TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp Nhật lo lắng về triển vọng kinh tế và lợi nhuận

29-09-2010 - 08:11 AM | Tài chính quốc tế

Doanh nghiệp Nhật lo lắng về triển vọng kinh tế và lợi nhuận

Khảo sát về chỉ số niềm tin của công ty sản xuất lớn tại Nhật phát đi tín hiệu đáng lo lắng. Niềm tin ở mức thấp có thể khiến BOJ tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ.

Chỉ số niềm tin các công ty sản xuất lớn tại Nhật tháng 9/2010 tăng chậm nhất trong 6 quý gần đây, dấu hiệu cho thấy cac công ty lo lắng về đồng yên mạnh và tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại.

Chỉ số Tankan khảo sát niềm tin của các công ty sản xuất Nhật tăng 7 điểm lên mức 8 trong tháng 9/2010. Chỉ số đã được dự báo lên mức 7.

Tháng 6/2010, chỉ số này tăng 15 điểm. Mức dương cho thấy số người lạc quan nhiều hơn số người bi quan.

Niềm tin ở mức thấp có thể khiến Ngân hàng Trung ương Nhật tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ. Thủ tướng Nhật gần đây đã cân nhắc chính sách kích cầu để bảo vệ kinh tế khỏi những ảnh hưởng xấu sau khi đồng yên đã tăng giá tới 10% so với đồng USD trong năm nay.

Tháng 9/2010, lần đầu tiên trong 6 năm, chính phủ Nhật quyết định can thiệp vào thị trường tiền tệ để ngăn đồng yên tăng giá.

Ông Mitsumaru Kumagai, chuyên gia kinh tế trưởng tại viện nghiên cứu Daiwa ở Tokyo, cho rằng: “Các công ty xuất khẩu sẽ vẫn thận trọng về triển vọng kinh doanh cho đến khi xu thế đảo ngược của tỷ giá đồng yên trở thành hiện thực. Kinh tế Nhật có thể tăng trưởng âm trong quý 4/2010 và chững lại cho đến cuối năm tài khóa.”

Các chính trị gia cho đến gần đây đã dự báo Ngân hàng Trung ương Nhật sẽ có thể đưa ra biện pháp mạnh tay hơn. Bộ trưởng Kinh tế Nhật ngày 27/09 cho rằng hoạt động bơm thanh khoản của Ngân hàng Trung ương Nhật có thể hiệu quả trong tạo ra ảnh hưởng đến đồng yên. Quan chức khác thuộc Bộ Kinh tế Nhật cho rằng mua thêm trái phiếu chính phủ có thể là lựa chọn tốt cho Ngân hàng Trung ương.

Minh Tú
Theo Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên