TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp Nhật đang để mất nhân tài

30-08-2011 - 12:38 PM | Tài chính quốc tế

Doanh nghiệp Nhật đang để mất nhân tài

Nguyên nhân chính bởi cơ chế tuyển dụng quá cứng nhắc và lỗi thời.

Trong nhóm sinh viên tốt nghiệp đại học Harvard, Mỹ năm nay, Ryosuke Kobayashi là sinh viên người Nhật duy nhất. Khi anh nộp hồ sơ vào trường trước đây, anh biết chẳng có ai có thể đưa ra lời khuyên cho anh.

Vì vậy trong tuần này, anh đã cùng với một nhóm sinh viên Harvard tổ chức buổi hội thảo tại một số trường cấp 3 của Nhật để bàn về nhiều chủ đề, từ các nhân vật hoạt hình cho đến triết gia nổi tiếng Thomas Hobbes. Anh không khuyến khích sinh viên đến Mỹ, anh chỉ khuyến khích họ tìm đến một cái gì đó thay thế cho văn hóa hạn hẹp, thứ đang thống trị tại Nhật.

Năm 1997, tính cả số lượng sinh viên sau đại học, số lượng nhân viên Nhật, Hàn Quốc và Trung Quốc học tại Harvard gần tương đương nhau. Hiện nay, số sinh viên Trung Quốc nhiều gấp 5 lần và sinh viên Hàn Quốc nhiều gấp 3 lần so với sinh viên Nhật. Trong khi đó, các công ty Nhật cũng mất đi thế mạnh cạnh tranh với các đối thủ đến từ Trung Quốc và Hàn Quốc.

Nhiều người nói điều này chẳng phải ngẫu nhiên. Ông Yasuyuki Nambu, người đứng đầu Pasona, công ty tư vấn tuyển dụng tại Tokyo, nhận xét các công ty Nhật toàn đào tạo ra sinh viên phục vụ cho những ngành nghề cũ chứ không phải những ngành đang tăng trưởng nhanh trên toàn cầu như công nghệ thông tin hay bán lẻ. Các công ty Nhật cần thêm những người có suy nghĩ sáng tạo và biết sử dụng nhiều thứ tiếng. Vì vậy, nhiều công ty đang tuyển du học sinh từ nước ngoài về.

Tại Nhật thời gian gần đây, hội chợ việc làm dành riêng cho du học sinh trở nên phổ biến. Mynavi, một trong những công ty tài trợ cho hội chợ, cho biết số lượng công ty tham gia tăng gần 50% tính từ năm 2010 lên 188 công ty.

Keidanren, nhóm vận động hành lang cho doanh nghiệp lớn tại Nhật, đã hứa tổ chức các sàn giao dịch việc làm đặc biệt cho sinh viên trở về từ nước ngoài vào mùa hè năm sau. Hành động này như một cách ngầm thừa nhận rằng hệ thống tuyển dụng của Nhật hiện nay khiến họ cảm thấy chán ngán.

Những người được tuyển dụng tại Nhật thông thường sẽ bắt đầu công việc vào tháng 4, khoảng thời gian này ở Mỹ và châu Âu đang trong năm học. Đại học University of Tokyo, trường đại học tốt nhất của Nhật, lại bắt đầu năm học vào tháng 9/2011, để phù hợp với thế giới.

Ở nhiều nước khác, thị trường nhân lực rất phát triển. Tuy nhiên tại Nhật, sinh viên thường chỉ có 1 cơ hội duy nhất để có được công việc ổn định đầu tiên: năm thứ 3 học tại trường đại học.

Nếu họ học ở nước ngoài, coi như họ bỏ lỡ cơ hội đó và có thể sẽ phải học thêm 1 năm tại Nhật để kiếm cơ hội. Nhiều người vì vậy không muốn học nước ngoài. Ngoài ra, văn hóa doanh nghiệp tại Nhật cũng chuộng quy tắc: người lao động sẽ được đào tạo trong công việc, như vậy trình độ học vấn tại đại học không được đánh giá cao lắm.

Công ty Pasona cho biết từ tháng 3/2011 khi Nhật đương đầu với động đất, chuỗi cung ứng sản phẩm và hoạt động cung cấp điện bị gián đoạn, cho đến nay, đã có nhiều thay đổi được đưa ra.

Dân số Nhật ngày một giảm và thu hẹp, để tránh tình trạng quy mô bị thu hẹp theo, các công ty Nhật cần phải mở rộng hoạt động ra nước ngoài. Thời gian gần đây, hoạt động mua bán và sáp nhập doanh nghiệp giữa doanh nghiệp Nhật và doanh nghiệp nước ngoài tăng trưởng bùng nổ.

Thế nhưng dù xu thế tuyển dụng đã bắt đầu phản ánh thay đổi này, văn hóa doanh nghiệp chưa thay đổi. Hệ thống cấp bậc và lương bổng tại nhiều công ty của Nhật khiến nhân viên không khỏi nản lòng, bạn cần phải biết hoàn toàn tuân lệnh, làm những cái gì được sai bảo. Người học từ nước ngoài về có thể không thích điều này. Nếu không, tốt nhất họ nên tìm việc ở chỗ khác.

Ngọc Diệp


ngocdiep

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên