TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Điều gì bất thường khi Trung Quốc điều chỉnh giảm tăng trưởng năm 2014?

07-09-2015 - 17:01 PM | Tài chính quốc tế

Điều gì bất thường khi Trung Quốc điều chỉnh giảm tăng trưởng năm 2014?

Chính phủ Trung Quốc vừa điều chỉnh giảm số liệu tăng trưởng GDP của năm 2014, làm dấy lên những lo ngại mới về sức khỏe của nền kinh tế nước lớn thứ hai thế giới này.

Văn phòng Thống kê Quốc gia Trung Quốc ngày 7/9 đã hạ mức tăng trưởng GDP năm 2014 của nước này xuống 7,3% từ con số báo cáo ban đầu là 7,4%. Nguyên nhân chính là do tăng trưởng của ngành dịch vụ Trung Quốc được điều chỉnh giảm xuống 7,8% từ mức 8,1% ban đầu.

Ngành dịch vụ của Trung Quốc chiếm khoảng 48% tổng sản lượng kinh tế, trong khi ngành công nghiệp chiếm 43% và ngành nông nghiệp chiếm 9%.

Con số điều chỉnh này được công bố sau khi Bộ trưởng Tài chính Lou Jiwei hồi cuối tuần qua nói rằng Trung Quốc sẽ vẫn duy trì được mức tăng trưởng khoảng 7% trong năm 2015, giống với dự báo trước đó trong năm.

Hãng tin Reuters ước tính GDP điều chỉnh của Trung Quốc năm ngoái đạt mức 63,6 nghìn tỷ Nhân dân tệ (10 nghìn tỷ USD), giảm 32,4 tỷ Nhân dân tệ so với con số ước tính ban đầu.

Trung Quốc vẫn điều chỉnh số liệu tăng trưởng hàng năm, nhưng họ thường điều chỉnh tăng. Việc điều chỉnh giảm lần này là một điều bất thường.

Theo hãng tin CNBC, mức GDP thấp hơn trong năm 2014 đồng nghĩa với việc Trung Quốc sẽ có cơ sở so sánh dễ dàng hơn cho năm 2015.

Còn hãng Credit Agricole nhận định, việc điều chỉnh giảm tăng trưởng 0,1 điểm phần trăm không phải là vấn đề lớn, nhưng có ảnh hưởng tới tâm lý vì đây là 1 diễn biến theo hướng tiêu cực.

Dù tăng trưởng với mức 7% trong năm nay, Trung Quốc vẫn đang hướng tới 1 năm tăng trưởng chậm nhất trong vòng 25 năm.

Lo ngại về sức khỏe của nền kinh tế đã khiến thị trường chứng khoán nước này giảm mạnh khi mất tới 40% giá trị kể từ giữa tháng 6 tới nay.

Trong phiên giao dịch ngày 7/9, chỉ số chứng khoán Shanghai Composite Index của Trung Quốc đóng cửa giảm 2,55%, kéo dài đà giảm sang phiên thứ tư liên tiếp. Tính từ đầu năm đến nay, chỉ số này đã giảm 4,77%.

Kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng 7% trong cả quý I và quý II năm nay, bằng với mục tiêu đề ra cho cả năm. Tuy nhiên, một số quan chức nước này đã thừa nhận họ có thể không đạt mục tiêu đó.

Theo hãng tin Financial Times, việc điều chỉnh giảm tăng trưởng GDP này đang nêu bật sự chệch hướng của 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới. Tháng trước, Bộ Thương mại Mỹ điều chỉnh tăng số liệu GDP quý II của nền kinh tế lớn nhất thế giới từ 2,3% lên 3,7%.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ đưa ra quyết định liệu có tăng lãi suất vào tuần tới. Nếu tăng, điều này có thể sẽ tạo thêm áp lực giảm giá đối với đồng Nhân dân tệ và làm trầm trọng thêm vấn đề rút vốn của các nhà đầu tư nước ngoài khỏi Trung Quốc.

Tháng trước, ngân hàng trung ương Trung Quốc đã gây bất ngờ cho thị trường khi phá giá đồng Nhân dân tệ 1,9%, khiến giới đầu tư cho rằng đây là động thái để thúc đẩy xuất khẩu và duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế của nước này.

Tuy nhiên, giới chức Trung Quốc sau đó đã biện hộ rằng việc phá giá là nhằm để đồng Nhân dân tệ được vận hành theo cơ chế thị trường – một yếu tố cần thiết để được Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) coi là đồng tiền dự trữ.

Theo Trung Nghĩa

Người đồng hành

Trở lên trên