TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ĐH Đảng lần thứ 18 của Trung Quốc: Tăng trưởng kinh tế đang bị đe dọa

08-11-2012 - 11:02 AM | Tài chính quốc tế

ĐH Đảng lần thứ 18 của Trung Quốc: Tăng trưởng kinh tế đang bị đe dọa

Đại hội này sẽ đưa ra quyết định quan trọng hình thành nên các chính sách kinh tế và tài chính cho nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới trong vòng 1 thập kỷ tới.

Đại hội lần thứ 18 của đảng Cộng sản Trung Quốc chọn ra thế hệ lãnh đạo thứ 5 kể từ khi Trung Quốc dành được độc lập vào năm 1949 vừa chính thức khởi động vào sáng nay. Đại hội này sẽ đưa ra quyết định quan trọng hình thành nên các chính sách kinh tế và tài chính cho nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới trong vòng 1 thập kỷ tới. 

Tại buổi lễ khai mạc, Chủ tịch nước Hồ Cẩm Đào bước vào sân khấu chính của Đại lễ đường Nhân dân Trung Quốc cùng với người tiền nhiệm Giang Trạch Dân – cựu Bí thư Trung ương ĐCS Trung Quốc thời kỳ 1989 – 2002. 

Tiểu sử của các ứng viên cho các vị trí lãnh đạo cao cấp sẽ đứng trong hàng ngũ Ủy viên thường trực Bộ Chính trị Trung Quốc sẽ đưa ra cho các nhà đầu tư những dấu hiệu về các chuyển dịch chính sách trong thời gian tới. 

Trước đó, Ngân hàng thế giới (World Bank) đã nhận định Trung Quốc cần phải thực hiện cải cách sâu rộng, từ việc phá thế độc quyền của các doanh nghiệp nhà nước cho tới thả nổi lãi suất và điều chỉnh lại giá tài nguyên thiên nhiên hiện đang ở mức thấp.

Theo Ding Shuang, chuyên gia kinh tế cao cấp nghiên cứu về Trung Quốc tại Citigroup và cũng là người đã từng làm việc ở NHTW Trung Quốc, không có lí do gì khiến Trung Quốc nên hoãn lại các cải cách này. 

Trong 10 năm qua, nền kinh tế nước này đã được hưởng rất nhiều lợi ích từ các cải cách. Ding muốn nói đến việc Trung Quốc gia nhập vào WTO năm 2001 và các cải cách thị trường được thực hiện trong các những năm 1980 và 1990. 

Thiếu cân bằng, thiếu đồng bộ

Sự phát triển của kinh tế Trung Quốc vẫn còn “thiếu công bằng, thiếu đồng bộ và không bền vững”, đó là nhận xét được ông Hồ Cẩm Đào đưa ra trước các đại biểu. Ông cũng nhấn mạnh Trung Quốc cần phải coi đây là những thách thức lớn và phải cố gắng hết sức để giải quyết chúng. 

Hơn 2.000 đại biểu tham dự đại hội 18 đến từ nhiều cấp khác nhau bao gồm chính quyền trung ương, quân đội, các doanh nghiệp nhà nước và các chính quyền địa phương. Họ sẽ thông qua các thay đổi có liên quan đến thể chế hoạt động của ĐCS Trung Quốc và chọn ra thế hệ ban chấp hành trung ương tiếp theo. Ban chấp hành này gồm 200 người và từ đây họ tiếp tục lựa chọn ra 24 người nằm trong Bộ Chính trị. Từ Bộ chính trị, 9 người sẽ được chọn vào Ban thường vụ Bộ Chính trị. 

Đảng Cộng sản Trung Quốc được thành lập vào năm 1921 và tổ chức đại hội 5 năm 1 lần. Danh sách các thành viên của Ban thường vụ Bộ Chính trị sẽ được công bố vào ngày 14/11 – khi đại hội kết thúc và ban chấp hành mới có cuộc họp đầu tiên. 

Ban thường vụ Bộ Chính trị sẽ gồm những ai?

Theo Roderick MacFarquhar và Tony Saich (các giáo sư đến từ đại học Harvard) cũng như Huang Jing (giáo sư ĐH Quốc gia Singapore), ngoài 2 ông Tập Cận Bình và Lý Khắc Cường, Ban thường vụ Bộ Chính trị ĐCS Trung Quốc có thể bao gồm 1 số cái tên khác: 2 phó Thủ tướng Trương Đức Giang và  Vương Kỳ Sơn, bí thư tỉnh Thiên Tân – Trương Cao Lệ, bí thư Thượng Hải -  Du Chính Thanh – và bộ trưởng truyền thông Lưu Vân Sơn. 

Hiện đang giữ chức Phó Thủ tướng phụ trách về các doanh nghiệp nhà nước, ông Trương Đức Giang đã tốt nghiệp chuyên ngành kinh tế tại ĐH Kim Il Sung ở thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên. 

Ông Trương Cao Lệ hiện đang lãnh đạo Thiên Tân – tỉnh đã có được tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ nhưng mức độ nợ quá cao. Trong khi đó, ông Lưu Vân Sơn phụ trách về kiểm soát truyền thông và ông Du Chính Thanh là 1 kỹ sư đã từng giữ chức Bộ trưởng xây dựng. 

Bước lùi cho khu vực tài chính?

Ông Vương Kỳ Sơn – người phụ trách mảng tài chính quốc tế trong 5 năm qua – có thể sẽ không còn giữ vị trí chủ chốt về kinh tế. Theo dự đoán, ông sẽ phụ trách mảng phòng chống tham nhũng. 

Người được dự đoán sẽ cùng với ông Lý Khắc Cường quản lý nền kinh tế trị giá 7,3 nghìn tỷ USD của Trung Quốc sẽ là Trương Cao Lệ. Tuy nhiên, theo đánh giá của Nicholas Lardy, chuyên gia đến từ Viện kinh tế quốc tế Peterson, sự thay đổi này có thể trở thành lực cản cho các cải cách rất cần thiết cho khu vực tài chính của Trung Quốc. 

Hiện nay, NHTW Trung Quốc (PBOC) đang điều khiển lãi suất cho vay và nhận gửi. Sự chênh lệch giữa 2 loại lãi suất sẽ đem lại lợi nhuận cho các ngân hàng trực thuộc chính phủ. Hơn nữa, họ lại cho các doanh nghiệp nhà nước vay với lãi suất hợp dẫn và khu vực tư nhân phải trả lãi cao hơn. 

Theo báo cáo của HSBC, Trung Quốc cần phải thực hiện những cải cách cơ bản như thả nổi lãi suất, phát hành trái phiếu nhiều hơn, giảm sự lệ thuộc vào các khoản vay từ ngân hàng đồng thời tự do hóa đồng nhân dân tệ trong vòng 5 năm tới. 

Tuy nhiên, để có thể làm được điều đó, họ phải vượt qua sự phản đối của các bộ phận đang được hưởng lợi từ hiện trạng. Đó là các chính quyền địa phương và doanh nghiệp nhà nước vốn đang được hưởng nguồn vốn giá rẻ, các chủ sở hữu bất động sản giàu có không muốn thuế nhà đất tăng lên. 

Dẫu vậy, bất cứ sự thay đổi nào cũng sẽ chỉ xảy ra sau khi bộ máy lãnh đạo mới đã củng cố quyền lực 1 cách vững chắc. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên