TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp Trung Quốc được vay ngoại tệ từ dự trữ ngoại hối

20-04-2012 - 12:23 PM | Tài chính quốc tế

Doanh nghiệp Trung Quốc được vay ngoại tệ từ dự trữ ngoại hối

Để giải quyết tình trạng căng thẳng ngoại tệ của các ngân hàng, Trung Quốc đã mở cửa cho các doanh nghiệp tiếp cận với dự trữ ngoại hối dồi dào thông qua các ngân hàng.

Từ giữa năm ngoái, các ngân hàng lớn của Trung Quốc đã bắt đầu khan hiếm ngoại tệ cho các khoản vay đối với các doanh nghiệp đầu tư ra nước ngoài. Trước tình hình cung ngoại hối căng thẳng, một số ngân hàng thương mại đã phải ngừng cấp các khoản vay bằng USD trong khi một số khác đặt ra mức lãi hơn 5%.

Trước tình hình này, trong những tháng gần đây Cục quản lý ngoại hối Trung Quốc (SAFE) đã đưa ra cơ chế tín dụng nhằm giúp các ngân hàng có thể tiếp cận với dự trữ ngoại hối khổng lồ trị giá 3,2 tỷ USD. Các doanh nghiệp tiếp cận được với dự trữ ngoại hối thông qua các ngân hàng.  

Chính sách này chỉ áp dụng đối với các doanh nghiệp đủ tiêu chuẩn với ưu tiên dành cho các doanh nghiệp nhà nước và các dự án phù hợp với mục tiêu “hướng ngoại” của chính phủ. Hầu hết các dự án được sử dụng cho các thương vụ thâu tóm ở nước ngoài.

Các ngân hàng có thể thu được lợi nhuận từ phí hoa hồng và xếp các khoản vay này vào danh mục kinh doanh vãng lai. Tất cả các giao dịch đều được chính phủ kiểm soát.

Theo số liệu từ NHTW Trung Quốc, các khoản giải ngân ngoại tệ của các ngân hàng đã giảm trong giai đoạn 2009 - 2011. Các khoản vay bằng ngoại tệ tại ngân hàng tăng 19% mỗi năm, tương đương tổng cộng 295 tỷ USD trong 3 năm. Tuy nhiên, tổng lượng cho vay của dự trữ ngoại hối chỉ tăng 96 tỷ. Như vậy, phần còn lại đến từ dự trữ của chính các ngân hàng.

Sự kết hợp này cho phép các ngân hàng có thể quản lý rủi ro bởi các công ty được giải ngân thường là các doanh nghiệp nhà nước có qui mô lớn và có bảo lãnh chắc chắn. Kể cả khi rủi ro xảy ra thì lượng ngoại tệ từ dự trữ ngoại hối chắc chắn sẽ được bảo lãnh đầu tiên.

Một số chuyên gia ngân hàng cho rằng SAFE cũng phải chịu rủi ro từ những khoản vay này bởi SAFE là bên thu được nhiều lợi nhuận nhất từ chênh lệch lãi suất.

Các khoản vay từ SAFE thường hấp dẫn bởi mức lãi suất thấp. Khoản vay USD kỳ hạn 3 năm có thể có lãi suất cao hơn lãi suất LIBOR ít nhất 350 điểm cơ bản trong khi khoản vay tương tự trên thị trường có thể có lãi suất cao hơn lãi suất LIBOR 450 đến 500 điểm cơ bản. 

Anh Thư

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Marketwatch

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên