TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp nhỏ Hy Lạp với 3 “không” trong thời khốn khó

04-08-2015 - 16:25 PM | Tài chính quốc tế

Doanh nghiệp nhỏ Hy Lạp với 3 “không” trong thời khốn khó
Ảnh minh họa

Không tiền, không nguồn cung, không nhân viên!

Đối với giới doanh nhân Hy Lạp, những tuần qua có lẽ là khoảng thời gian “kinh khủng” nhất: quốc gia đứng trước thềm vỡ nợ, kinh tế suy sụp, ngân hàng hết đóng cửa hàng loạt rồi lại giới hạn rút tiền xuống còn 60 euro/ngày/khách hàng. Trong khi người dân Hy Lạp hi vọng về một kết quả tốt đẹp hơn cho cuộc khủng hoảng thì các doanh nghiệp nhỏ lại đang chuẩn bị cho những tình huống xấu nhất.

Maria Iliadou, người đang sở hữu một cửa hiệu nhượng quyền Burger House của Goody ở Thessaloniki, cho biết những nhà cung cấp trước đây được cô thanh toán qua ngân hàng giờ lại quay sang đòi thanh toán bằng tiền mặt. Với tình hình kiểm soát vốn chặt chẽ tại các ngân hàng như hiện nay, cô nói rằng chắc mình sẽ phải đóng cửa một thời gian nếu không sử dụng được tài khoản của mình.

Với các doanh nghiệp lớn có tài khoản ở nước ngoài thì không sao nhưng với các doanh nghiệp nhỏ, vốn được xem là “xương sống” của nền kinh tế thì đây quả là điều hết sức gay go. “Tôi và những người có doanh nghiệp riêng hay đang làm việc ở các lĩnh vực tư nhân khác đang hết sức lo lắng,” cô cho biết.

Bế tắc?

Hy Lạp là một trong những quốc gia có tỉ lệ doanh nghiệp nhỏ và lượng nhân viên làm việc cho họ cao nhất châu Âu. Theo báo cáo của trung tâm nghiên cứu chính sách và kinh tế ở Washington, tỉ lệ này là khoảng 35% và trên 60% các công ty dịch vụ đang thuê ít hơn 10 nhân viên.

Theo Haris Makryniotis, giám đốc điều hành của Endeavor Greece, một tổ chức phi lợi nhuận chuyên hỗ trợ các doanh nghiệp ở quốc gia này, thì nhiều trong số các doanh nghiệp trên sẽ sớm rơi vào “bế tắc không thể thay đổi được”.

“Mọi chuyện đã vượt ra khỏi tầm kiểm soát vì đồng vốn và các giao dịch xuyên biên giới bị hạn chế. Tình hình sẽ sớm rơi vào bế tắc. Chúng ta sẽ bị thiếu hàng hóa trong vài tuần tới và sẽ thiếu hàng hóa cơ bản trong một hoặc hai tháng nữa.”

Thời khắc quan trọng

Trong khu Kolonaki giàu có ở Athens, Areti Georgilis cho biết hiệu sách, phòng tranh và quán cà phê của cô đang sắp bị phá sản: doanh số giảm 90% chỉ trong 10 ngày. Cô buộc phải sa thải hai nhân viên của mình hồi tuần trước.

“Trong tuần này tôi phải có quyết định quan trọng là tiếp tục mở cửa ở đây hay kiếm một thành phố khác ở châu Âu. Trước đây doanh nghiệp của tôi sống khỏe nhưng bây giờ các nhà cung cấp hàng sỉ ngoại của tôi đã giảm lượng khuyến mãi.”

Efstathiou, một dược sĩ ở Athens, cũng cho biết mối quan tâm hiện tại của cô hiện nay là nguồn cung. “Có nhiều loại thuốc chúng tôi không có đủ số lượng, nhưng tôi cũng không lo lắng lắm. Tôi nghĩ mọi chuyện rồi sẽ ổn.”

Sự lạc quan đó cũng lan rộng trong những người đã ủng hộ quyết định chịu thắt lưng buộc bụng của chính phủ Hy Lạp. “Những người nói “Không” rõ ràng là không lường trước được hậu quả. Hy Lạp cần ở lại eurozone và ngân hàng cần phải được mở cửa lại. Mọi chuyện sẽ sớm chấm dứt thôi,” Iliadou hi vọng.

 

Theo Lê Thanh Hải

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên