TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Điều gì đang xảy ra tại khu vực kinh tế châu Âu?

31-08-2008 - 09:38 AM | Tài chính quốc tế

Điều gì đang xảy ra tại khu vực kinh tế châu Âu?

Kinh tế châu Âu cho đến nay gặp phải hai cú sốc lớn: giá dầu tăng cao và Euro tăng giá.

Sau khởi đầu khá tốt đẹp đầu năm 2008, tăng trưởng kinh tế châu Âu chững lại vào mùa xuân và mùa hè. 6 tháng trước, nhiều nhà quan sát hy vọng rằng ít nhất 15 nền kinh tế thuộc khu vực kinh tế châu Âu có thể tránh được khủng hoảng kinh tế toàn cầu có nguyên nhân từ Mỹ.

 

Cho đến nay, mong muốn đó đã không thể trở thành sự thật. Tuy nhiên việc kinh tế Mỹ đi xuống không phải là yếu tố duy nhất kéo lại tăng trưởng kinh tế khu vực kinh tế châu Âu.

 

Trên thực tế, kinh tế khu vực này phải chịu hai cú sốc khác. Thứ nhất là giá dầu cao, từ mức trung bình 73USD/thùng năm 2007 lên mức 147,27USD/thùng tháng 7/2008, người tiêu dùng buộc phải tiêu thêm nhiều tiền vào năng lượng và thực phẩm, khoản tiền còn lại dành cho dịch vụ và hàng hóa rất khiêm tốn. Thêm vào đó, Euro tăng giá nhanh quá mức chịu đựng của khu vực này.

 

Kinh tế khu vực châu Âu hiện nay còn tệ hại hơn Mỹ. USD suy yếu, Mỹ hưởng lợi lớn nhờ xuất khẩu, tỷ lệ tăng trưởng xuất khẩu hàng năm là 20%. Ngoài ra khi giá dầu tăng đến mức cao kỷ lục, chính phủ Mỹ đưa ra chính sách hoàn thuế cho người dân, nhờ thế áp lực giá dầu cao lên đời sống của người dân cũng dịu bớt.

 

Tình trạng nợ nần chồng chất không cho phép nhiều chính phủ thuộc khu vực kinh tế đồng tiền chung châu Âu tiến hành biện pháp tương tự.

 

Tuy nhiên, vẫn có lý do để hy vọng rằng tình trạng tệ hại hiện nay của kinh tế châu Âu sẽ không kéo dài đến mùa đông. Sự thật là hai cú sốc lớn nhất của khu vực kinh tế này là giá dầu cao và Euro tăng giá đang có dấu hiệu giảm bớt.

 

Giá dầu nhiều khả năng sẽ ổn định thay vì tiếp tục tăng, nhu cầu dầu tại nhiều nước đã bắt đầu giảm. Tiêu dùng hồi phục trở lại. So với mức giữa tháng 7/2008, giá dầu đã hạ khoảng 25USD/thùng. Và nếu giá dầu tiếp tục hạ, sự hồi phục về tiêu dùng còn đáng kể hơn nữa.

 

Tình trạng Euro tăng giá quá cao có vẻ như đã qua đi do chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu. Ban đầu, Ngân hàng này coi giá dầu cao như mối đe dọa đối với ổn định giá cả. ECB chọn ưu tiên chống lạm phát lên hàng đầu và vì thế khiến Euro tiếp tục tăng giá. Kinh tế đi xuống ngoài dự kiến, ECB bắt đầu sử dụng chính sách mềm dẻo hơn vào tháng 8, nhờ thế Euro đã hạ giá khoảng 8% trong 6 tuần qua.

 

Quan trọng hơn, xu thế toàn cầu hiện nay có lợi rất lớn cho USD. Xuất khẩu tăng cao, kinh tế Mỹ có lợi lớn. Và FED nhiều khả năng sẽ tăng lãi suất vào cuối năm 2008 và đầu năm 2009. Tỷ lệ lãi suất chủ chốt của Mỹ hiện nay là 2 điểm phần trăm, thấp hơn rất nhiều so với tỷ lệ 4,25 điểm phần trăm.

 

Tỷ lệ lạm phát tại Mỹ cao hơn tại châu Âu. Theo thời gian, khoảng cách về lãi suất giữa hai khu vực này sẽ trở nên hẹp lại. Khi thị trường chờ đợi điều này, USD sẽ mạnh dần lên. Theo dự đoán của một số chuyên gia, tỷ giá USD/Euro một năm tới sẽ là khoảng 1,40USD/Euro.

 

Phan Thục Nhi
Theo Newsweek

ngocdiep

Trở lên trên