TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đi vòng quanh thế giới bằng … bitcoin

16-11-2013 - 07:30 AM | Tài chính quốc tế

Đi vòng quanh thế giới bằng … bitcoin

Khởi đầu từ Provo, Utah, Austin Craig cùng với vợ đã thực hiện chuyến du lịch vòng quanh thế giới. Điểm đặc biệt của chuyến đi này là họ chỉ sử dụng một loại tiền tệ duy nhất: bitcoin.

“Bằng bitcoin”, Austin Craig lặp lại câu trả lời với cô nhân viên thu ngân trẻ tuổi làm việc ở cửa hàng Lean Crust Pizza ở Brooklyn, N.Y. “Chúng tôi có thể thanh toán bằng bitcoin được không?” Tuy nhiên, cô gái trẻ tiếp tục lặp lại câu hỏi “Bằng gì cơ ạ”? 

Craig, 30 tuổi, đang cố gắng thuyết phục Nadia Alamgir về sự tồn tại của đồng tiền ảo hiện đang thu hút được sự chú ý trên toàn thế giới trong thời gian gần đây. Sau một tháng biến động mạnh, giá của đồng bitcoin đã chạm mốc cao kỷ lục 400 USD/bitcoin trong phiên 12/11.

Khởi đầu từ Provo, Utah, Austin Craig cùng với vợ đã thực hiện chuyến du lịch vòng quanh thế giới. Điểm đặc biệt của chuyến đi này là họ chỉ sử dụng một loại tiền tệ duy nhất: bitcoin. “Sử dụng bitcoin khá bất tiện và thỉnh thoảng còn gây nản lòng, nhưng không phải là điều không thể”, Craig nói. 

Hai vợ chồng Craig đi săm ở Singapore và trả tiền bằng bitcoin

Lean Crust tự quảng cáo họ là cửa hàng thân thiện với đồng bitcoin. Tuy nhiên, dường như thực tế không phải là như vậy. Cuối cùng thì cô nhân viên đã phải liên hệ với chủ nhà hàng để người này trực tiếp thực hiện giao dịch. Lean Crust là một trong số các cửa hàng, công ty du lịch và cửa hàng online trên thế giới bắt đầu chấp nhận đồng bitcoin như một phương tiện thanh toán. 

Nguồn gốc của đồng bitcoin vẫn là một dấu hỏi. Nhiều nguồn cho rằng một người (hoặc nhóm người) có tên Satoshi Nakamoto đã tạo nên đồng tiền này từ năm 2009. Trong 12 tháng trở lại đây, đồng tiền này đã trở thành cơn sốt, thậm chí được đưa ra thảo luận tại các hội nghị đầu tư. Hai anh em sinh đôi nhà Winklevoss (vốn được biết đến vì chống lại ông chủ Facebook Mark Zuckerberg) thành lập quỹ bitcoin. 


Còn đối với nhà Craigs, bitcoin là một cuộc phiêu lưu. Họ khởi hành từ tháng 10. Sau khi lái xe tới New York ngày 17/10, họ lên máy bay tới Stockholm, Berlin và Singapore trước khi quay trở lại Provo. Chuyến đi kéo dài trong 101 ngày, từ 23/7 tới 1/11. Craig lần đầu nghe về bitcoin từ năm 2011 và chợt nảy ra ý tưởng đi du lịch vòng thế giới mà chỉ sử dụng đồng bitcoin. 

Kể từ ngày 23/7, Craigs chi trả mọi thứ bằng đồng bitcoin, từ tiền thuê nhà cho đến tiền gas. Vào thời điểm đó, 1 bitcoin có giá trị tương đương với 98 USD (theo tỷ giá trên sàn Mt.Gox). Trong suốt chuyến đi, họ không chỉ buộc phải giới thiệu với mọi người về đồng bitcoin mà còn phải thuyết phục họ sử dụng đồng tiền này. Sau một vài tuần, người chủ nhà Justin James mới đồng ý với kế hoạch, mở một tài khoản bitcoin và thu thêm một chút phí. James cho biết sử dụng bitcoin cũng không đến nỗi bất tiện như ông nghĩ. 

Cặp vợ chồng tìm thấy một cửa hàng rau quả có tên LoLo's Fresh Food Warehouse sẽ chấp nhận thanh toán bằng bitcoin. Họ cũng tìm thấy một công ty bảo hiểm ô tô chấp nhận đồng tiền này. Và, có lẽ tìm điểm đổ xăng là thứ khó tìm kiếm nhất. “Trong 2 tuần đầu, chúng tôi không thể tìm ra cây xăng nào”, Craig nói. 

Nhà Craig được “giải cứu” bởi Jeremy Furbish, nhân viên làm ca đêm ở trạm xăng Phillips 66 ở ngoại ô Salt Lake City. Furbish đã đọc về chuyến đi này và liên hệ với hai vợ chồng. 

Sếp của Craig cũng chấp nhận thanh toán tiền lương cho anh bằng bitcoin. Các công ty du lịch SimplyTravelOnline.com và 9flats ở Đức chấp nhận bitcoin và qua đó họ có thể đặt phòng khách sạn cũng như vé máy bay. 

“Giờ đây tôi là một “fan hâm mộ” của đồng bitcoin”, vợ của Craig nói. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/WSJ

Trở lên trên