TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Deutsche Bank, “nạn nhân” mới của khủng hoảng tín dụng

02-05-2008 - 11:55 AM | Tài chính quốc tế

Deutsche Bank, “nạn nhân” mới của khủng hoảng tín dụng

Sự thua lỗ của Deutsche Bank đã phản ánh những tác động của cuộc khủng hoảng tín dụng là nghiêm trọng và lâu dài hơn người ta đã tưởng.

Deutche Bank đã từng khiến cho giới ngân hàng phải thán phục và ghen tị khi trải qua cuộc khủng hoảng tín dụng một cách “lành lặn”. Tuy nhiên, thời kỳ may mắn này cuối cùng đã chấm dứt vào thứ 3 tuần này.

Ngân hàng này đã bị lỗ 396 triệu USD trong quý 1, sau khi các khoản nợ xấu và những chứng khoán bảo đảm bằng bất động sản của họ mất giá 4,2 tỷ USD. Đây là khoản lỗ đầu tiên trong vòng 5 năm của Deutche Bank.

Sự thua lỗ này không đơn thuần chỉ là chuyện của một ngân hàng khi sai lầm tham gia vào các thị trường nhiều rủi ro và chưa được nghiên cứu kỹ, nó còn cho thấy rằng các tác động của cuộc khủng hoảng tín dụng là nghiêm trọng và lâu dài hơn người ta đã tưởng.

Theo các nhà phân tích, mặc dù thu nhập từ các hoạt động kinh doanh truyền thống của Deutsche Bank như tín dụng hay buôn bán chứng khoán phát sinh đã giảm rõ rệt, nhưng nguyên nhân chính của sự thua lỗ này là do tác động xấu của cuộc khủng hoảng tài chính tới hoạt động giao dịch hàng ngày của ngân hàng.

Giám đốc tài chính của Deutsche Bank, Anthony Di Iorio, từ chối xác nhận lại mục tiêu lợi nhuận của ngân hàng nă m 2008. Ông cho rằng thị trường hiện tại vẫn còn rất nhiều bất ổn.

Deutsche Bank thậm chí đã thua lỗ nhiều hơn nếu như họ đã không kiếm được lợi nhuận trong việc bán đi các cổ phiếu của mình ở Daimler, Allianz và Linde. Đây là một phần trong kế hoạch dài hạn của Ngân hàng nhằm rút vốn đầu tư khỏi các công ty của Đức.

Vay đòn bẩy nợ là những khoản vay mở rộng với những doanh nghiệp hoặc cá nhân hiện đã có một khoản nợ khá lớn. Người cho vay sẽ xem xét những khoản nợ cũ này để tính toán mức độ rủi ro vỡ nợ, tương ứng chi phí vay nợ cũng sẽ cao hơn những khoản vay thông thường.

Với khoản thua lỗ lớn như vậy cùng với các hoạt động giao dịch khó có thể hồi phục nhanh chóng. Một số nhà phân tích kết luận rằng Deutsche Bank đã không thể thực sự tránh khỏi các tác động của cuộc khủng hoảng tín dụng dưới chuẩn. Đơn thuần là họ bị ảnh hưởng bởi các tác động này chậm hơn 6 tháng so với Merrill Lynch, UBS hay Citigroup mà thôi.

Nhà phân tích kinh tế của Credit Sights, Simon Adamson, nhận xét: “Deutsche Bank đã làm tốt hơn những ngân hàng khác là do họ đã ít tham gia vào thị trường cho vay dưới chuẩn hơn. Nhưng hiện nay, các khoản cho vay đòn bẩy nợ mới là những khoản bị mất giá nhiều nhất của Deutsche Bank.”

Ngân hàng này đã dành 33 tỷ USD để cho vay đòn bẩy nợ. Ông Di Iorio cho biết ngân hàng đã bán 1,4 tỷ USD những khoản nợ dạng này vào tháng 4.

Các nhà phân tích cho rằng có thể Deutsche Bank sẽ phải giảm giá trị ghi sổ của một số khoản nợ còn lại, cho dù không giảm nhiều như các chứng khoán bảo đảm bằng thế chấp bất động sản (các chứng khoán này hầu như đã ngừng giao dịch kể từ sau cuộc khủng hoảng cho vay dưới chuẩn).

Trong phiên giao dịch ngày 29/4, cổ phiếu của Deutsche Bank đã giảm 70 cent và đóng cửa ở mức giá 76.65 euro.

Các nhà phân tích lưu ý rằng Deutsche Bank đã thua lỗ ít hơn nhiều so với Credit Suisse, UBS hay Citigroup. Giá trị các món nợ của họ chỉ giảm 5 tỷ USD kể từ đầu cuộc khủng hoảng.

Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng đã làm cho các ngân hàng đầu tư và cho vay, vốn là nguồn thu chính của Deutsche Bank, phải lao đao. Trong quý 1-2008, các ngân hàng này chỉ có doanh thu 1,5 tỷ Euro, so với 6,7 tỷ Euro cùng kỳ năm trước.

Trong bối cảnh thu nhập từ việc cho vay và buôn bán chứng khoán đang giảm mạnh, các hoạt động giao dịch trên thị trường ngoại hối lại là một điểm sáng hiếm hoi.

Gần đây, đường lối của Deutsche Bank đã tìm được sự cân bằng giữa những doanh nghiệp đa ngành nghề và các tổ chức ổn định hơn, như là các công ty quản lý tài sản - bất động sản và các ngân hàng bán lẻ.

Ngân hàng này có thể sẽ sớm có được cơ hội để tham gia nhiều hơn vào các lĩnh vực ổn định hơn khi Citigroup đang có ý định bán chi nhánh ngân hàng bán lẻ của họ tại Đức. Deutsche Bank đã công khai sự quan tâm của họ tới việc mua lại chi nhánh này.

Hải Long
Theo IHT

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên