TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Điều tra LIBOR có kết quả, giá cổ phiếu Barclays, UBS và Citigroup lao dốc

23-07-2012 - 11:50 AM | Tài chính quốc tế

Điều tra LIBOR có kết quả, giá cổ phiếu Barclays, UBS và Citigroup lao dốc

Quá trình điều tra kéo dài 2 tuần qua với tổng cộng 12 cá nhân liên quan là nhân viên của các ngân hàng lớn như Barclays, UBS và Citigroup cuối cùng đã có kết quả.

Thực chất, chương trình điều tra lãi suất LIBOR đã được các công tố viên châu Âu và Mỹ, mà cụ thể là các Ủy ban phụ trách giao dịch hàng hóa kỳ hạn CFTC phát động từ cách đây 3 năm và sự việc chỉ bắt đầu được lan rộng ra báo chí từ tháng trước, khi Barclays chấp nhận khoản phạt 453 triệu USD với tội danh thao túng lãi suất của một số nhân viên từ năm 2005 đến năm 2009. 

Sau đó, quá trình điều tra tiếp tục được kéo dài thêm 2 tuần qua với tổng cộng 12 cá nhân liên quan là nhân viên của các ngân hàng lớn như Barclays, UBS và Citigroup cuối cùng đã có kết quả. 

Sau khi điều tra toàn bộ sự việc, bao gồm cả xem lại tất cả các email trao đổi giữa những cá nhân tham gia, các công tố viên liên bang của Mỹ và châu Âu cho biết họ đã có nhận thức một cách đầy đủ và toàn cảnh hơn phương thức các giao dịch viên tại Barclays cũng như các ngân hàng liên quan thao túng LIBOR dựa trên khối tài sản trị giá hàng trăm nghìn tỷ USD. 

Lãi suất thao túng, theo kết quả điều tra, được đặt và điều chỉnh từng ngày dựa trên số liệu có tính toán do một nhóm ngân hàng cung cấp. Lãi suất này sau đó được sử dụng để làm biên chuẩn cho lãi suất các khoản vay, cầm cố, thế chấp tài sản, bất động sản mà các khách hàng giao dịch.

Các công tố viên mới đây đã có cuộc làm việc với các luật sư đại diện cho những nghi can và tuyên bố cáo buộc hình sự cùng số tiền phạt sẽ được thông báo chính thức đến các cá nhân liên quan trong sự việc này như một hồi chuông cảnh tỉnh cho những cá nhân hay tổ chức có tín hiệu xấu. 

Các cáo buộc hình sự được nhấn mạnh là nhằm vào những cá nhân tham gia cấu kết hành vi phạm tội và không ảnh hưởng đến tư cách của các ngân hàng ít nhất là về mặt pháp lý. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán là một nơi vô cùng nhạy cảm với những tin tức kiểu này.

So với thời điểm trước khi sự việc bị vỡ lở vào cuối tháng 6, cổ phiếu của BCS mất 19,6%, cố phiếu UBS và Citigroup tương tự đánh mất 14,3% và 6,4 %. Hôm nay, cổ phiếu Barclays, UBS và Citigroup mất thêm từ 2,71% đến 4,69% giá trị, xuống lần lượt còn 9,91 USD, 10,15 USD và 25,87 USD .

3 đại gia ngân hàng khác là HSBC, JPMorgan Chase và ngân hàng Đức Deutsche Bank bắt đầu bị lôi vào cuộc. Giá thị trường của cổ phiếu 3 ngân hàng này cũng đang trên bờ vực nguy hiểm. 

Hồng Liên

huongnt

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên