TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp ở Nam Âu đang "gồng mình" để tồn tại

29-04-2012 - 10:23 AM | Tài chính quốc tế

Doanh nghiệp ở Nam Âu đang "gồng mình" để tồn tại

Các doanh nghiệp ở Đức và Bắc Âu trong khi đó chứng kiến sự hồi phục mạnh mẽ. Bức tranh u ám ở Nam Âu có thể là cơ hội cho các tập đoàn quốc tế thực hiện các thương vụ M&A với giá rẻ.

Hầu hết các doanh nghiệp Mỹ và châu Âu đều báo cáo kết quả kinh doanh quý I với xu hướng chủ đạo là thị trường châu Âu ảm đạm. Nhưng, ẩn sau những con số này là sự phân hóa rõ ràng – doanh số ở Đức và Bắc Âu hồi phục trong khi giảm mạnh ở Italia, Tây Ban Nha, Hy Lạp và Bồ Đào Nha.  

Tập đoàn ABB đến từ Thụy Sĩ cho biết lượng đơn đặt hàng trong quý I đến từ Đức tăng 14%, Anh tăng 12% và Thụy Điển tăng 21% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, lượng đơn từ Italia sụt giảm mạnh – 26%.

Tập đoàn thực phẩm Danone  cũng báo cáo kết quả kinh doanh quý I tiêu cực ở thị trường Nam Âu và dự báo tình hình còn tiếp tục xấu đi trong quý II. Tập đoàn công nghiệp Schneider  của Pháp nhận định không có sự hồi phục nào từ quý IV, do các biện pháp thắt lưng buộc bụng của chính phủ khiến lực cầu giảm mạnh.

Triển vọng kinh tế mù mịt của Nam Âu khiến rất nhiều công ty phải cắt giảm chi phí và thu hẹp hoạt động.  Đối với Fiat SpA, công ty sản xuất xe hơi của Anh với thị trường chính là các nước châu Âu,  lực cầu yếu khiến công ty này phải dừng các khoản đầu tư. Công ty sản xuất thang máy Kone của Phần Lan cũng là một trong rất nhiều công ty đang áp dụng các biện pháp tái cơ cấu để có thể đối phó với thị trường Nam Âu kém sôi động.

Một vài công ty đang thử áp dụng các biện pháp tân tiến để có thể giữ vững được vị thế ở Nam Âu với hi vọng sẽ nắm bắt được cơ hội nếu kinh tế phục hồi. Tuy nhiên, các công ty này đồng thời vẫn phải tìm mọi cách để không bị thua lỗ. French Carrefour, tập đoàn bán lẻ lớn nhất châu Âu cho biết đang thực hiện kế hoạch cắt giảm chi phí đồng thời đẩy mạnh các sản phẩm có giá rẻ.

Trong khi đó, một số chuyên gia phân tích lại cho rằng sự suy thoái của các thị trường như Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha lại là cơ hội cho các tập đoàn quốc tế thực hiện các thương vụ M&A với giá rẻ. Tất nhiên, các công ty chỉ có thể làm được điều đó khi họ có niềm tin vào sự hồi phục. 

Anh Thư

huongnt

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên