TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Định chế tài chính Mỹ phải nộp 90 tỷ USD tiền trách nhiệm?

29-06-2010 - 07:09 AM | Tài chính quốc tế

Định chế tài chính Mỹ phải nộp 90 tỷ USD tiền trách nhiệm?

Dự thảo đánh thuế các ngân hàng Mỹ có thể được áp dụng với ngân hàng có tài sản từ 50 tỷ, quỹ đầu cơ có tài sản từ 10 tỷ. Tiền thuế 5 năm tới đạt 4 tỷ USD/năm.

Nỗ lực của Tổng thống Obama trong việc giành được sự ủng hộ cuối cùng cho dự thảo cải tổ lĩnh vực tài chính trở nên khó khăn hơn trong thời gian gần đây bởi đại diện phía Đảng Cộng hòa đe dọa sẽ phản đối.

Theo dự thảo luật mới, cơ quan giám sát tài chính tiêu dùng mới, cơ quan có khả năng đánh sập các tổ chức tài chính gặp rắc rối được thành lập. Ngoài ra, các ngân hàng cũng sẽ bị yêu cầu phải có vốn tốt hơn để đảm bảo có thể tự giải quyết các vấn đề riêng mà không cần đến hỗ trợ từ chính phủ.

Dự thảo đánh thuế các ngân hàng của Mỹ có thể sẽ được áp dụng với ngân hàng có tài sản từ 50 tỷ, quỹ đầu cơ có tài sản từ 10 tỷ.

Trong 5 năm tới, tiền thu từ thuế mỗi năm có thể tăng thêm 4 tỷ USD/năm.

Ngoài ra, các định chế tài chính tại Mỹ sẽ có thể buộc phải nộp 90 tỷ USD tiền trách nhiệm khủng hoảng tài chính.

Nhóm tổ chức tài chính bị quy tội gây ra khủng hoảng tài chính sẽ buộc phải nộp khoản phí này.

Cuối tuần trước, Hạ viện và Thượng viện Mỹ đã thống nhất với nhau về phiên bản cuối cùng cho dự thảo luật cải tổ ngành tài chính.

Dự kiến, dự thảo bao gồm những thay đổi lớn chưa từng có tính từ Đại Khủng hoảng 1930 áp dụng cho ngân hàng và các định chế tài chính trên phố Wall. Điểm qua một số thay đổi chính:

Quy tắc Voclker

Đề xuất của chính quyền Tổng thống Obama về việc cấm các ngân hàng tham gia hoạt động đầu tư, được biết đến với tên quy tắc Volcker, đã được các thượng nghị sỹ điều chỉnh bớt khắt khe hơn.

Các ngân hàng sẽ được đầu tư vào các quỹ chứng khoán và đầu cơ, dù không được phép đầu tư vào quá 3% vốn của quỹ đó. Ngân hàng cũng không được đầu tư quá 3% vốn cấp 1.

Vào tháng 5/2010, quy tắc Volcker muốn buộc các ngân hàng hoàn toàn không được đầu tư vào các quỹ chứng khoán hay đầu cơ.

Bảo vệ người tiêu dùng

Một cơ quan bảo vệ người tiêu dùng sẽ được thành lập. Cơ quan trực thuộc FED này sẽ giám sát hoạt động kinh doanh thẻ tín dụng và hoạt động cho vay thế chấp của các ngân hàng và công ty cung cấp dịch vụ tài chính.

Đề xuất này đã được đưa ra bất chấp sự phản đối của đại diện Đảng Cộng hòa và ngành tài chính Mỹ.

Hội đồng giám sát ổn định tài chính (Financial Stability Oversight Council) được thành lập

Đây sẽ là cơ quan siêu điều tiết tất cả các tổ chức tài chính và các bên tham gia thị trường trên phố Wall. Cơ quan chịu trách nhiệm phát hiện và giải quyết các yếu tố gây rủi ro đến hệ thống. Bộ Tài chính Mỹ và đại diện từ một số cơ quan điều tiết khác chịu trách nhiệm quản lý hội đồng này.

Một số ngân hàng có thể buộc phải tăng vốn

Dự thảo này ngăn các tập đoàn ngân hàng có lượng vốn thấp hơn ngân hàng chi nhánh của ngân hàng đó. Dự thảo sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến việc sử dụng “trust preferred securities” hay còn gọi là TruPS.

Ngân hàng với tài sản ít nhất 15 tỷ USD sẽ có 5 năm để thay TruPS bằng cổ phiếu phổ thông hay loại chứng khoán khác coi như vốn. Ngân hàng cộng động đã huy động vốn thông qua TruPS từ năm 2000 sẽ có 20 năm để thực hiện quyết định như trên bởi phần lớn chứng khoán có thời hạn 30 năm.

FED sẽ phải minh bạch hơn

FED sẽ có quyền giám sát tốt hơn nhưng sẽ phải minh bạch hóa nhất trong lịch sử hoạt động của cơ quan này. Các bên đe dọa sẽ tước đi quyền tự trị chính trị và giám sát ngân hàng của FED nếu FED không thực hiện minh bạch hóa.

Chủ tịch FED sẽ tham gia vào quản trị Hội đồng giám sát ổn định tài chính mới thành lập.

My Vân
Theo CNNMoney, Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên