TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Điều gì xảy ra nếu chính phủ Mỹ đóng cửa?

06-04-2011 - 07:02 AM | Tài chính quốc tế

Điều gì xảy ra nếu chính phủ Mỹ đóng cửa?

Nếu hết ngày thứ Sáu, hai đảng của Mỹ không thống nhất về ngân sách, sang ngày thứ Bẩy, chính phủ Mỹ sẽ phải đóng cửa một phần. Hoạt động của nước Mỹ đình trệ.

Nhà trắng và Quốc hội Mỹ có khoảng thời gian từ nay đến thứ Sáu đề đạt được thỏa thuận về dự thảo cắt giảm ngân sách liên bang hoặc một phần hoạt động của chính phủ Mỹ phải ngừng lại trong ngày tiếp sau đó.

Không nhiều cơ quan thuộc chính phủ Mỹ làm việc trong ngày cuối tuần, vì thế ảnh hưởng từ việc chính phủ đóng cửa sẽ không thể được cảm nhận thấy thật rõ ràng cho đến phiên ngày thứ Hai khi hàng triệu người làm việc trong lĩnh vực công trở lại làm việc.

Hiện nay, khi các cơ quan chính phủ đã nhận yêu cầu chuẩn bị sẵn sàng cho khả năng chính phủ đóng cửa, hiện chưa rõ mọi chuyện sẽ diễn ra như thế nào.

Thế nhưng chắc chắn một số khoản hoàn thuế sẽ bị trì hoãn, nhiều cuộc gọi đến cơ quan của chính phủ không được trả lời và nhiều công viên quốc gia bị đóng cửa.

Khoảng 4,4 triệu lao động trong lĩnh vực công, trong đó bao gồm lực lượng quân sự, sẽ vẫn tiếp tục làm việc bởi nước Mỹ không thể thiếu họ.

Đã 15 năm từ lần gần nhất chính phủ đóng cửa do bất đồng về kế hoạch chi tiêu.

Dưới đây liệt kê ra một số khả năng có thể xảy đến nếu chính phủ Mỹ đóng cửa:

  1. Hàng trăm nghìn người trong lĩnh vực công sẽ bị coi như không cần thiết. Hoạt động và dịch vụ bình thường của nước Mỹ như quốc phòng, chăm sóc sức khỏe khẩn cấp, kiểm soát không lưu bị ngưng lại. Ngoài ra, một số người lao động theo hợp đồng cũng sẽ mất việc.

  1. Không giống 2 lần trước chính phủ Mỹ đóng cửa (đều diễn ra vào thập niên 1990), lần đóng cửa này diễn ra trong thời kỳ chuẩn bị thủ tục thuế. Như vậy, rất nhiều người Mỹ sẽ không nhận được tiền hoàn thuế.

  1. Chính phủ liên bang Mỹ đóng cửa lần gần nhất diễn ra từ ngày 16/12/1995 đến 06/01/1996. Các công viên và bảo tàng quốc gia đóng cửa. 200 nghìn hồ sơ xin hộ chiếu không được giải quyết. 3.500 vụ việc xin phá sản bị trì hoãn.

  1. Các trung tâm nghiên cứu về y tế không nhận thêm bệnh nhân. Viện y học quốc gia (NIH) không trả lời đường dây nóng chuyên tư vấn về bệnh tật, hoạt động dọn dẹp chất thải tại 609 điểm ngưng lại.

  1. Hoạt động cấp phép giấy phép nhập, xuất khẩu; hồ sơ an sinh xã hội và trợ cấp cho cựu chiến binh chậm trễ.

  1. Từ năm 1980, tất cả các cơ quan của chính phủ Mỹ đã được yêu cầu liên tục cập nhật về kế hoạch chuẩn bị sẵn sàng cho trưởng hợp chính phủ Mỹ đóng cửa, ai sẽ tiếp tục được làm việc và ai phải nghỉ phép.

Ngọc Diệp
Theo Dân Trí/Reuters


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên