TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp Nhật khát nước

26-02-2013 - 14:25 PM | Tài chính quốc tế

Doanh nghiệp Nhật khát nước

Các doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực năng lượng và hàng hóa của Nhật gần đây đã đẩy mạnh thâu tóm các công ty nước trên thế giới để thâm nhập thị trường có mức tăng trưởng ổn định này.

Sumitomo Corp. vừa thâu tóm công ty cấp nước của Anh là Sutton & East Surrey Water PLC với giá khoảng 260 triệu USD. Sumitomo cho biết sẽ phát triển sang Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha, Mỹ và sau đó là Đông Nam Á.

Thị trường nước toàn cầu, với nhiều mảng từ thu gom nước thải cho đến cấp nước, dự kiến sẽ đạt 545 tỉ USD trong năm 2016, tăng từ mức 390 tỉ USD năm 2007, theo báo cáo do Global Water Intelligence công bố vào năm 2010.

Hầu hết những thương vụ gần đây đều diễn ra tại các nước phát triển, nơi quá trình tư nhân hóa đã giúp mở cửa ngành nước. Nhưng các công ty thương mại Nhật đang hy vọng dùng kinh nghiệm có được tại châu Âu để phát triển sang các thị trường mới nổi.

Sumitomo không phải là công ty duy nhất. Marubeni Corp, Itochu Corp. và Mitsui & Co. cũng cho biết họ đang có nhiều dự định đối với mảng nước.

Marubeni cho biết đang nhắm đến mục tiêu trở thành 1 trong 10 doanh nghiệp hàng đầu trong ngành nước, đặc biệt là tại Đông Nam Á, Mỹ Latinh, Trung Đông và châu Phi. Hồi tháng 12, tập đoàn thương mại này cho biết sẽ mua lại 20% cổ phần của Maynilad Water Services Inc., một công ty cung cấp nước và các dịch vụ xử lý chất thải tư nhân lớn tại Philippines. Năm ngoái, Itochu đã mua lại 20% cổ phần của Bristol Water (Anh) với giá 70 triệu USD.

Mặc dù đi sau, nhưng các công ty Nhật đang trong vị thế rất tốt. Không những có tài chính mạnh và Chính phủ hỗ trợ, họ còn nắm trong tay công nghệ nước hiện đại như công nghệ tái chế và chống rò rỉ tiên tiến.

Tuy nhiên, có một bất lợi: là người đến sau nên họ đã bỏ lỡ cơ hội mua được tài sản giá rẻ. Ngoài ra, mặc dù sở hữu công nghệ hiện đại, nhưng các công ty Nhật lại không có nhiều kinh nghiệm trong việc điều hành các công ty nước. 

Theo Nhịp cầu đầu tư

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên