TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Điện Kremlin: Tổng thống Putin đang bị "tấn công"

29-03-2016 - 10:01 AM | Tài chính quốc tế

Điện Kremlin: Tổng thống Putin đang bị "tấn công"

Người phát ngôn của điện Kremlin cho rằng Tổ chức nhà báo điều tra quốc tế đang lùng sục các thông tin về đời sống riêng tư, tài sản và các mối quan hệ của Tổng thống Nga.

Điện Kremlin buộc tội một nhóm các nhà báo quốc tế đã chuẩn bị một “cuộc tấn công thông tin” nhằm vào tài sản cũng như mối quan hệ của Tổng thống Vladimir Putin với các tỷ phú ở Nga.

Phát biểu trong một cuộc họp báo diễn ra hôm qua (28/3), người phát ngôn của điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Tổ chức nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) đang đang tìm kiếm thông tin bằng hàng chục câu hỏi liên quan đến “đời tư” cũng như “những thông tin về gia đình và bạn bè thời thơ ấu” và các doanh nhân đồng minh của ông Putin trong đó có hai tỷ phú Yuri Kovalchuk và Arkady Rotenberg,. Ngoài ra còn có những câu hỏi về “một số dạng công ty ở hải ngoại”.

Ông Peskov cho rằng có cả những câu hỏi “nực cười” như có phải Tổng thống Nga có tài sản hơn 40 tỷ USD và sở hữu du thuyền riêng hay không. “Nga có đầy đủ các công cụ pháp lý sử dụng được cả ở trong nước và quốc tế để bảo vệ phẩm giá và danh dự của Tổng thống”, ông nói.

Hồi tháng 1, Peskov cũng đã chỉ trích một bộ phim tài liệu của BBC trong đó một quan chức của Bộ Tài chính Mỹ là Adam Szubin nói rằng ông Putin tham nhũng và Chính phủ Mỹ đã biết điều này từ nhiều năm nay. Peskov nói đây là một lời nói dối trắng trợn.

Thành lập năm 1997, ICIJ là một mạng lưới toàn cầu kết nối các phóng viên điều tra chuyên thực hiện những vụ điều tra lớn về tội phạm xuyên quốc gia, tham nhũng...

Tỷ phú Yuri Kovalchuk là đồng sáng lập và cổ đông lớn nhất của ngân hàng Bank Rossiya. Năm 2014, Bộ Tài chính Mỹ đã miêu tả đây là “ngân hàng cá nhân dành cho cá quan chức Nga” và áp đặt lệnh trừng phạt lên Kovalchuk.

Trong khi đó Rotenberg cùng với người anh trai Boris (là người bạn thời thơ ấu và tập luyện judo cùng ông Putin) cũng bị Mỹ cấm vận.

Năm 2008, ông Putin bác bỏ thông tin cho rằng ông có 40 tỷ USD và là người giàu nhất châu Âu.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Trở lên trên