TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Điểm mặt 5 “ông trùm” đầu cơ giỏi nhất 2011

03-03-2012 - 07:35 AM | Tài chính quốc tế

Điểm mặt 5 “ông trùm” đầu cơ giỏi nhất 2011
Raymond Dalio khiến các đối thủ phải ngả mũ kính phục

2011 là một năm khó khăn với giới đầu tư khi mọi thị trường đều diễn biến bất lợi. Thế nhưng các quỹ đầu cơ vẫn cho thấy khả năng kiếm lời rất cao với mức lợi nhuận vài trăm triệu tới hàng tỉ USD.

Là những “tay chơi” ưa mạo hiểm bậc nhất trong giới đầu tư, các quỹ đầu cơ (hedge-fund) vừa phải hứng chịu một năm đầy sóng gió khi giá trị trung bình của các quỹ giảm 5%. Ngay cả John Paulson, nhà đầu tư lớn nhất vào quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới SPDR, một “đại gia” lão luyện cũng “thương tích” đầy mình. Nhưng đúng như câu “lửa thử vàng”, vẫn có những người thu lợi “khủng” và sau đây là 5 gương mặt xuất sắc nhất vừa được tạp chí Forbes vinh danh.

1. Raymond Dalio (3 tỷ USD)

Trong năm 2011, không có ai thu về nhiều tiền như nhà sáng lập của Bridgewater Associates, quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới. Ước tính quỹ của Dalio đã thu về khoảng 3 tỷ USD với mức độ sinh lời trung bình 20%. Được thành lập năm 1975 và hiện đang quản lý khối tài sản 120 tỷ USD, Bridgewater hiện được ví như cỗ máy in tiền.

Trong năm vừa qua, quỹ này thu lợi lớn nhờ đầu tư vào trái phiếu chính phủ Mỹ và Đức. Ngoài ra họ cũng mua khối lượng lớn các chứng khoán được bù lạm phát của Bộ ngân khố Mỹ. Giờ đây Bridgewater được xem như một “mỏ vàng” và rất nhiều nhà đầu tư đang đổ xô vào mua cổ phiếu của quỹ này. Và tất nhiên đây lại là một cơ hội nữa cho Dalio thu lợi.

2. James Simons (2,1 tỷ USD)

Mặc dù đã bước sang tuổi 73 nhưng thiên tài toán học James Simons, nhà sáng lập Renaissance Technologies Corp. vẫn cho thấy sự tinh tường và nhạy bén mà mọi đối thủ phải ghen tị. Trong một năm mà nhiều quỹ đầu cơ thua lỗ, các khỏan đầu tư của Renaissance Technologies vẫn đạt mức sinh lời ròng 33%. Kết quả kinh doanh ấn tượng giúp Simons bỏ túi 2,1 tỷ USD. 2 CEO của quỹ là Peter Brown và Robert Mercer cũng có được 125 triệu USD.

Carl Icahn vẫn rất sáng suốt dù đã bước sang tuổi 76

3. Carl Icahn (2 tỷ USD)

Trong suốt 30 năm qua Carl Icahn vẫn luôn khiến thị trường phải dõi theo từng bước đi của mình. Dù vậy 2011 vẫn là một năm thành công nổi bật của ông. Ở tuổi 76, ông từ chối các khoản tiền góp vốn từ bên ngoài và quyết định chỉ đầu tư bằng quỹ của mình. Thành công thật vang dội. Tỉ lệ lợi nhuận Icahn Capital Management đạt được lên tới 35%, đem về cho Icahn 2 tỷ USD.

Các thương vụ đáng chú ý nhất của ông năm qua là đầu tư vào Motorola Mobility và El Paso. “Trong 3 năm qua, tỉ lệ sinh lời bình quân năm của chúng tôi là 27,4% và tôi khá hài lòng nhất là trong bối cảnh trong suốt giai đoạn này chúng tôi luôn có bước đi đúng đắn để ngăn ngừa một đợt suy thoái nữa mà tôi tin không còn xa”, Icahn nói.

4. Steve Cohen(600 triệu USD)

Là một tên tuổi lớn trên thị trường vốn, năm qua quỹ SAC Capital Advisors của Steve Cohen đã phải chịu nhiều sóng gió trong đó, có cả những điều tra từ công tố viên liên bang về việc một số nhân viên có giao dịch nội gián. Dù vậy bản thân Steve Cohen hoàn toàn vô tội và quỹ 14 tỷ USD mà ông quản lý vẫn sinh lời 8%. Riêng Cohen thu về 600 triệu USD.

5. David Shaw (580 triệu USD)

Mặc dù không còn điều hành công việc hàng ngày tại quỹ D.E. Shaw & Co.của mình nhưng David Shaw vẫn tiếp tục có ảnh hưởng lớn ở tầm chiến lược đối với hoạt động đầu tư. Năm qua D.E. Shaw & Co đạt tỷ lệ sinh lời trung bình 19,9% và nó đã giúp ông chủ sinh năm 1951 này đem về 580 triệu USD. Danh mục chủ yếu của D.E. Shaw & Co vẫn là nhóm ngành công nghệ với các cổ phiếu “nóng” nhất như Facebook, Linkedin hay Zynga.

Danh sách 10 ông chủ qũy đầu tư xuất sắc nhất 2011:

Theo Thanh Tùng
Dân trí

huongtd

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên