TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Điều gì chờ đợi Obama năm 2014?

03-01-2014 - 12:00 PM | Tài chính quốc tế

Điều gì chờ đợi Obama năm 2014?

2013 là "một năm cực kỳ tồi tệ về phương diện chính trị" đối với nhà lãnh đạo nước Mỹ. Tổng thống Obama muốn phục hồi tình hình hiện tại thì ông còn cả một chặng đường dài phải vượt qua.

Theo Major Garrett, thông tín viên Nhà Trắng của đài CBS News, năm 2013 "không mấy tốt đẹp" đối với Obama và đó là "một năm cực tồi tệ về phương diện chính trị" đối với nhà lãnh đạo nước Mỹ.

"Nếu bạn theo dõi tỷ lệ ủng hộ Obama ngay trước khi ông nhậm chức nhiệm kỳ 2 thì con số này ở tầm giữa 50, cho cách giải quyết vấn đề kinh tế, tín nhiệm và sự hiểu biết các vấn đề của tầng lớp trung lưu. Nhưng giờ thì tỷ lệ ủng hộ Obama giảm mạnh và "tất cả những thứ đó đều bị tụt 12, 10 đến 15 điểm theo thăm dò ý kiến".

Garrett cho rằng, không chỉ tỷ lệ ủng hộ dành cho Obama sụt giảm mà tín nhiệm cùng mức tin cậy mà người dân trông chờ nơi ông cũng lao dốc.

"Tất cả những nền tảng mà một Tổng thống dựa vào trong nhiệm kỳ 2 nhằm duy trì niềm tin và phóng chiếu ra quyền lực đều yếu ớt hơn so với cách đây một năm", thông tín viên Garrett nhận xét.

Đối với nhiều người, có vẻ như Tổng thống Mỹ đã làm tốt ngay từ khi bắt đầu năm 2013, bởi những sai lầm mà phe Cộng hòa mắc phải trong vụ chính phủ Mỹ đóng cửa. Nhưng sau đó thì những gì Obama thể hiện đã khiến công chúng thay đổi suy nghĩ.

Dee Myers, cựu thư ký báo chí của Tổng thống Bill Clinton, cho rằng đến giờ vẫn khó để hiểu được tại sao mọi thứ lại xảy ra như vậy. Bà cho rằng ông Obama giờ đây cần phải "tạo một điểm mấu chốt" và cố gắng chứng tỏ ông thực sự quan tâm đến tầng lớp trung lưu, một mục tiêu mà ông luôn theo đuổi một cách quyết liệt.

"Ông ấy cần tìm ra cách có thể đạt được tiến bộ, mà không nhất thiết phải thông qua Quốc hội, về những thứ mà mọi người thực sự quan tâm và sẽ cảm nhận được trong cuộc sống của mình", bà nhận xét.

Myers cho rằng, dù 2014 là một năm khó khăn thì bà cũng không nghĩ chính quyền Obama sẽ đối mặt với những vấn đề tương tự nếu không gặp phải những vấn đề lớn với việc triển khai Obamacare - Đạo luật Chăm sóc y tế Hợp túi tiền.

Lịch sử Mỹ cho thấy các đảng kiểm soát Nhà Trắng thường có xu hướng yếu kém hơn trong các cuộc bầu cử giữa kỳ, khi tỷ lệ ủng hộ dành cho Tổng thống ở mức dưới 50%.

Biên tập viên William Kristol của tuần báo Standard cho rằng nếu Tổng thống Obama muốn phục hồi tình hình hiện tại thì ông còn cả một chặng đường dài phải vượt qua.

"Nếu Obamacare hoạt động hiệu quả... thì không chỉ trang web, người dân sẽ quyết định họ thích nó. Và nếu Iran bị ngăn đạt được vũ khí hạt nhân, hoặc là trì hoãn chương trình này, thì tôi nghĩ Tổng thống Obama bằng giờ năm tới sẽ nói: "Phải, tôi đã trải qua rất nhiều trở ngại nhưng hãy xem những vấn đề nền tảng mà tôi đã đặt cược cả nhiệm kỳ Tổng thống của mình vào - Tôi sẽ được minh oan". 

"Nếu tình hình ngược lại, ông ấy sẽ chịu nhiều rắc rối và mọi cải cách nhân sự của Nhà Trắng đều sẽ không làm nên được khác biệt", biên tập viên Kristol bình luận thêm.

Theo Thanh Hảo

huongnt

Vietnamnet

Trở lên trên