TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Điện: Nút thắt của Myanmar

25-04-2012 - 16:27 PM | Tài chính quốc tế

Điện: Nút thắt của Myanmar

Công cuộc cải tổ kinh tế và chính trị của Myanmar, vốn đang thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư quốc tế, đang gặp một rào cản lớn: Thiếu điện.

Tay chân dính đầy dầu, Win Maung, 48 tuổi, vẫn cố ráng sửa cho xong động cơ diesel 22 sức ngựa của chiếc máy phát điện trước khi trời tối.

Chiếc máy này là nguồn cung cấp điện duy nhất cho khoảng 200 người dân tại làng Kya-oh, miền Trung Myanmar. Nếu không kịp sửa, những ngôi nhà tranh tại đây sẽ nhanh chóng chìm vào bóng tối.

Kya-oh nằm ở khu vực giàu dầu mỏ của Myanmar nhưng lại không tiếp cận được lưới điện quốc gia. Đây là tình trạng chung của hàng trăm ngôi làng nghèo ở Myanmar, nơi điện vẫn còn là thứ gì đó xa vời và cũng là rào cản cho cuộc cải cách kinh tế của đất nước này.

Khổ vì điện

Một năm tiến hành cuộc cải tổ chính trị sau nửa thế kỷ cầm quyền của các nhà quân sự đã thuyết phục được các nước phương Tây bắt đầu tháo dỡ dần lệnh cấm vận đối với Myanmar.

Trước những cải thiện rõ rệt về kinh tế và chính trị của Myanmar, nhiều nhà đầu tư quốc tế đã bày tỏ ý định đặt chân vào thị trường đầy tiềm năng này. Tuy nhiên, việc thiếu nguồn cung cấp điện giá rẻ và ổn định đã khiến họ dẫu rất háo hức vào Myanmar cũng phải chùn chân.

“Cơ sở hạ tầng về điện cực kỳ quan trọng. Đó là một trong những câu hỏi nhà đầu tư đặt ra trước tiên khi họ muốn thiết lập cơ sở sản xuất”, Jeremy Kloiser-Jones, Tổng Giám đốc Bagan Capital, hãng đầu tư vốn cổ phần tư nhân chuyên đầu tư vào Myanmar, cho biết.

Hiện tại, việc thiếu điện đã buộc người dân lẫn giới doanh nghiệp tại đây phải dựa vào máy phát điện chạy bằng dầu diesel, vốn rất đắt đỏ (Myanmar thường phải nhập khẩu nhiên liệu vì quốc gia này hạn chế về năng lực lọc dầu).

Tại Kya-oh, Win Maung ước tính mỗi hộ gia đình phải tốn 3.000 kyat (3,65 USD) mỗi tháng cho 2,5 giờ dùng điện/đêm và thêm 1.500 kyat nếu có dùng tivi. Số tiền này tương đương với tiền lương 1 tuần của một số dân làng Kya-oh. Những người như vậy chiếm tới 1/3 trong số 60 triệu dân của Myanmar và thu nhập chưa tới 1 USD mỗi ngày.

Đối với doanh nghiệp, chi phí cho khoản tiền điện rất lớn. Myanmar Treasure Resort, một khách sạn có 94 phòng ở Bagan, chẳng hạn, đã bỏ ra tương đương khoảng 100 USD/giờ để chạy cả 2 máy phát điện trong suốt thời gian bị cắt điện. Phó Giám đốc Myo Myo Latt của khách sạn này cho biết đó là một gánh nặng tài chính rất lớn vào mùa khô.

Trong khi đó, đối với những ai may mắn tiếp cận được lưới điện quốc gia, giá điện cũng rất khác nhau theo từng vùng. Tại thành phố thương mại Yangon giá điện vào khoảng 35 kyat/kWh nhưng tại thành phố Sittwe, giá điện lại gấp tới hơn 12 lần con số trên.

Điều này đã làm nản lòng không ít những nhà đầu tư nước ngoài.

Giải pháp nào?

Chính phủ Myanmar đã xác định trước mắt thủy điện là nguồn cung cấp điện chủ yếu, cho phép Chính phủ tiếp tục xuất khẩu phần lớn sản lượng khí tự nhiên sang Thái Lan, hơn là sử dụng để tạo ra điện phục vụ nhu cầu trong nước). Theo Tổng cục Thống kê Trung ương của nước này, thủy điện chiếm gần 70% sản lượng điện của Myanmar, trong khi khí tự nhiên chiếm hơn 20% và than đá 9%. Tuy nhiên, việc dựa vào nguồn nước hạn chế để tạo ra điện đã buộc Myanmar phải cung cấp điện theo kiểu luân phiên, đặc biệt vào mùa khô (có thể kéo dài suốt 6 tháng trong năm). Điều này đã gây khó khăn cho doanh nghiệp. Mới đây, Chính phủ Myanmar đã tuyên bố những đợt cắt điện luân phiên (vào ngày 2.4.2012).

Điều đáng nói là dựa vào thủy điện cũng rất khó. Chẳng hạn, Trung Quốc có tới hơn 48 dự án điện tại Myanmar, trong đó có 45 dự án thủy điện có thể nâng công suất lắp đặt của Myanmar lên hơn 14 lần, đạt 36.635 MW, theo Bộ Năng lượng Myanmar. Tuy nhiên, hầu hết các dự án trên đang bị săm soi sau khi dự án đập thủy điện 3,6 tỉ USD Myitsone bị đình chỉ thi công vào tháng 9 vừa qua do lo ngại về tác động môi trường. Một dự án nhà máy điện chạy bằng than của Thái Lan cũng vừa bị đình chỉ vì lý do này.

Tuy nhiên, Myanmar vẫn còn một lối thoát khác: gia tăng công suất điện bằng cách sử dụng nhiều hơn các mỏ khí tự nhiên, ước tính ở mức 311-651 tỉ m3. Một quan chức năng lượng cho biết, nhà máy điện chạy bằng khí sẽ có thể được xây dựng tại Đặc khu công nghiệp Dawei sau khi Chính phủ ngưng xây dựng một nhà máy than 4.000 MW vào tháng 1 do lo ngại về môi trường. “Khí tự nhiên cho khu vực tư nhân đang bị lãng quên khi chỉ chiếm 1% nguồn cung của chúng tôi. Trong tương lai, chúng tôi sẽ tăng thêm lượng cung khí tự nhiên cho khu vực này”, Htin Aung, Tổng Giám đốc Sở Kế hoạch thuộc Bộ Năng lượng Myanmar, cho biết.

Hiện tại, Myanmar sản xuất ra khoảng 42 triệu m3 khí mỗi ngày, nhưng lại xuất khẩu đến 34 triệu m3 trong số đó sang Thái Lan. Còn lại 7,7 triệu m3, chỉ đáp ứng được 48% nhu cầu tiêu thụ điện trong nước, Zaw Aung, Giám đốc Kế hoạch thuộc Myanma Oil & Gas Enterprise, cho biết.

Win Maung đang cố sửa cho xong chiếc máy phát điện trước khi trời tối ở làng Kya-oh, miền Trung Myanmar.

Mặt khác, những cải cách mạnh mẽ trong năm qua đã khiến nhiều người mong đợi sẽ xuất hiện một làn sóng đầu tư nước ngoài đổ vào đây, có thể giúp tăng nguồn cung cấp điện nếu Chính phủ đặt ưu tiên cải thiện ngành điện. Một lãnh đạo cấp cao thuộc một tập đoàn năng lượng phương Tây cho biết, công ty của ông có thể tăng công suất điện của Myanmar lên hơn 15%, tức thêm 400 MW, trong khoảng thời gian 26 tháng chỉ bằng cách nâng cấp cơ sở hạ tầng hiện hữu.

Nhưng cho dù cải cách ngành điện có được xúc tiến nhanh thì muốn tạo ra kết quả cũng phải mất thời gian. Các công ty năng lượng phương Tây cho rằng một khi lệnh cấm vận được tháo dỡ, sẽ mất thêm ít nhất 2 năm mới có thể nâng cao đáng kể công suất điện do ngành điện Myanmar đã bị lãng quên và quản lý kém trong nhiều thập kỷ.

Theo Đàm Hoa
Nhịp cầu đầu tư

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên