TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Điều đặc biệt trên TTCK Hàn Quốc nhìn từ hiệu ứng "Gangnam Style"

05-10-2012 - 15:47 PM | Tài chính quốc tế

Điều đặc biệt trên TTCK Hàn Quốc nhìn từ hiệu ứng "Gangnam Style"

Cổ phiếu của DI đã tăng vọt, từ 2.000 lên 5.700 won (tương đương từ 1,8 lên 5,12 USD) chỉ trong 3 tuần. Cổ phiếu DI chính là ví dụ mới nhất cho xu hướng biến động của thị trường chứng khoán Hàn Quốc.

Trong 4 quý liên tiếp trước đây, DI – 1 công ty sản xuất dụng cụ bán dẫn có qui mô vừa ở Hàn Quốc, luôn lâm vào tình trạng thua lỗ. Công ty này cũng không hề thực hiện bất kỳ thay đổi căn bản nào. Tuy nhiên, cổ phiếu của DI lại tăng vọt từ 2.000 lên 5.700 won (tương đương từ 1,8 lên 5,12 USD) chỉ trong 3 tuần.

Điều gì đã tạo nên sự khác biệt này? Lý do có thể được cho là kỳ cục. Park Won-ho - vị chủ tịch kiêm cổ đông lớn nhất của DI – không phải là 1 người bình thường. Ông chính là cha của Park Jae-sang – nghệ sĩ đang nổi đình nổi đám không chỉ ở Hàn Quốc mà là khắp thế giới – với clip ca nhạc nổi tiếng “Gangnam Style”. 

Cái tên “Gangnam Style” giờ đây đang đứng ở vị trí số 1 của bảng xếp hạng các ca khúc nhạc pop của nước Anh và thứ 2 trong bảng xếp hạng của Mỹ. Rất nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ đã mua cổ phiếu của DI vì hâm mộ clip ca nhạc này. 

Tại sao việc điệu nhảy phi ngựa trở thành hiện tượng năm 2012 của trang chia sẻ video YouTube có thể khiến nhà đầu tư cho rằng hoạt động kinh doanh của DI sẽ trở nên khấm khá là 1 điều khó có thể giải thích. Tuy nhiên, lối suy nghĩ của các nhà đầu tư không phải là điều xa lạ. 

Cổ phiếu DI chính là ví dụ mới nhất cho xu hướng biến động của thị trường chứng khoán Hàn Quốc. Và, người ta có thể ví xu hướng này giống như hiện tượng “hoa tulip” trên thị trường chứng khoán Hà Lan hồi thế kỷ 17, hiệu ứng Pets.com năm 1999 hay cơn sốt quả óc chó gần đây ở Trung Quốc. 

Ở Hàn Quốc, một trong hiện tượng phổ biến nhất chính là biến động của các cổ phiếu sau 1 đám cưới đình đám. Khi người con trai hay con gái của lãnh đạo công ty kết hôn với những người thuộc các tập đoàn lớn (chaebol), người ta mặc định rằng 1 “món quà cưới” hậu hĩnh sẽ đến. 

Trở lại năm 2009, cổ phiếu của 1 công ty có tên là Bolak đã tăng vọt từ 2.000 lên 9.000 won. Nguyên nhân chỉ là do người con gái của ông chủ công ty này vừa kết hôn và trở thành 1 thành viên của gia đình sở hữu tập đoàn LG. Tuy nhiên, hiệu ứng này chỉ là ngắn hạn: giờ đây, cổ phiếu của Bolak đang ở mức sát với thực tế hơn là 3.110 won. 

Cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới cũng đang tạo ra hiệu ứng tương tự trên thị trường chứng khoán Trung Quốc. Sau khi Ahn Chul-soo chính thức tuyên bố tranh cử cách đây 1 năm, cổ phiếu của Ahnlab, công ty thuộc sở hữu của ông đã tăng từ 20.000 won lên mức trung bình là 82.000 won, thậm chí có lúc lập đỉnh 167.200 won. Hệ số P/E của cổ phiếu này là 87. 

Cổ phiếu của Daehyun, 1 công ty may mặc, còn tăng mạnh hơn thế. Mùa hè năm ngoái, cổ phiếu này tăng tới 350% vì có liên quan đến Moon Jae-in - 1 ứng viên tranh cử khác. Bức hình 1 người đàn ông trông giống CEO của Daehyn đang ngồi tươi cười bên cạnh ông Moon là đủ để nhà đầu tư rót tiền vào cổ phiếu này. 

Liệu người đàn ông trong bức ảnh có phải là CEO của công ty này hay không vẫn là 1 câu hỏi chưa có lời giải đáp. Tuy nhiên, Ủy ban dịch vụ tài chính (FSC) tin rằng bức ảnh này đã được cố ý phát tán bởi 1 cá nhân thực hiện chiến lược pump-and-dump (thổi giá để bán chạy). Cuối cùng, nhà đầu tư này đã kiếm được 1,1 tỷ won (tương đương 1 triệu USD) từ sự tăng giá của cổ phiếu  Daehyun. 

Bất chấp những cảnh báo của FSC, dường như hiện tượng này sẽ tiếp tục xảy ra và lên đến đỉnh điểm trong 1 vài tuần tới, khi cuộc bầu cử Tổng thống ngày càng quyết liệt. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Economist

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên