TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Deutsche Bank thua kiện vì tư vấn “không thỏa đáng”

28-03-2011 - 10:09 AM | Tài chính quốc tế

Deutsche Bank thua kiện vì tư vấn “không thỏa đáng”

“Ille Papier-Service khuất phục Deutsche Bank,” bên nguyên là một công ty giấy nhỏ gần Frankfurt lớn tiếng trên website của mình.

Tòa án liên bang Đức vừa đưa ra một phán quyết chấn động chống lại Deutsche Bank vì ngân hàng này đã không thông báo rủi ro thực sự của một hợp đồng hoán đổi phức tạp cho khách hàng.

Thiệt hại 541.074 euro (761.250 USD) cộng thêm tiền lãi khó mà đe dọa gì được ngân hàng lớn nhất nước Đức.

Nhưng mọi chuyện đâu chỉ có thế vì phán quyết trên còn tác động rất nhiều tới 24 vụ đang chờ xét xử cũng như danh tiếng ngân hàng tổng hợp phục vụ mọi dịch vụ từ A đến Z của Deutsche ở Đức.

“Ille Papier-Service khuất phục Deutsche Bank,” bên nguyên là một công ty giấy nhỏ gần Frankfurt lớn tiếng trên website của mình.

Ille đã hai lần thua kiện ở các tòa cấp thấp hơn nhưng lần này thẩm phán “đã hiểu bản chất của hợp đồng,” Jochen Weck từ công ty luật Roessner nói.

Hợp đồng của Ille cũng giống như hàng trăm hợp đồng khác Deutsche Bank đã ký trên khắp toàn quốc từ năm 2002 đến năm 2006 đặt cược vào chênh lệch lãi suất 2 năm với lãi suất 10 năm.

Một dòng tiền cho thu nhập cố định từ ngân hàng sẽ được hoán đổi với dòng tiền tính toán theo một công thức phức tạp từ công ty.

Nếu chênh lệch lãi suất vẫn dương, công ty sẽ thu lợi nhuận còn nếu chênh lệch lãi suất thu hẹp lại hoặc chuyển sang âm thì thua lỗ có thể rất lớn và về mặt lý thuyết là không giới hạn.

Đây không phải thứ để giao dịch với các thủ quỹ không mấy am hiểu của các công ty và chính quyền địa phương nhỏ ở Đức mà không có cảnh báo nghiêm túc.

Tòa án liên bang phán quyết rằng những khuyến cáo của Deutsche Bank với Ille là không hợp lý và đã che giấu bớt rủi ro thua lỗ.

Hơn nữa, tòa án tuyên bố tồn tại một sự mâu thuẫn lợi ích vì Deutsche Bank vừa tư vấn lại vừa đặt cược chống lại khách hàng của mình.

Và thực tế, trong trường hợp của một sản phẩm phức tạp đến thế, ngân hàng nên thông báo với khách hàng rằng hợp đồng trên với ngân hàng đáng giá bao nhiêu ngay từ ngày đầu tiên.

Trong trường hợp của Ille, theo tính toán của các chuyên gia, con số đó là khoảng 4% giá gốc danh nghĩa của hợp đồng, tức 80.000 euro.

Các thẩm phán có vẻ đã hiểu được bản chất thường là độc hại của những hợp đồng này. Một số hợp đồng còn cho riêng phía Deutsche Bank được quyền hủy hợp đồng nếu khách hàng bắt đầu có lợi nhuận.

Nhưng nếu cứ khăng khăng đòi ngân hàng phải công bố số lãi mình nhận được theo giá thị trường kể từ ngày hợp đồng có hiệu lực như trong thông cáo báo chí của Tòa án liên bang có thể gây ra những hậu quả không mong muốn.

Hồi tháng 2, các luật sư của Deutsch Bank đã cảnh báo rằng một phán quyết như thế có thể khuyến khích khách hàng kiện bất kỳ một hợp đồng nào khiến họ từng bị mất tiền.

Họ tuyên bố điều này có thể gây ra một cuộc khủng hoảng tài chính thứ hai. Hơn nữa, rất khó xác định được giá trị thị trường, đặc biệt là với những sản phẩm phức tạp đến thế.

Mặt khác, ông Weck cho rằng nghĩa vụ công bố số tiền ký quỹ là đủ để khiến các ngân hàng chào mời các hợp đồng tốt hơn hoặc khiến các hợp đồng dạng này hoàn toàn bi xa lánh.

Tòa án liên bang sẽ công bố một phán quyết đầy đủ hơn bằng văn bản trong vài tuần tới.

Phán quyết này có thể giúp 24 nguyên đơn khác đạt được một thỏa thuận với Deutsche Bank nhưng sẽ không giúp hàng tá khách hàng đang giận dữ vì không thể khởi kiện ra tòa: họ phải đệ đơn kiện trong vòng ba năm kể từ ngày ký hợp đồng và phần lớn hợp đồng lại được ký trước năm 2007.

Nhưng có một câu hỏi thậm chí còn lớn hơn: rút cục thì những vụ việc như thế này có cần phải lôi ra tòa không.

Phần lớn các ngân hàng khác cung cấp cùng loại sản phẩm đều chọn cách dàn xếp với khách hàng của mình. Cho đến nay thái độ của Deutsche Bvank có vẻ là “có gì tới tòa nói chuyện”.

Và khi mà Tòa án cấp cao nhất nước đã buộc tội sản phẩm này là “không phù hợp” và lời tư vấn của Deutsche Bank cho khách hàng cũng “không thỏa đáng”, có lẽ cả ngân hàng và các cơ quan điều tiết nên cân nhắc lại thật cẩn thận xem vì sao và như thế nào mà những thứ như thế lại từng được chào bán. 

Cũng còn một câu hỏi nữa là rút cụ Deutsche Bank sẽ thua lỗ ban nhiêu. Báo cáo thường niên mới nhất của ngân hàng không liệt vụ việc này vào các rắc rối pháp lý họ đang vướng phải.

Trong một tuyên bố đưa ra sau phán quyết của tòa án liên bang, Deutsche Bank nói tổng mọi phí tổn có liên quan đến phán quyết này đối với ngân hàng là “rất hạn chế”.

CEO Josef Ackermann chưa bao giờ công khai bình luận về vai trò cũng như trách nhiệm của ngân hàng trong các vụ kiện tụng này.

Dù vậy, một thành viên hội đồng quản trị ba năm trước đã trả lời phỏng vấn rằng “kết quả sẽ không như chúng tôi mong muốn”.
 
Minh Tuấn
Theo Economist

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên