TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Điều gì sẽ đến nếu Trung Quốc được nâng hạng tín dụng?

08-10-2010 - 17:59 PM | Tài chính quốc tế

Điều gì sẽ đến nếu Trung Quốc được nâng hạng tín dụng?

Nếu khả năng trên thành hiện thực, chi phí lãi vay giảm nhưng áp lực nâng giá đồng nhân dân tệ đối với Trung Quốc tăng cao.

Trung Quốc, cùng với nhiều nước mới nổi khác, từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Colombia, được đưa vào danh sách nâng xếp hạng tín dụng.

Nếu khả năng trên thành hiện thực, chi phí lãi vay của nhóm nước này giảm, áp lực nâng giá đồng nhân dân tệ đối với Trung Quốc tăng cao.

Theo Moody, từ xếp hạng A1 hiện nay, xếp hạng tín dụng của Trung Quốc có thể được điều chỉnh tăng lên trong vòng 3 tháng tới bởi kinh tế nước này tăng trưởng tốt và khả năng kiềm chế được thiệt hại từ hoạt động tín dụng tăng trưởng mạnh.

Vai trò chủ chốt của châu Á trong quá trình hồi phục của kinh tế thế giới đã hút được lượng vốn đầu tư 2 tỷ USD/ngày vào khu vực này từ năm 2009. Dự trữ ngoại tệ của nhiều nước trong khu vực tăng lên.

Hoạt động ngăn đồng nội tệ tăng giá của chính phủ nhiều nước trong đó có Trung Quốc đang tạo ra nhiều căng thẳng thương mại. Tháng trước, Bộ trưởng Tài chính Braxin cảnh báo về cuộc chiến tiền tệ.

Ông Frederic Neumann, đồng trưởng bộ phận nghiên cứu về kinh tế châu Á tại ngân hàng HSBC tại Hồng Kông, cho rằng: “Chất lượng tín dụng của nhiều thị trường mới nổi hiện nay đã dần cải thiện, điều này chưa từng có trong lịch sử. Đó là lý do tại sao chúng ta chứng kiến dòng vốn vào khu vực này cao kỷ lục.”

Ông Prakash Sakpal, chuyên gia kinh tế tại tổ chức tài chính ING Groep NV, trong bài phỏng vấn qua điện thoại đã nói: “Rõ ràng áp lực buộc Trung Quốc nâng giá đồng nhân dân tệ đang tăng lên. Việc được nâng xếp hạng tín dụng sẽ phản ánh triển vọng kinh tế sáng sủa hơn, đồng nghĩa với việc nước đó cần đồng tiền mạnh.”

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã ngăn đồng nhân dân tệ tăng giá quá 2,5% từ khi bỏ chế độ neo tỷ giá vào ngày 19/06/2010. Các quan chức chính phủ Trung Quốc đã duy trì tỷ giá đồng nhân dân tệ ở mức 6,83 nhân dân tệ/USD trong gần 2 năm.

Theo Moody, sự vững mạnh của Trung Quốc trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế và kỳ vọng tăng trưởng mạnh trong trung hạn là lý do chính đằng sau việc xem xét lại xếp hạng tín dụng của Trung Quốc.

My Vân
Theo Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên