TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp Mỹ: Chưa có hôm nào đẹp như hôm nay

18-03-2011 - 16:06 PM | Tài chính quốc tế

Doanh nghiệp Mỹ: Chưa có hôm nào đẹp như hôm nay

Lợi nhuận tăng cao chưa từng có, giá cổ phiếu đi từ đỉnh cao này đến đỉnh cao khác, duy chỉ có hơi đau đầu vì không biết tiêu núi tiền kiếm được vào đâu.

Lần đầu Dow Jones đạt mốc 12.000 điểm tháng 10/2005, phóng viên CNBC gần như phát điên lên vì sung sướng.

Khi DJ một lần nữa vượt mốc 12.000 điểm vào ngày 01/02, phản ứng trầm lắng hơn nhiều, cho dù đợt phục hồi từ đáy 6.547 điểm chưa tới hai năm trước là rất đáng chú ý và giá cổ phiếu tăng mạnh cho thấy doanh nghiệp Mỹ nay gọn nhẹ và mạnh mẽ hơn nhiều so với hồi 2006.

Thiên đường gọi tên

Mùa báo cáo kết quả kinh doanh hiện nay có lẽ sẽ tốt chưa từng có. Với phần lớn các công ty phi tài chính nằm trong chỉ số S&P 500, lợi nhuận trên mỗi cổ phần (EPBS) nay cao nhất trong vòng một thập kỷ.

Với trên một nửa công ty trong chỉ số S&P 500 đã báo cáo, lợi nhuận năm 2010 tăng 17% so với năm 2009. (Tỷ lệ này sẽ còn lớn hơn nhiều nếu tính cả các công ty trong lĩnh vực tài chính, vì lợi nhuận của họ giảm mạnh trong năm 2009 rồi phục hồi cực ấn tượng.)

DJ được hỗ trợ nhờ lợi nhuận quý khả quan của Alcoa và Exxon Mobil.

Alcoa đã có thêm hơn 1 tỷ đôla tiền mặt từ hoạt động sản xuất kinh doanh trong quý IV còn Exxon thông báo lợi nhuận quý IV tăng 53% nhờ giá dầu và khí tăng. Lợi nhuận cả năm của Exxon là 30,5 tỷ đôla so với 19,4 tỷ đôla năm 2009.

Thời kỳ thiên đường của giới doanh nghiệp Mỹ còn kéo dài tới khi nào?

Những nhà đầu tư vừa mới đẩy DJ vượt mốc 12.000 nay thận trọng hơn nhiều so với những đồng nghiệp của mình hồi năm 2006.

Tỷ lệ P/E trung bình khi ấy là 22,7, cho thấy giới đầu tư kỳ vọng cổ phiếu sẽ tăng trưởng nhanh trong tương lai. Nay tỷ lệ ấy khiêm tốn hơn, chỉ 14,7.

Một số người lo ngại rằng năng suất tăng vốn đẩy lợi nhuận tăng từ sau khủng hoảng tài chính sẽ sớm biến mất.

“Khoảng 90% tăng trưởng năng suất của doanh nghiệp Hoa Kỳ là nhờ cắt giảm chi phí, cách đó nay cũng tới giới hạn rồi,” Carsten Stendevad từ bộ phận tư vấn doanh nghiệp của Citigroup nói.

Vì sợ mất việc nên trong khủng hoảng nhân viên làm việc cật lực mà không đòi thêm tiền, nhưng không thể tiếp tục “bóc lột” họ thêm nữa.

Stevendad cho rằng để tiếp tục tăng lợi nhuận, doanh số phải tăng nhanh hơn nhiều so với dự đoán của phần lớn các nhà phân tích.

Vắt chanh

Một số người khác không đồng tình. “Chanh còn vắt được nữa,” Hal Sirkin từ công ty tư vấn BCG khẳng định. Các doanh nghiệp khoa trương rằng họ đã giới thiệu các “hệ thống tinh gọn”, nhưng phần lớn chỉ khai thác được 10-25% tiềm năng, Sirkin nói.

Một số công ty đang đi đúng hướng: đưa các nhà thiết kế sản phẩm tới thăm quan nhà máy để tìm ra cách sản xuất sản phẩm mới hiệu quả nhất có thể, lọc ra những khách hàng đem lại nhiều lợi nhuận và tập trung vào họ, v.v…

Kể cả những công ty tốt nhất cũng có thể tiếp tục cải tiến sản xuất, còn các công ty chậm chân hơn có thể học hỏi từ đối thủ, Sirkin nói.

Thị trường cổ phiếu tiếp tục tưởng thưởng cho việc cắt giảm chi phí, bất chấp đôi khi cả những chi phí rất cần thiết cũng bị cắt.

Khi Pfizer, hãng dược dựa nhiều vào nghiên cứu, thông báo lợi nhuận tăng và ngân sách nghiên cứu và phát triển bị cắt giảm mạnh, cổ phiếu của hãng vẫn nhảy vọt.

Khổ vì không biết tiêu tiền vào đâu

Rút cục thì có lẽ doanh số cũng tăng.

Các chuyên viên phân tích tại Bank of America Merrill Lynch tính toán rằng trong tuần đầu tiên của mùa công bố kết quả kinh doanh, số công ty Mỹ công bố doanh số tốt hơn dự kiến bỏ xa số doanh nghiệp công bố lợi nhuận tốt hơn dự kiến.

Hồi tháng 1, doanh thu của các nhà sản xuất công nghiệp Mỹ tăng nhanh hơn bất kỳ một khu vực nào khác. Nếu họ duy trì được tốc độ của tháng 1 thì doanh số năm nay có thể tăng tới 5%.

Nếu như ở Mỹ, doanh số tăng trưởng nhanh vẫn chỉ là đồn đại thì ở các thị trường mới nổi, chuyện này lại hiển nhiên. Vì thế doanh nghiệp Mỹ sẽ tiếp tục mở rộng kinh doanh ra nước ngoài.

“Năm 2010 hướng tới ổn đình thì năm 2011 sẽ là hướng tới đầu tư để đặt nền tảng tăng trưởng trong tương lai,” Mark Spelman, Giám đốc Chiến lược toàn cầu tại hãng tư vấn Accenture, nói.

Điều đó cũng có nghĩa là núi tiền mặt các doanh nghiệp Mỹ đã tích trữ trong vài năm gần đầy sẽ được giải ngân ít nhiều.

Dự trữ tiền mặt ban đầu là để phòng ngừa lại có thêm một cuộc khủng hoảng tài chính nữa. Gần đây, chúng liên tục phình lên vì doanh nghiệp không biết nên dùng vốn để làm gì.

Nếu xu hướng này thay đổi và giới doanh nghiệp lại bắt đầu mở hầu bao, đó sẽ là tin cực tốt cho các công ty công nghệ lớn cung cấp thiết bị văn phòng.

Nhờ đợt tăng trưởng năng suất gần đây, các doanh nghiệp Mỹ sẽ rất thuận lợi khi biến tăng doanh số trực tiếp thành tăng lợi nhuận, Standevad nói.

Nếu không đầu tư để tăng trưởng nội sinh, nhiều công ty sẽ tìm cách tăng doanh số bằng cách mua lại và sáp nhập, cả ở Hoa Kỳ lẫn các thị trường mới nổi.

Nếu vì một lý do nào đó, họ không thể tìm ra được cách sử dụng núi tiền của mình, các nhà đầu tư sẽ đòi lại tiền thông qua cổ tức và các chương trình mua lại cổ phiếu. Thực tế, nhiều nhóm đầu tư đã đang lớn tiếng đòi hỏi điều này.

Nói tóm lại, khi các doanh nghiệp Hoa Kỳ mở rộng sản xuất cả ở trong và ngoài nước, lợi nhuận sẽ tăng và dự trữ tiền mặt sẽ giảm xuống.

Tuy vậy, liệu điều này có giúp được gì cho 9% lực lượng lao động đang trong cảnh thất nghiệp hay không thì vẫn còn chưa biết được…

Minh Tuấn
Theo Economist


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên