TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Diễn đàn Kinh tế thế giới nóng bỏng khủng hoảng tài chính

29-01-2009 - 08:56 AM | Tài chính quốc tế

Diễn đàn Kinh tế thế giới nóng bỏng khủng hoảng tài chính

Diễn đàn Kinh tế Thế giới thường niên với chủ đề "Định hình thế giới sau khủng hoảng" đã khai mạc ngày 28/1 tại Davos, Thụy Sĩ.

Hầu hết các nhà kinh tế, lãnh đạo kinh doanh có mặt đều bày tỏ lo ngại viễn cảnh kinh tế thế giới trong năm 2009 sẽ còn tiếp tục ảm đạm.

Phát biểu tại cuộc họp báo trước giờ khai mạc, tỷ phú Rupert Mudoch nói rằng, khủng hoảng ngày càng tồi tệ hơn và cần phải có những động thái tích cực, nhanh chóng để ngăn chặn.

Cùng chung tâm trạng với ông Mudoch là giám đốc điều hành của những tập đoàn lớn như JP Morgan, HSBC và hơn 2.500 nhân vật khác bao gồm các học giả, chính trị gia và lãnh đạo các doanh nghiệp có mặt tại sự kiện này.

Chỉ có khoảng 1/5 trong số hơn 1.124 lãnh đạo doanh nghiệp đến từ 50 quốc gia nói rằng họ rất tự tin về trên vọng doanh thu trong năm 2009, giảm một nửa so với năm ngoái.

So với lãnh đạo doanh nghiệp đến từ Mỹ, giám đốc đến từ những nước đang phát triển tỏ ra tự tin hơn. 7 trong số 10 giám đốc đến từ Ấn Độ tỏ ra lạc quan khi nói rằng doanh nghiệp của họ sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt. 3 người còn lại đến từ Trung Quốc, Nga và Brazil cùng chung quan điểm. Chỉ có 1/3 số được hỏi nói rằng họ sẽ cắt giảm nhân công trong năm tới, 35% cho biết sẽ duy trì nhân công ở mức độ hiện tại.

Cuộc khủng hoảng tài chính diễn ra trong 17 tháng qua là cuộc khủng hoảng lớn nhất kể từ sau thời kỳ Đại suy thoái. Vào năm ngoái, những doanh nghiệp lớn Lehman Brothers và Bear Stearns đã sụp đổ, còn chính phủ nhiều nước trên thế giới phải chi nghìn tỷ USD để ngăn chặn suy thoái.

Tuy nhiên, kinh tế gia trưởng của Ngân hàng thế giới, ông Justin Lin cho rằng, trong lúc suy thoái ngày càng lan rộng, việc bơm vốn vào ngân hàng sẽ không mang lại nhiều tác dụng mà cần có sự hợp tác lớn hơn.

Khánh Hoa
Theo Bloomberg

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên