TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Điểm sáng trong “bóng tối” của nền kinh tế hiện nay

20-10-2008 - 02:19 AM | Tài chính quốc tế

Điểm sáng trong “bóng tối” của nền kinh tế hiện nay

Có một điểm tích cực khi những thông tin kinh tế đầy u ám như bây giờ là người dân Mỹ đã bắt đầu học cách tiết kiệm được nhiều hơn.

Tỷ lệ tiết kiệm tăng lên. Đây là một điều sẽ có lợi về lâu dài, tuy nhiên nó sẽ không thể giúp thị trường lao động đang khó khăn hiện nay và thị trường nhà đất đầy bất ổn.

 

Cơn bão kinh tế Mỹ sẽ còn gây nhiều tác động xấu đến thị trường việc làm và nhà đất.

 

Những người Mỹ nhiều năm nay giành một phần lớn thu nhập của họ vào tiêu dùng, họ vay tiền ngày một nhiều thì nay khủng hoảng kinh tế đã khiến họ phải tiết kiệm.

 

Tỷ lệ tiết kiệm cá nhân, tỷ lệ phần trăm thu nhập được giữ lại, tăng đáng kể trong quý 2/2008 sau khi đứng ở mức thấp trong suốt 4 năm.

 

Tỷ lệ tiết kiệm của người Mỹ dù đã tăng vẫn chưa thấm vào đâu so với người Đức và người Nhật. Dù sao, việc người Mỹ tiết kiệm cũng là một dấu hiệu tốt đối với “sức khỏe” của kinh tế Mỹ.

 

Tỷ lệ tiết kiệm cao tốt bởi sẽ giúp tạo ra một lượng tiền nhất định mà các công ty có thể vay để đầu tư xây dựng nhà máy, mua trang thiết bị, tạo ra công ăn việc làm giúp tăng cao mức sống của người dân.

 

Tỷ lệ tiết kiệm cao cũng sẽ giúp giảm nhu cầu vay tiền nước ngoài của người Mỹ.

 

Tuy nhiên việc tiết kiệm của người dân sẽ gây ra một số tác động trong ngắn hạn. Người dân tiết kiệm nhiều hơn đồng nghĩa họ sẽ chi tiêu ít hơn, ngành bán lẻ và một số ngành phát triển nhờ vào thị trường tiêu dùng sẽ phải chịu nhiều ảnh hưởng.

 

Bằng chứng mới nhất đó là doanh số bán lẻ mới công bố hạ đi khá nhiều. Doanh số bán lẻ giảm 2,1% trong tháng 9, đây là lần đầu tiên doanh số bán lẻ này sụt giảm trong 6 năm. Mức suy giảm này là cao hơn dự đoán của các chuyên gia.

 

2/3 hoạt động kinh tế Mỹ là tiêu dùng, việc tiết kiệm của người dân ngày nay sẽ khiến tiêu dùng đi xuống và làm yếu đi ảnh hưởng của những đợt can thiệp mạnh tay của chính phủ vào thị trường tài chính gần đây.

 

Hành động can thiệp của chính phủ, cụ thể như kế hoạch 250 tỷ USD để mua lại cổ phiếu ưu đãi tại các ngân hàng, cùng với việc đảm bảo tiền gửi ngân hàng và nợ ngân hàng có mục đích làm tan băng trên thị trường tín dụng và thúc đẩy hoạt động kinh tế. Các nhà hoạch định chính sách kinh tế cam kết sẽ giúp các ngân hàng cho vay trở lại, hồi phục hoạt động kinh tế.

 

Khi nền kinh tế có dấu hiệu đi xuống – tình hình sản xuất thực tế đã đi xuống mạnh trong tháng 9, FED nhận xét vấn đề hiện nay là ngân hàng sẽ cho ai vay tiền. Trên thực tế, việc hỗ trợ vốn cho các ngân hàng không chắc chắn sẽ thúc đẩy được hoạt động tín dụng.

 

Áp lực đối với các công ty bán hàng cho người tiêu dùng sẽ ngày một nhiều, doanh số của GM và Ford cho đến nay ở mức thấp trong nhiều thập kỷ. Doanh số ngành ô tô Mỹ đang ở mức thấp nhất từ đầu những năm 1990.

 

Ngọc Diệp
Theo CNN

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên