽ khác.

Khảo sát của các chuyên gia kinh tế sau khi chính phủ Trung Quốc phát đi tín hiệu về việc chấm dứt chế độ neo tỷ giá đồng nhân dân tệ kéo dài 2 năm cho thấy từ giờ đến cuối năm, đồng nhân dân tệ có thể chỉ tăng giá 1,9% so với đồng USD.

Như vậy ở thời điểm cuối năm 2010, tỷ giá đồng nhân dân tệ/đồng USD sẽ ở mức 6,7 nhân dân tệ/USD. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã loại bỏ khả năng nâng giá mạnh đồng nhân dân tệ và tránh động thái chính sách bất thường.

Đà tăng của đồng nhân dân tệ có thể hạn chế bởi đồng tiền này đã tăng giá tới 16,5% so với đồng euro trong năm 2010, lợi nhuận của các công ty Trung Quốc xuất hàng vào châu Âu giảm sâu. Nhóm thượng nghị sỹ Mỹ đã tuyên bố sẽ vận động chính phủ Mỹ đưa ra biện pháp trừng phạt thương mại cho đến khi họ hài lòng với tốc độ điều chỉnh tỷ giá đồng nhân dân tệ.

Ông Ma Jun, chuyên gia kinh tế tại ngân hàng Deutsche Bank AG và cũng là người dự đoán đồng nhân dân tệ tăng giá 1,9%, nói: “Đà tăng giá của đồng nhân dân tệ so với đồng USD sẽ có thể bị hạn chế trong khoảng thời gian 6 tháng tới bởi đồng nhân dân tệ đã tăng giá quá mạnh so với đồng euro.”

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, sau khi đã có dự trữ tới 2,4 nghìn tỷ USD, cho biết sẽ duy trì biên độ giao dịch của đồng nhân dân tệ và hạn chế dòng vốn đầu cơ ngắn hạn.

Xuất khẩu Trung Quốc hồi phục, thặng dư thương mại đạt 19,5 tỷ USD từ con số 1,68 tỷ USD vào tháng 4/2010 và mức thâm hụt thương mại 7,24 tỷ USD vào tháng 3/2010. Doanh số bán hàng ra nước ngoài trong tháng 5/2010 tăng 48,5% so với 1 năm trước.

Ông Chen Chao, trưởng bộ phận quản lý tài sản tại Ngân hàng Thương mại và Công nghiệp Trung Quốc, nhận xét: “Việc đồng nhân dân tệ tăng giá 3% so với đồng USD sẽ không có ảnh hưởng lớn lên xuất khẩu năm 2010. Việc đồng nhân dân tệ lên giá hay xuống giá so với đồng USD sẽ phụ thuộc vào biến động của đồng USD so với các loại tiền tệ lớn khác.”

Ông Shen Jianguang, chuyên gia kinh tế trưởng tại Mizuho Securities Asia, tuy nhiên lại khẳng định: “Chúng ta không thể loại bỏ khả năng đồng nhân dân tệ sẽ lại tiếp tục xuống giá nếu tỷ giá đồng USD/euro không đổi.” Ông nói thêm, Trung Quốc đang cần phải cho thấy nước này cho phép linh hoạt tỷ giá trước thềm hội nghị thượng đỉnh G20.

My Vân
Theo Bloomberg

ngocdiep

Trở lên trên