TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp Nhật nỗ lực “thôn tính” thị trường toàn cầu

22-08-2008 - 05:50 AM | Tài chính quốc tế

Doanh nghiệp Nhật nỗ lực “thôn tính” thị trường toàn cầu

Những công ty Nhật đang đổ xô ra thị trường nước ngoài để tiến hành mua bán và sáp nhập nhằm đẩy mạnh tăng trưởng và chiếm lĩnh thị trường.

Kinh tế Nhật khó khăn, dân số Nhật giảm sút và ảnh hưởng nặng nề của cuộc khủng hoảng cho vay thế chấp dưới chuẩn hiện nay làm giảm rất nhiều khả năng phát triển của các doanh nghiệp.

Ông Shuzo Sumi, giám đốc điều hành tại Tokio Marine Holdings Inc cho biết họ có hoạt động trên toàn cầu và vì thế họ muốn mở rộng quy mô hơn nữa..

Công ty bảo hiểm phi nhân thọ lớn nhất của Nhật này mới đây đã hòan thành việc mua lại công ty bảo hiểm Lloyd của Anh với giá 442 triệu bảng. Đây là thương vụ mua lại có giá trị cao nhất của một công ty bảo hiểm Nhật Bản.

15% lợi nhuận của Tokio Marine đến từ hoạt động tại nước ngoài và họ mong muốn sẽ tăng mức lợi nhuận này lên 20-25% vào năm 2015. Quan điểm của Tokio Marine là họ muốn tập trung vào thị trường các nước mới nổi, tuy nhiên để trở thành một đối trọng lớn trên thị trường toàn cầu, họ cần một vị trí vững chắc tại Mỹ và châu Âu – những thị trường rộng lớn.

Tính đến thời điểm này của năm, giá trị những thương vụ mua lại của Nhật Bản đã lên tới 24 tỷ USD, gần bằng cả năm 2007. Tuy nhiên giá trị những thượng vụ mua bán và sáp nhập nội địa lại sụt giảm gần 69% xuống chỉ còn 5,8 tỷ USD.

Nhóm các ngân hàng Nhật Bản không mấy hào hứng trong hoạt động này bởi tình hình của họ đang gặp quá nhiều khó khăn. Việc đó tạo điều kiện thuận lợi cho những công ty đầu tư tư nhân (private equity firms) tiến hành hoạt động này.

Những công ty Nhật gặp nhiều khó khăn tại thị trường nước ngoài: họ phải vượt qua rào cản ngôn ngữ, văn hóa, và những công ty nước ngoài thường yêu cầu tiền mặt thay cho cổ phiếu. Năm 1980, nhiều công ty Nhật Bản đã chi tiêu hơi quá tay cho hoạt động này. Gần đây, doanh nghiệp Nhật Bản đã thận trọng hơn rất nhiều.

Công ty nhóm ngành dược phẩm tích cực nhất trong việc mua bán doanh nghiệp. Ngoài ra là công ty tài chính và các ngân hàng không chịu nhiều tác động từ cuộc khủng hoảng cho vay thế chấp dưới chuẩn của Mỹ. Công ty thuộc nhóm ngành sản xuất thực phẩm cũng đang chú ý nhiều đến việc này.

Ngọc Diệp
Theo Reuters

ngocdiep

Trở lên trên